Danh mục
Đông y hướng dẫn cách dùng dược thiện bổ tâm an thần dưỡng huyết Theo đông y, tâm yếu có nhiều nguyên nhân có thể đến từ cơ địa hoặc chế độ ăn uống. Chứng bệnh này tuy không khó chữa nhưng người bệnh cần kiên trì để đạt được kết quả như mong muốn. Đông y hướng dẫn cách dùng dược thiện từ cá diếc Món ăn bổ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Đông y hướng dẫn cách dùng dược thiện bổ tâm an thần dưỡng huyết

Đông y hướng dẫn cách dùng dược thiện bổ tâm an thần dưỡng huyết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền 41 Lượt xem

Theo đông y, tâm yếu có nhiều nguyên nhân có thể đến từ cơ địa hoặc chế độ ăn uống. Chứng bệnh này tuy không khó chữa nhưng người bệnh cần kiên trì để đạt được kết quả như mong muốn.

Món cánh rau mồng tơi tốt cho người nóng bứt rứt khó ngủ, hồi hộp

Món cánh rau mồng tơi tốt cho người nóng bứt rứt khó ngủ, hồi hộp

Những món ăn bài thuốc giúp bổ tâm an thần dưỡng huyết

Đối với trường hợp người bệnh nóng bứt rứt khó ngủ, hồi hộp, lưỡi đỏ miệng khát (tâm huyết nhiệt) có thể dùng những món ăn dân giã sau:

  • Canh rau đay mồng tơi: rau đay 100g, mồng tơi lá tím 100g, thịt cua 50g, gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn tuần vài lần.
  • Canh hến thì là: hến luộc lấy thịt 50g, rau thì là 50g, dọc mùng tước vỏ cứng thái lát 50g, cà chua 50g, hành lá 20g, rau diếp 100g. gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.
  • Canh thập tàng: rau lạc tiên, rau mảng bát, rau càng cua mỗi thứ 100g, cá lóc nướng chín lấy thịt 100g sao thơm, gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.
  • Gỏi ngó sen: ngó sen 200g, tôm sú 50g luộc lấy thịt, cà rốt 30g, rau răm 30g, hành hoa 20g, lạc rang, gia vị vừa đủ, làm gỏi ăn.

Những món ăn này giúp cải thiện tình trạng bệnh rất tốt. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao bạn cần kiên trì sử dụng hàng tháng để khi bệnh thuyên giảm có thể dùng ít hơn.

Tim lợn hầm thuốc bắc, món ăn tốt cho sức khỏe

Tim lợn hầm thuốc bắc, món ăn tốt cho sức khỏe

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì đối với những người hay thấy lạnh ngủ mơ màng, hay quên, môi nhợt ăn ngủ kém… nên dùng những món ăn với nguyên liệu sau:

  • Tim lợn hầm thuốc: tim lợn 1 quả; hạt sen, hạt súng mỗi vị 20g; hành gừng bột tiêu, gia vị vừa đủ. Tiềm ăn.
  • Thịt rùa tiềm thuốc: nhân sâm, bạch truật, phục thần, đương quy, hoàng kỳ, táo nhân, viễn chí, long nhãn mỗi vị 12g; cam thảo 4g; đại táo 3 quả; thịt rùa 100g; hành gừng gia vị vừa đủ. Tiềm ăn.
  • Hạt sen bách hợp hầm thịt: hạt sen, bách hợp, mỗi vị 30g; thịt lợn nạc 200g; gia vị vừa đủ. Hạt sen ngâm nước nóng, đến khi nở bỏ vỏ ngoài, bỏ tâm; bách hợp rửa sạch; thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm chín nhừ, cho gia vị, hành, gừng.
  • Chè long nhãn: hạt sen, long nhãn mỗi loại 30g, táo tàu 5 – 6 quả, đường phèn lượng vừa đủ. Ngâm hạt sen cho nở, bỏ tâm, rửa sạch. Cho hạt sen, long nhãn, táo tàu vào nồi đun với lượng nước vừa đủ nấu nhừ, thêm đường phèn.

Về cơ bản đây là những món ăn rất dễ làm, nguyên liệu có trong dân gian. Vì thế khi gặp các chứng bệnh trên bạn có thể áp dụng theo công thức được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ để nhận thấy hiệu quả rõ rêt.

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều phương thuốc chữa bệnh hay, bạn có thể gia nhập group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam .

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

daunanhabc-1542789633252322371924

Bài thuốc chữa bệnh từ đậu tương được giới đông y đánh giá cao

Đậu vốn là loại hạt có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, mang nhiều ...