Danh mục
Bài thuốc Đông Y chữa chứng đi tiểu đêm an toàn, hiệu quả Đi tiểu đêm là một hiện tượng thường thấy ở người trưởng thành, nguyên nhân chủ yếu có thể do tuổi tác hoặc do chức năng thận bị suy giảm. Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị rối loạn tiền đình bạn biết chưa? Đau lưng chỉ còn là “quá khứ” sau khi ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bài thuốc Đông Y chữa chứng đi tiểu đêm an toàn, hiệu quả

Bài thuốc Đông Y chữa chứng đi tiểu đêm an toàn, hiệu quả

Đi tiểu đêm là một hiện tượng thường thấy ở người trưởng thành, nguyên nhân chủ yếu có thể do tuổi tác hoặc do chức năng thận bị suy giảm.

Người cao tuổi thận yếu nên thường mắc chứng tiểu đêm

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu là do hai cơ quan quan trọng là thận và bàng quang chủ yếu chứa nước, nên ban đêm nếu bạn bị đi tiểu nhiều lần thì có thể do thận và bàng quang của bạn có vấn đề.

Khi tuổi cao, ban đêm đi tiểu tiện nhiều lần, đó là thủy hỏa đều bất túc. Chứng đi tiểu tiện nhiều vào ban đêm ở người cao tuổi phần lớn là do thận dương hư yếu. Vả lại ban ngày là dương, ban đêm là âm, ban đêm âm thịnh dương suy, cho nên ban đêm tiểu tiện nhiều lần có thể là do dương khí suy yếu gây nên.

Vì vậy, để chữa chứng tiểu đêm nên chú trọng ôn bổ thận dương. Nếu chứng trạng nhẹ, biểu hiện thận dương hư không rõ lắm, thường gặp ở người trẻ tuổi mắc bệnh thời gian ngắn, nói chung trách cứ vào vai trò khí hóa của bàng quang, điều trị nên chú trọng bổ khí và làm vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ và thận, cùng một lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.

Đông y có một số bài thuốc trị đi tiểu đêm hiệu quả

Một số biện pháp phòng ngừa chứng đi tiểu đêm

Để phòng ngừa chứng đi tiểu đêm tốt nhất bạn nên hạn chế uống nước vào buổi tối, ăn ít và giảm ăn canh vào các bữa cơm tối. Nên đi tiểu trước khi đi ngủ và điều trị triệt để các bệnh do nhiễm khuẩn tiết niệu gây ra như, tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt, sỏi niệu quản, có thể lựa chọn và sử dụng các món ăn bài thuốc Y học cổ truyền và các thực phẩm chức năng có công dụng dự phòng và hỗ trợ trị liệu chứng tiểu đêm.

Bài thuốc 1: Phá cố chỉ 12g, ích trí nhân 12g, thỏ ty tử 12g, khiếm thực 12g, kim anh tử 12g, tiểu hồi hương 5g, tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc 2: Bầu dục lợn hoặc dê 1 đôi, thái miếng rồi đem hầm với khiếm thực 50g, chế đủ gia vị, ăn trong ngày, 7 ngày là 1 liệu trình.

Bài thuốc 3: Bàng quang lợn 1 cái, làm sạch rồi nhét đầy mẫu lệ vào bên trong, buộc kín miệng rồi đem đun trong 20 phút, sau đó bỏ hết mẫu lệ, ăn bàng quang và uống nước dùng, 7 ngày là 1 liệu trình.

Bài thuốc 4: Xương sống lợn còn cả tủy 3 đốt, hạch đào nhân 35g, đỗ trọng 20g, tất cả đem hầm nhừ và ăn nóng.

Bài thuốc 5: Bạch quả 5 trái, hạt bí đao 35g, hai thứ đem nấu chín ăn, 11 ngày là 1 liệu trình.

Những vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong Đông y ở trên có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng đi tiểu đêm, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và liều lượng không hợp lý cũng có thể gây tác hại cho cơ thể vì thế bạn nên tham khảo ý kiến của các Y sĩ Y học cổ truyền để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe