Danh mục
Chia sẻ các bài thuốc từ mật ong thường được đông Y sử dụng Mật ong vốn là một nguyên liệu quý giá với vô vàn công dụng khác nhau trong cuộc sống, vì thế đông y thường sử dụng vào nhiều mục đích nhằm cảm thiện sức khỏe. Công thức dùng trà nhân trần cho người bị bệnh Học theo Đông Y cách chữa bệnh từ những loại ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Chia sẻ các bài thuốc từ mật ong thường được đông Y sử dụng

Chia sẻ các bài thuốc từ mật ong thường được đông Y sử dụng

Mật ong vốn là một nguyên liệu quý giá với vô vàn công dụng khác nhau trong cuộc sống, vì thế đông y thường sử dụng vào nhiều mục đích nhằm cảm thiện sức khỏe.

Công dụng của mật ông đối với sức khỏe

Công dụng của mật ông đối với sức khỏe

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì mật ong còn có tên khác là phong mật. Mật ong là mật của con ong mật gốc châu Á (Apis corana Fabricus.) hay ong mật gốc châu Âu (Apis mellifera L.), thuộc họ ong mật (Apidae). Mật ong có chứa nhiều đường đơn (glucose, levulose) và rất ít đường đôi (saccharose), có các men lipaza, galactaza, diastaza…, các vitamin (B1, B2, B6, PP, acid panthotenic) và khoáng chất. Cứ 100g mật ong cung cấp 335 calo.

Còn theo quan điểm của Y sĩ Y học cổ truyền, mật ong vị ngọt, tính bình, vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường. Danh y Lý Thời Trân, đời nhà Minh, đề cập đến 6 công hiệu của mật ong: “Tính mát nên thanh nhiệt, tính ấm nên bổ trung, tính ngọt nên giải độc, tính mềm nên nhuận khô, tính bổ nên chống đau, điều hòa bách dược và công dụng như cam thảo”. Mật ong rất tốt cho người bị viêm khô khí phế quản, ho khan ít đờm, táo bón, đau do loét dạ dày tá tràng, tắc ngạt mũi, trĩ mũi, viêm loét miệng; giải độc ô đầu.

Nước sắc bách bộ bạch cập trộn mật ong: bách bộ 25g, bạch cập 25g, mật ong 50g. Dược liệu sắc hãm lấy nước, hòa với mật ong, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng thích hợp cho bệnh nhân lao phổi, giãn phế quản, khái huyết.

Mật ong pha nước sôi: mật ong lượng vừa đủ pha với nước sôi, khuấy đều. Đây là bài thuốc hay chữa táo bón ở trẻ còn bú mẹ.

Vừng đen trộn mật ong: vừng đen rang chín tán mịn để trong lọ kín, mật ong lượng tương đương. Ngày dùng 2 lần (sáng, chiều), lấy mỗi thứ 2 thìa trộn nhuyễn đều ăn với nước sôi. Món này thích hợp cho người cao tuổi táo bón kinh diễn.

Mật ong có rất nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe

Mật ong có rất nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe

Mật ong trộn nước trần bì cam thảo: cam thảo 10g, trần bì 6g, mật ong 50g. Dược liệu sắc hoặc hãm, gạn lấy nước bỏ bã, trộn với mật ong, chia 3 lần uống trong ngày. Món này rất tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Dưa chuột trộn mật ong: dưa chuột bánh tẻ (chưa già) 10 quả nhỏ chấm với mật hoặc ướp mật ong rồi ăn. Món này tốt cho trẻ mắc hội chứng lỵ (đau quặn mót nặn, đại tiện nhiều lần nhưng số lượng ít…).

Bưởi ướp giấm mật ong: bưởi 1 quả, bóc bỏ vỏ cùi, thái lát, thêm 30ml mật ong, đun cách thủy cho chín nhừ, thêm 15ml giấm ăn khuấy trộn đều, ăn vào buổi sáng và tối. Thích hợp cho người cao tuổi viêm khí phế quản ho nhiều đờm.

Nước gừng mật ong trộn bột hạnh nhân đào nhân: đào nhân 30g, hạnh nhân 15g. Hai thứ nghiền nát trộn với nước gừng và mật ong lượng thích hợp rồi ăn. Món này rất tốt cho người bị suy hô hấp thở gấp, hen suyễn mạn tính.

Xi-rô bạch quả mật ong: bạch quả 10g (lùi hoặc rang chín, bóc bỏ vỏ cứng) cho vào nồi, đổ nước nấu chín, thêm mật ong lắc đều. Ăn mỗi tối một lần. Dùng tốt cho người bệnh hen phế quản, lao phổi có ho suyễn.

Rượu mật ong: rượu trắng hòa mật ong, liều lượng thích hợp, uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén con trước bữa ăn. Món này tốt cho người bị nổi ban mề đay, sẩn ngứa nửa người.

Để có thêm kiến thức trong việc dùng thuốc đông và tây y chúng ta có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Truong-cao-dang-duoc-sai-gon-5

Những loại thảo dược đông y giúp trị bệnh gan nhiễm mỡ

Dùng các loại thảo dược đông y để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiện ...