Danh mục
Đông trùng hạ thảo – Vị thuốc quý trong Đông y Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh như ung thư, yếu sinh lý, bệnh tim mạch,… Những loại Thảo Dược mạnh hơn thuốc kháng sinh 7 vị thuốc Đông y trị lo âu, căng thẳng cực hay Cây cúc tần ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Đông trùng hạ thảo – Vị thuốc quý trong Đông y

Đông trùng hạ thảo – Vị thuốc quý trong Đông y

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh như ung thư, yếu sinh lý, bệnh tim mạch,…

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý trong Đông Y
Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý trong Đông Y

Đông y coi Đông trùng hạ thảo là “tiên dược”

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Tên gọi Đông trùng hạ thảo xuất phát từ quan sát thực tế cho thấy vào mùa Đông thì chúng là ấu trùng sâu nhưng sau mùa hè thì chúng lại là cây nấm. Đông y coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hóa đàm”, “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”.

Trong Đông y, Đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên Đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

Những công dụng của Đông trùng hạ thảo theo Y học cổ truyền

Hỗ trợ điều trị ung thư: Các kết quả khoa học tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram Đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.

Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến thận: Đông trùng hạ thảo vào cơ thể giúp tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid vì vậy nó có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, tổn thương thận, v.v.

Tác động đến hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay, có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

Tác dụng điều tiết đường huyết: khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của Đông trùng hạ thảo. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram Đông trùng hạ thảo mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng các phương pháp khác có thay đổi.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim: Nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng nồng độ cholesterol cao là nguyên nhân chủ yếu của những vấn đề tim mạch. Vì vậy với khả năng làm giảm lượng cholesterol hiệu quả thì đông trùng hạ thảo sẽ giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tim mạch.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm cholesterol máu
Đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm cholesterol máu

Hỗ trợ điều trị bệnh gan: Gần như tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa Đông trùng hạ thảo và chức năng gan đều cho thấy Đông trùng hạ thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Ngày nay, Đông trùng hạ thảo thường được sử dụng trong điều trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi B.

Hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục: Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn ông đã có tuổi, và cả người già đều cho thấy Đông trùng hạ thảo giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên quan đến chức năng sinh dục, sinh sản của cơ thể.

Chống mệt mỏi: Đông trùng hạ thảo làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh và không bị các triệu chứng mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe