Danh mục
Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa say nắng, say nóng Say nắng là trường hợp dễ gặp mỗi khi hè đến khiến bệnh nhân mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt thậm chí hôn mê, trụy tim mạch, tử vong. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cho biết một số bài thuốc dân gian trị say nắng để cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Những ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa say nắng, say nóng

Bác sĩ Y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa say nắng, say nóng

Say nắng là trường hợp dễ gặp mỗi khi hè đến khiến bệnh nhân mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt thậm chí hôn mê, trụy tim mạch, tử vong. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cho biết một số bài thuốc dân gian trị say nắng để cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Làm việc dưới trời nắng, nóng gắt dễ bị say nắng

Làm việc dưới trời nắng, nóng gắt dễ bị say nắng

Nên làm gì khi gặp trường hợp say nắng?

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, say nắng, say nóng được gọi là chứng trúng thử, nguyên nhân là do chính khí hư suy (giảm sức đề kháng), thử nhiệt hoặc thử thấp xâm nhập vào cơ thể, uất lại và nung đốt làm hao tổn âm dịch mà tạo thành bệnh.

Trường hợp nhẹ, bệnh nhân thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, lợm giọng, buồn nôn, khát nước, da nóng, không có mồ hôi, toàn thân mệt mỏi rã rời hoặc có biểu hiện bồn chồn, vật vã; nặng thì ngoài các triệu chứng trên còn có thêm sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân lạnh, thậm chí xuất hiện hôn mê bất tỉnh, co giật tứ chi. Nếu nặng thì thanh khiếu bị che phủ, kinh khí bế tắc gây nên hôn mê, nếu tân dịch bị hao tổn quá nhiều thì phát sinh chứng hư thoát.

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ nếu gặp tình trạng say nắng phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp sau đây:

  • Khẩn trương đưa người bệnh đến chỗ râm mát, thoáng gió, tránh đông người, cởi bỏ bớt và nới rộng quần áo, chườm nước lạnh ở hõm nách, bẹn…
  • Trường hợp nặng, người bệnh bất tỉnh nhân sự thì lập tức dùng ngón tay cái lần lượt bấm mạnh huyệt nhân trung (ở điểm nối 1/3 trên với 2/3 dưới của rãnh mũi môi) và huyệt thập tuyên (ở đỉnh cao nhất giữa 10 đầu ngón tay), có tác dụng khai khiếu (làm thức tỉnh) và tiết nhiệt (thải nhiệt, giải nhiệt), giật tóc mai.

Những bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ điều trị tình trạng say nắng

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ một số bài thuốc cho người bị say nắng như sau:

Bài 1: Lá tre, lá sắn dây mỗi thứ một nắm, rửa sạch, vẩy khô, giã vắt lấy nước cốt cho người bệnh uống.

Bài 2: Bí xanh một miếng khoảng 150g, gọt vỏ, ép lấy nước, cho thêm vài hạt muối, chia 2 – 3 lần cho người bệnh uống.

Bài 3: Bột sắn dây 2 – 3 thìa canh hòa vào nước đun sôi để nguội, thêm đường chia 2-3 lần cho bệnh nhân uống ngay.

Bài 4: Mía tươi 2 đoạn, giã vắt lấy nước chia 2 – 3 lần cho bệnh nhân uống ngay.

Bài 5: Rau má, lá tre, lá hương nhu, củ sắn dây mỗi thứ 12g sắc uống ngày 1 thang, uống 3 thang.

Bài 6: Lá hương nhu 20g, rau má 12g, biển đậu 20g, quả dành dành 12g, hậu phác 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 thang.

Những lưu ý vào những ngày trời nắng nóng

Dù người bệnh đã tỉnh hẳn vẫn không nên cho trở lại làm việc trong điều kiện nắng nóng, mà phải được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian vài ba ngày để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Tránh đi ngoài trời hoặc làm việc dưới trời nắng nóng. Nếu phải ra ngoài thì phải đội mũ nón, không được để đầu trần.

Bài thuốc phòng chống nắng nóng: lá me, lá hương nhu, củ sắn dây, sâm đại hành, mạch môn, bạch chỉ, thổ phục linh mỗi thứ một nắm, đun sôi kỹ, uống thay nước trong ngày. Đối với những bài thuốc Y học cổ truyền này, mọi người nên uống suốt mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.