Danh mục
Công thức dùng trà nhân trần cho người bị bệnh Thường được sử dụng để làm trà giúp uống mát gan, hạ nhiệt, trong đông y nhân trần còn mang đến rất nhiều tác dụng giúp chữa bệnh, cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Tham khảo những bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan bằng y học cổ truyền Sử dụng nước ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Công thức dùng trà nhân trần cho người bị bệnh

Công thức dùng trà nhân trần cho người bị bệnh

Thường được sử dụng để làm trà giúp uống mát gan, hạ nhiệt, trong đông y nhân trần còn mang đến rất nhiều tác dụng giúp chữa bệnh, cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Nhân trần được dùng phổ biến nhất là pha trà làm nước uống

Nhân trần được dùng phổ biến nhất là pha trà làm nước uống

Công dụng phổ biến của nhân trần

Trên lâm sàng, nhân trần đã được sử dụng để điều trị các bệnh: Viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da, vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh, giun chui ống mật, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, eczema dai dẳng ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da… Vì thế nhân trần được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền.

Không chỉ được ghi nhận trọng đông y mà ngày này y học hiện đại cũng chỉ ra rằng nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm. Nhân trần có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e.coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một số loại nấm….. Vì thế ngày này những bài thuốc từ nhân trần được sửu dụng rất phổ biến và rộng rãi.

Nhân trần còn được sử dụng để làm nhiều vị thuốc khác nhau

Nhân trần còn được sử dụng để làm nhiều vị thuốc khác nhau

5 công thức phổ biến thường dùng nhân trần để chữa bệnh

Phổ biến nhất là thường dùng nhân trần để pha trà uồng hàng ngày, tuy nhiên khi kết hợp cùng các vị thuốc khác sẽ rất tốt cho sức khỏe.

  • Công thức 1: Nhân trần 30g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, pha thêm một chút đường phèn uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng; dùng để phòng bệnh do thấp nhiệt gây ra và điều trị viêm gan cấp và mạn tính.
  • Công thức 2: Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 – 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thông phủ thoái hoàng; dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính.
  • Công thức 3: Bạch hoa xà thiệt thảo 500g, nhân trần 150g, sinh cam thảo 50g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi thấp thoái hoàng; dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.
  • Công thức 4: Mạch nha 500g, nhân trần 500g, quất bì 250g. Tất cả sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: sơ can lý khí, tiêu thực thoái hoàng; dùng để trị viêm gan giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…
  • Công thức 5: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng; dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật…

Hi vọng với những bài thuốc từ nhân trần được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức trong việc sử dụng những bài thuốc từ nhân trần.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

hoa-lang-tieu

15 bài thuốc Đông y hay từ vị thuốc hoa lăng tiêu

Hoa Lăng tiêu không chỉ có giá trị làm cảnh mà còn là vị thuốc ...