Danh mục
Cách chữa Bong gân bằng bài thuốc Y học cổ truyền Bong gân là một tổn thương thường gặp ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp tại các khớp, hãy tận dụng bài thuốc trị bong gân hiệu quả dưới đây! Bật mí những món ăn bài thuốc chữa ốm nghén Trị đau mắt đỏ từ vị thuốc Đông y có sẵn tại vườn Công dụng ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Cách chữa Bong gân bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Cách chữa Bong gân bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Bong gân là một tổn thương thường gặp ở gân, cơ, dây chằng, bao khớp tại các khớp, hãy tận dụng bài thuốc trị bong gân hiệu quả dưới đây!

Những chấn thương dây chằng gây bong gân

Khi bị bong gân, bạn cần có phương pháp xử lý kịp thời và đúng cách để tránh những di chứng có thể gây ảnh hưởng đến sự vận động của khớp. Đối với những trường hợp bong gân nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu chỉ bị bong gân nhẹ, bạn vẫn có thể áp dụng cách chữa bong gân bằng bài thuốc dân gian để hồi phục tổn thương cho mình.

Bong gân là gì?

Nguyên nhân gây bong gân thường gặp nhất là lao động nặng, chơi thể thao,mang vác vật nặng, bước hụt. Người bệnh thường có cảm giác đau buốt, sưng đỏ hoặc xanh tím, phù nề quanh khớp bị tổn thương.

Tổng hợp một số kiến thức từ Thư Viện Y Dược, bong gân là hiện tượng khi ngã chấn thương hoặc một tác động mạnh sai tư thế thì các khớp, gân lệch khỏi vị trí bình thường của nó, gây kích thích chèn ép và gây đau. Bong gân, trật khớp thương xảy ra ở cổ chân, cổ tay gây đau đớn cho người bệnh dù chỉ là vận động nhẹ, gây khó khăn cho việc đi lại, công việc thường ngày của người bệnh.

Đối với tình trạng bong gân nhẹ, người bệnh chỉ bị đau ở vùng khớp bị tổn thương kèm theo sưng nề. Ngoài việc nghỉ ngơi, chườm lạnh, nâng cao chi bị bong gân, bạn có thể dùng các bài thuốc để hồi phục tổn thương. Có thể kết hợp dùng một bài thuốc đắp, thuốc uống và thuốc bóp ngoài.

Một số bài thuốc chữa bong gân bằng Y học cổ truyền xưa

Có thể điều trị bong gân bài các bài thuốc dân gian như: Thuốc uống, thuốc đắp, hoặc thuốc xoa ngoài để thông huyết, tiêu ứ, giảm đau nhanh.

Cách chữa bong gân bằng bài thuốc uống

Chữa bệnh bong gân bằng cây si

Bài thuốc 1: Chữa bong gân nhờ Cây si

Dùng 100g lá si tươi đem rửa sạch rồi giã nát, sắc với 1 lít nước đến khi còn lại 300ml thì uống hết trong ngày hoặc bạn có thể cho 100ml nhựa cây si hòa với 100ml rượu trắng 35 – 40oC, cho tan đều rồi chia thành 3 lần uống trong ngày.

Người bệnh có thể dùng 1 trong 2 bài thuốc trên uống liên tục mỗi ngày đến khi hết đau.

Bài thuốc 2: 

Dùng 16g vỏ cây gạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi xắt mỏng, 2 củ nghệ vàng xắt mỏng, 16g lá lốt, 12g cỏ xước; tất cả đều được sao rượu, riêng lá lốt thì đem sao vàng. Cho các vị thuốc vào nồi rồi sắc với 3 chén nước để còn lại 1 chén, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 3:

Lấy 40g lá quýt hôi đem rửa sạch rồi giã nát, cho 1 chén nước lọc vào lọc lấy nước cốt. thuốc. Cách một ngày uống 1 lần. Mỗi lần uống khoảng 100ml đến khi hết sưng đau khớp do bong gân.

Cách chữa bong gân bằng bài thuốc đắp

Bài thuốc 1:

Lấy lá cây bông sứ rửa sạch rồi giã nhuyễn, cho chút muối vào trộn đều rồi đắp lên khớp bị sưng. Mặt khác, dùng lá bông sứ khác hơ héo trên lửa rồi đắp lên phía bên ngoài thuốc vừa đắp khi nãy, dùng vải băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 2-3 lần sẽ chữa bong gân nhanh chóng.

Bài thuốc 2:

Dùng 3 trong các loại lá sau:  lá chìa vôi, lá đau xương, lá bạc thau, lá ngải cứu, lá thầu dầu tía, lá cúc tần, lá náng hoa trắng; mỗi thứ dùng khoảng 1 nắm lá. Đem 3 loại lá này rửa sạch rồi giã nát và trộn với giấm hoặc rượu đem sao nóng đắp lên chỗ bong gân. Khi thuốc khô thì thay thuốc khác.

Bài thuốc 3:

Đem 100g lá tầm gửi, 30g lá gấc đem rửa sạch rồi giã nhỏ, trộn với 15g vụn gạch non rồi trét đều lên trên lá bàng hoặc lá chuối. Sau đó đắp lên vùng khớp bị bong gân rồi băng lại để thuốc ngấm sâu. Mỗi ngày thay thuốc một lần, thực hiện cho đến khi hết đau nhức xương khớp.

Tầm gửi vị thuốc chữa bong gân hiệu quả

Bài thuốc 4:

Dùng 50g dây bí ngô và 20g gừng tươi rửa sạch, giã nát và đắp lên chỗ đau rồi dùng vải mỏng băng lại. Mỗi ngày đắp thuốc 2 lần, thỉnh thoảng nhỏ rượu lên thuốc. Áp dụng cách này khoảng 3 ngày thì khỏi đau.

Cách chữa bệnh bong gân bằng bài thuốc xoa

Bên cạnh việc uống thuốc và đắp thuốc, người bệnh có thể kết hợp thêm bài thuốc xoa sau đây để thông huyết, tiêu ứ để khỏi bong gân nhanh hơn:

Dùng quế chi, thiên niên kiện, đại hồi, huyết giác, địa liền; mỗi vị 20g, đem tán nhỏ rồi ngâm trong 500ml rượu trắng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu giảng viên dạy hệ Trung cấp Y học cổ truyềnTrường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM chia sẽ cách dùng thuốc xoa: Mỗi lần xoa thì dùng bông gòn thấm khoảng 1 chén nhỏ dung dịch thuốc này xoa đều lên chỗ bị bong gân 15 phút. Khi bông khô lại thì thấm ướt. Mỗi ngày thực hiện 3 lần sẽ giảm đau và giảm sưng do bong gân hiệu quả.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian chữa bong gân rất hiệu quả người bệnh bị bong gân có thể tự áp dụng tại nhà để giảm đau nhức nhanh chóng. Tuy nhiên tùy tình trạng bệnh xương khớp nặng, nhẹ thì hiệu quả điều trị khác nhau. Trường hợp bị bong gân nặng và gây co cứng khớp không vận động được, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời và chính xác.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...