Danh mục
Muốn cải thiện chức năng gan hãy tìm quả sung Theo Đông y quả sung có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt có hiệu quả đối với chức năng gan. Những bài thuốc Y học cổ truyền chữa cảm cúm đơn giản mà hiệu nghiệm Tại sao uống trà lại tốt cho sức khỏe? Bổ thận, dưỡng huyết với ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Muốn cải thiện chức năng gan hãy tìm quả sung

Muốn cải thiện chức năng gan hãy tìm quả sung

Theo Đông y quả sung có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt có hiệu quả đối với chức năng gan.

Trái sung có tác dụng tốt trong việc cải thiện chức năng gan
Trái sung có tác dụng tốt trong việc cải thiện chức năng gan

Những tác dụng của cây sung trong Đông y

Cây sung còn là vị thuốc được dùng trong phạm vi nhân dân. Lá sung non dùng để ăn, thường để gói nem. Quả sung cũng dùng để ăn. Nhựa sung được nhân dân coi là một vị thuốc rất quý để chữa bệnh nhức đầu và một số bệnh ngoài da (chốc, nhọt, sưng đau, tụ máu).

Lá sung có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, có thể dùng chữa trị sưng thũng, lở loét ngoài da.

Theo Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ thanh tràng (tăng cường tiêu hóa, sạch ruột).Ngoài ra quả sung còn giúp cải thiện tầm nhìn, giảm đau họng, bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú, giảm trọng lượng cơ thể, tăng cường và phát triển xương, ngăn ngừa táo bón…

Quả sung tuy dân dã, nhỏ bé, dễ tìm thấy trong vườn hay bán ngoài chợ nhưng lại có rất nhiều lợi ích sức khỏe chữa bệnh gan theo quy tắc hỗ trợ thúc đẩy chức năng và hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan tới gan.

Loại thực phẩm này là nguyên liệu được sử dụng trong các công thức chữa bệnh và làm đẹp của trường phái sức khỏe Ayurveda và Unai của Ấn Độ, chúng được xem các tự nhiên tuyệt vời giữ cho lá gan khỏe mạnh.

Theo International Journal of  Pharm Tech quả sung có công dụng bảo vệ gan trước những tổn thương và duy trì chức năng gan hoạt động một cách tốt nhất.

Trong Đông y, sung lại được kết hợp với các vị thuốc khác để tạo thành bài thuốc cải thiện và tăng cường chức năng gan như mới.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh gan từ quả sung

Nguyên liệu:

  • 150gr quả sung khô đã sao vàng, hạ thổ.
  • 20gr đảng sâm.
  • 10gr mỗi vị thuốc nhân trần, lá vọng cách, kê nội kim, thổ phục linh, nhân trần, hoa atiso.
  • 12gr mỗi vị thuốc nghệ vàng, bạch truật.
  • 8gr mỗi vị bao gồm râu ngô, cam thảo, diệp hạ châu.
  • 5 lát gừng tươi.

Cách làm:

  • Rửa sơ qua rồi cho tất cả vào nồi, thêm 5 chén nước, đậy nắp đun sôi.
  • Canh sao cho lượng nước bên trong còn được 2 chén, chắt lấy nước.
  • Tiếp tục nấu sôi thêm 2 lần, mỗi lần chắt lấy 1 bát.
  • Cuối cùng trộn cả 3 lần, tiếp tục nấu sao cho còn 2 chén là được.
Bài thuốc y học cổ truyền từ quả sung
Bài thuốc y học cổ truyền từ quả sung

Cách sử dụng: Lượng thuốc sau khi sắt chia đều thành 3 lần uống trong ngày. Duy trì trong 25-30 tháng, có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng người. Bài thuốc này ngoài tác dụng tăng cường chức năng gan còn đánh tan và ngăn ngừa hình thành sỏi bên trong mật. Ngoài ra còn có tác dụng lợi mật, tăng cường chức năng cơ quan này.

Cần lưu ý chọn những quả sung không quá già cũng như quá non để chữa bệnh gan và tống sỏi mật tốt nhất sau đó thái mỏng phơi khô, sao vàng, hạ thổ và sắc uống.

Nếu bạn yêu quí sức khỏe, muốn ngăn chặn ngay từ đầu các căn bệnh về gan, nên sử dụng bài thuốc y học cổ truyền này. Đây là cách đơn giản, tự nhiên, an toàn và tác dụng hơn hẳn các loại thuốc đắt tiền khác.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.