Danh mục
Tác dụng và kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách trong y học Cạo gió là phương pháp chữa bệnh hiệu quả được lưu truyền trong dân gian và được đánh giá là an toàn. Vậy làm thế nào để thực hiện cạo gió đúng cách và hiệu quả nhất? Hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền là gì? Chè vằng và một số ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Tác dụng và kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách trong y học

Tác dụng và kỹ thuật cạo gió cổ đúng cách trong y học

Cạo gió là phương pháp chữa bệnh hiệu quả được lưu truyền trong dân gian và được đánh giá là an toàn. Vậy làm thế nào để thực hiện cạo gió đúng cách và hiệu quả nhất?

Tác dụng của kỹ thuật cạo gió cổ

Cạo gió có thể chữa được nhiều căn bệnh và với mỗi bệnh vị trí cạo gió lại có sự khác nhau. Như là cạo gió vùng giữa sống lưng và tỏa sang 2 bên mạng sườn có tác dụng chữa cảm mạo, trúng gió; cạo hai bên đường tuyến từ vai xuống lưng có tác dụng trị đau nhức, khó chịu…

Bác sĩ Y học cổ truyền Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, kỹ thuật cạo gió cổ thường được áp dụng để chữa trị chứng nhức đầu, sốt nóng và khi người bệnh có biểu hiện đầu đau như búa bổ, người nóng ran. Vị trí cạo là 2 bên đường gân dưới cổ, ngay dưới gáy sao cho tạo thành 2 đường chéo 2 bên.

Tác dụng và cách cạo gió cổ đúng cách

Các Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ 2 cách cạo gió cổ hiệu quả sau:

– Cách cạo gió bằng đồng bạc và trứng gà: Luộc chín quả trứng gà, dùng lòng trắng trứng để cạo gió, còn lòng đỏ để ăn sau khi cạo xong. Dùng chiếc khăn mùi xoa sạch, đặt nửa lòng trắng trứng hướng lên trên rồi cho đồng bạc vào. Sau đó cho nửa lòng trắng còn lại úp lên rồi túm chặt khăn mùi xoa lại. Nhúng chìm phần khăn bọc trứng và bạc vào nước vừa luộc trứng cho nóng, lấy lên và vắt hết nước ở khăn, bắt đầu thao tác cạo gió.

– Cạo gió bằng đồng bạc: Cách này không cần trứng mà chỉ cần đồng bạc hoặc bất cứ vật gì có hình cung tròn và tương đối nhẵn nhụi như thìa, chén… làm bằng bạc để cạo gió.

Thực hiện kỹ thuật cạo gió cổ như thế nào là đúng cách?

Trước hết, cho người bệnh nằm ngay ngắn, thả lỏng cơ thể và tâm ở trạng thái tĩnh. Người thực hiện xoa dầu lên vùng cổ rồi miết từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài theo một chiều nhất định để người bệnh cảm thấy ấm nóng, thoải mái.

Nếu chỉ dùng duy nhất đồng bạc hoặc thìa, chén bạc thì người thực hiện cầm vật cạo gió tạo thành 1 góc 45 độ hoặc 90 độ so với mặt phẳng cạo.

Nguyên tắc trong quá trình cạo gió cổ: Cạo từ trên xuống dưới, khi cạo dùng lực đều và miết thật dài. Ở mỗi vị trí chỉ cần cạo khoảng 5 phút là phần da sẽ nổi lên vết đỏ tím tự nhiên.

Sau khi cạo xong người bệnh cần được ủ ấm và nằm yên trên giường để tránh nhiễm lạnh. Kết hợp với cạo gió cổ, người bệnh nên uống một ly trà gừng nóng và ăn lòng đỏ trứng gà nếu cạo gió với lòng trắng trứng và đồng bạc.

Trên đây là kỹ thuật cạo gió giúp chữa được bệnh nhức đầu, sốt nóng hiệu quả hi vọng bài viết trên sẽ có ích với sức khỏe mọi người. Chúc mọi người thực hiện thành công!

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

Skype_Picture_2021_10_11T02_01_01_799Z

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để trở thành thầy thuốc. Tuy nhiên học ở đâu để có thể trở danh y thì cần tìm một ngôi Trường đào tạo uy tín để học tập và trau dồi nghề y nhé.