Danh mục
Bật mí những công dụng chữa bệnh theo Đông y của hoa mười giờ Hoa mười giờ không chỉ đẹp còn có rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa bỏng nhẹ hay ghẻ lở. Chỉ cần một mồi nhỏ cắm xuống đất là đã có ngay cây cảnh quanh nhà lại có luôn vị thuốc hay. Ngọc trúc – Vị thuốc tư âm nhuận phế trong y học ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bật mí những công dụng chữa bệnh theo Đông y của hoa mười giờ

Bật mí những công dụng chữa bệnh theo Đông y của hoa mười giờ

Hoa mười giờ không chỉ đẹp còn có rất nhiều công dụng như chữa ho, chữa bỏng nhẹ hay ghẻ lở. Chỉ cần một mồi nhỏ cắm xuống đất là đã có ngay cây cảnh quanh nhà lại có luôn vị thuốc hay.

Hoa mười giờ thường dùng để trang trí trong vườn nhà
Hoa mười giờ thường dùng để trang trí trong vườn nhà

Hoa mười giờ là một vị thuốc trong Đông y

Hoa mười giờ nở vào 10 giờ nên thường được lấy làm tên gọi, thuộc họ rau sam, thân thảo, mọc bò cao khoảng 10-15cm, cây và lá mọng nước. Hoa mười giờ có nhiều màu như đỏ, hồng, vàng hay trắng với quả hình cầu. Loài hoa này thường ra vào mùa hè – thu, màu sắc vô cùng rực rỡ bắt mắt nên hay được trồng quanh nhà để làm cảnh. Nhưng ít ai biết, ngoài mang vẻ đẹp đặc trưng, hoa mười giờ còn có thể chữa bệnh, chữa bỏng.

Theo Đông Y, hoa mười giờ vị chua, tính bình, tác dụng hoạt huyết, giảm rát họng, tiêu viêm, tiêu sưng. Các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc, đặc biệt cho các trường hợp viêm họng, bỏng hay ghẻ ngứa cực hiệu quả.

Bài thuốc từ hoa mười giờ từ y học cổ truyền dân gian

Chữa viêm họng

Nguyên liệu: 100gr hoa mười giờ, 10gr lá cây rẻ quạt, 100ml nước sôi còn nóng

Cách dùng:  Hoa mười giờ và lá cây rẻ quạt rửa sạch, giã nhỏ. Cho nước sôi vào hoà đều rồi chắt lấy nước. Lấy nước, ngậm đều mỗi ngày 2-3 lần, dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày sẽ thấy ngay hiệu quả tốt.

Chữa bỏng nhẹ

Khi bị bỏng, việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm ngay vết thương vào nước mát.

Sau đó hái nắm cây hoa mười giờ (không kể liều lượng) đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương. Lưu ý vừa đắp vừa giở ra liên tục cho mát. Khi nắm lá ấm dần lên, không còn mát thì thay nắm khác, thay liên tục cho đến khi vết bỏng không còn nóng rát.

Đối với vết thương nhẹ, chỗ da bị bỏng sẽ hồi sinh bình thường, như không có chuyện gì xảy ra.

Đối với vết bỏng sâu như bỏng thép thì chỗ da bỏng sẽ khô đi, nhưng không phồng hay đau rát, dần dần lớp da mới phát triển rồi lớp bỏng tự bong ra.

Hoa mười giờ thường dùng để chữa bỏng nhẹ
Hoa mười giờ thường dùng để chữa bỏng nhẹ

Chữa ghẻ, lở, ngứa hiệu quả

Đây là bài thuốc dân gian chữa ghẻ lở hay ngứa rất hiệu quả, giúp làm lành vết lở loét và giảm ngứa nhanh chóng.

Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu: 100gr thân, lá hoa mười giờ, 100gr lá rau sam, 100gr lá xoan tươi.

Cách dùng: Lấy hoa mười giờ, lá rau sam, lá xoan tươi rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước. Ngày 2-3 lần lấy hỗn hợp này bôi vào vùng tổn thương, kiên trì bôi liên tục khoảng 1 tuần là thấy ngay hiệu quả.

Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu: 50gr thân, lá hoa mười giờ, 30gr lá táo, 2gr muối ăn.

Cách dùng: Cho 2 loại lá cùng muối đem giã nhỏ, lấy bã đắp vào vết ghẻ lở. Mỗi ngày thực hiện đắp thuốc 2 lần, kiên trì liên tục trong vòng 3-5 ngày là tình trạng bệnh cải thiện ngay, không lâu vết thương sẽ lành hẳn.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe