Danh mục
Tác dụng thực sự của cây hà thủ ô mà bạn chưa biết Hà thủ ô là một loại cây dây leo có khá nhiều tác dụng trong chữa bệnh được Việt Nam và Trung Quốc sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y học Cổ truyền. Điều trị bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả nhờ chanh, tỏi Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp từ lá đinh lăng ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tác dụng thực sự của cây hà thủ ô mà bạn chưa biết

Tác dụng thực sự của cây hà thủ ô mà bạn chưa biết

Hà thủ ô là một loại cây dây leo có khá nhiều tác dụng trong chữa bệnh được Việt Nam và Trung Quốc sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y học Cổ truyền.

     Tác dụng thực sự của cây hà thủ ô mà bạn chưa biết

Tác dụng thực sự của cây hà thủ ô mà bạn chưa biết

Đặc điểm cây hà thủ ô

Việt Nam có 2 loại hà thủ ô là đỏ và trắng. Loại hay được dùng làm thuốc là hà thủ ô đỏ.

Theo sách Y học Cổ truyền hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Fallopia multiflora (Thunb.) Haradson (Polygonum multiflorum Thunb.), thuộc họ rau răm Polugonaceae.

Đây là loài cây thảo leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân dài 5-7 m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía, không lông. Rễ phình thành củ, ngoài nâu, trong đỏ. Lá mọc so le có cuống dài, phiến lá giống rau muống, có gốc hình tim hẹp, chóp nhọn dài, mép nguyên. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm nhiều chùy ở nách lá hay ở ngọn. Quả bế hình 3 cạnh, màu đen.

Cây hà thủ ô thường mọc hoang ở nơi râm mát, ven suối, khe núi đá, rừng cây bụi, trong thung lũng, chân núi cao từ 500 – 1.600 m, phân bố nhiều ở Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Một số nước cũng có cây này như Trung Quốc, Nhật Bản.

Trong Đông y rễ củ của cây hà thủ ô được dùng để làm thuốc. Thu hoạch vào mùa đông khi cây đã tàn lụi. Lấy củ rửa sạch cắt bỏ rễ con, củ nhỏ để nguyên, củ to bổ thành miếng phơi khô làm thuốc. Có thể dùng tươi, không chế biến hoặc nấu với đỗ đen. Thân cây cũng được sử dụng. Lá có thể dùng làm rau ăn, dây lá cũng có thể làm thuốc.

Các Y sĩ Y học Cổ truyền cho biết: Hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết giữ tinh, hòa khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng. Có sách ghi: Rễ củ có vị đắng, hơi chát, tính mát, thân dây có vị ngọt, chát, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, chỉ huyết, điều kinh bổ gan, ích thận, dưỡng huyết khư phong.

6 tác dụng của cây hà thủ ô

Hội nghiên cứu tìm hiểu về cây hà thủ ô hiện đang công tác tại các Trường Trung cấp Y Dược, Cao đẳng, Đại học Y Dược cho biết: hà thủ ô có rất nhiều tác dụng, dưới đây là 6 tác dụng điển hình của hà thủ ô:

Hà thủ ô làm đen tóc

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tàng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết do đó tóc sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ nếu thận yếu, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc dễ rụng và bạc sớm. Ngược lại nếu thận tinh xung túc thì râu tóc dầy khỏe và đen bóng, mượt. Hà thủ ô với công dụng giúp bồi dưỡng huyết tư âm, bồi bổ can thận sẽ giúp cho người tóc bạc sớm đen trở lại và mượt hơn.

Hà thủ ô làm đen tóc

Hà thủ ô làm đen tóc

Hà thủ ô tốt cho việc sinh đẻ con cái

Ở nam giới yếu sinh lý yếu khó có con dùng bài thuốc Y học Cổ truyền từ hà thủ ô: Dùng hà thủ ô 20 g, tầm gửi dâu, kỳ tử, ngưu tất đều 16 g, sắc uống. Sắc uống bài thuốc này kiên trì, tình trạng bệnh sẽ giảm dần nâng cao việc quan hệ phong the ở nam giới thúc đẩy năng lực sinh dục và giúp việc sinh con trở nên dễ dàng hơn.

Hà thủ ô giúp kéo dài tuổi thọ

Khi chúng ta thường xuyên sử dụng hà thủ ô sẽ giúp bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Đây chính là phương pháp sống lâu thường được nhiều người xưa truyền miệng đến nay.

Hà thủ ô trị huyết áp cao

Huyết áp cao căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Để điều trị chứng bệnh huyết áp chúng ta dùng bài thuốc hà thủ ô sau: Chế Hà thủ ô, Sinh địa, Sa uyển tật lê, Hy thiêm thảo, Hạn liên thảo, Tang ký sinh, Hoài Ngưu tất, Huyền sâm, Sinh Bạch thược, Nữ trinh tử, mỗi thứ 12g, sắc nước uống sẽ thấy huyết áp trở về mức ổn định.

Hà thủ ô trị sốt rét lâu ngày, thương âm khó lành

Những người bị sốt rét lâu khỏi, thương âm khó lành dùng bài thuốc: Hà thủ ô 40g, Sài hồ 12g, Đậu đen 20g, sắc nước phơi sương 1 đêm, sáng hầm lên uống nóng sẽ nhanh khỏi.

Hà thủ ô trị tổn thương thần kinh quay

Nếu tổn thương thần kinh ta dùng: 30g hà thủ ô đem rửa sạch, sắc với nước, chia uống sáng và chiều. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả mang lại.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được những tác dụng của cây hà thủ ô trong chữa bệnh.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...