Danh mục
Bật mí 2 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng chuối hột hiệu quả Từ lâu chuối hột đã được xem như là vị thuốc cuả nhiều bệnh nhân, trong đó có bệnh tiểu đường. Vậy sử dụng chuối hột điều trị bệnh tiểu đường như thế nào? Phương pháp bấm huyệt điều trị đau gót chân hiệu quả trong Đông Y Bài thuốc Y học Cổ truyền trị hiệu ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bật mí 2 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng chuối hột hiệu quả

Bật mí 2 bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng chuối hột hiệu quả

Từ lâu chuối hột đã được xem như là vị thuốc cuả nhiều bệnh nhân, trong đó có bệnh tiểu đường. Vậy sử dụng chuối hột điều trị bệnh tiểu đường như thế nào?

Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2

Hiện khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, dường như cả 2 yếu tố là di truyền và lối sống đều có vai trò nhất định trong quá trình hình thành bệnh. Việc lười vận động, thói quen ăn uống không lành mạnh và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bởi vậy, bạn cần có cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường có rất nhiều loại khác nhau chính vì vậy việc phòng bệnh tiểu đường cũng phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân đó. Tiểu đường chia làm 2 loại : Tiểu đường type 1 và type 2.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1

Bác sĩ Trường giang làm công tác giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho rằng, bệnh tiểu đường loại 1 là do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể, khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu.

– Di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Nếu gia đình có bố mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con cái khả năng mắc bệnh tiểu đường cao.

– Hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

– Môi trường: Thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố chính là các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin.

– Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Với 2 yếu tố môi trường, lối sống lười vận động, béo phì, và di truyền là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới mắc bệnh tiểu đường. Vậy phải làm để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Chữa bệnh tiểu đường bằng chuối hột

2 Bài thuốc chữa tiểu đường hiệu quả bằng chuối hột

Trái chuối hột lớn bằng ngón tay cái hoặc hơn một chút, nhiều thịt, nhiều hạt, thường với 2 loại: trái to và trái nhỏ, có màu vàng ươm khi chín. Người ta thường lấy trái chuối hột để làm cho thuốc chữa bệnh, thái lát, phơi sấy khô và ngâm với rượu để chữa nhiều chứng bệnh. Ngoài ra, chuối hột non cũng có thể dùng như một món nộm khi trộn với các loại rau củ khác, ăn chung cùng nộm sứa để giảm vị tanh và kích thích tiêu hóa.

Bài thuốc dành cho người bị tiểu đường nhẹ

Sư thầy Thích Nguyên Đông (chùa Tế Cát, Đức Lý, Lý Nhân, Hà Nam) đã sáng chế ra bài thuốc ổn định đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường và được xem là một bài thuốc hay khá độc đáo, độc đáo ở chỗ nguyên liệu duy nhất là cọng lá chuối hột.

Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy cọng chuối hột vắt lấy nước uống. Mỗi ngày nên uống 2 cốc, uống liên tục trong vòng 1 – 2 tháng, tùy theo cơ địa của mỗi người. Lưu ý khi hái lá chuối hột, bạn nên hái vào buổi sáng vì đây là thời điểm cọng chuối còn nhiều nước. Nếu để mặt trời lên, lượng nước có trong cọng chuối sẽ bị hút hết.

Bên cạnh bài thuốc bằng cọng chuối hột, thì các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay người bị bệnh tiểu đường có thể đào lấy củ của cây rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống hằng ngày. Việc sử dụng thường xuyên bài thuốc này có thể giúp lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, lá và vỏ chuối hột khô còn dùng để sắc nước uống làm lợi tiểu, chữa chứng phù thũng sưng chân,…rất tốt.

Bài thuốc dành cho người tiểu đường nặng

Ngoài bài thuốc đơn giản chỉ sử dụng một vị chuối hột dành cho người tiểu đường tuýp nhẹ, sư thầy Thích Nguyên Đông còn sáng chế một bài thuốc khác dùng cho bệnh nhân bị nặng hơn. Bao gồm những thành phần sau:

Nguyên liệu: Cỏ ấp bợ: 20g, Atiso: 20g, chuối hột: 20g, Cỏ ngọt: 12g, Xa tiền: 16g, Ngổ tía: 20g, Ổi khương: 20g (gừng vùi vào than hồng cho chín). Sắc lấy nước uống.

Trên đây là 2 bài thuốc điều trị tiểu đường của thầy Thích Nguyên Đông, cần phải kiên trì và dùng đúng cách thì bệnh mới mau khỏi. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe