Danh mục
Tố chất cần có của Y sĩ Y học cổ truyền Không phải tất cả mọi người đều hội tụ đầy đủ tố chất để trở thành một Y sĩ Y học cổ truyền, mà tất cả phải trải qua quá trình hình thành và xây dựng. Tự tin trở thành Y sĩ Y học cổ truyền với cơ hội nghề nghiệp ổn định Địa chỉ ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Tố chất cần có của Y sĩ Y học cổ truyền

Tố chất cần có của Y sĩ Y học cổ truyền

Không phải tất cả mọi người đều hội tụ đầy đủ tố chất để trở thành một Y sĩ Y học cổ truyền, mà tất cả phải trải qua quá trình hình thành và xây dựng.

Y sĩ Y học cổ truyền cần rèn luyện những tố chất cần thiết

Y sĩ Y học cổ truyền cần rèn luyện những tố chất cần thiết

Đối với ngành Y Dược, tố chất là điều quan trọng, đặc biệt đối với Y sĩ Y học cổ truyền. Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn là người thầy thuốc phải có những tố chất cần thiết.

Lòng bao dung, thương người

Danh y Hải Thượng Lãn Ông từng tổng kết về người làm nghề y là người phải biết “lo cái lo của người, vui cái vui của người”. Lòng nhân hậu chính là đức tính đầu tiên cần có của một thầy thuốc.

Làm nghề y, bạn sẽ phải tiếp xúc với những nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của đồng loại. Nếu bạn không có lòng thương người, bạn sẽ không bao giờ đặt được mình vào hoàn cảnh bệnh nhân, cảm nhận nỗi đau của họ để hết lòng cứu chữa. Một Y sĩ Y học cổ truyền  biết yêu thương bệnh nhân sẽ biết cách giúp họ nhiều nhất theo khả năng của mình.

Lòng kiên trì, nhẫn nại

Cũng giống như cách ngành Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, lòng kiên trì nhẫn nại là đức tính thứ hai phải có của mỗi thầy thuốc. Đòi hỏi này còn lớn lao hơn khi bạn trực tiếp đối diện với bệnh nhân cùng những đau đớn, mất mát về thể chất và tinh thần của họ. Nhưng chắc chắn nếu bạn đã có lòng nhân hậu thương người, thì bạn cũng sẽ kiên trì, nhẫn nại được.

Tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Làm nghề y là phòng bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho mọi người. Công việc của bạn mang tính sống còn bởi một quyết định của bạn có thể liên quan đến sự sống chết của một mạng người.

Nếu bạn không cân nhắc cẩn thận, đưa ra những quyết định vội vàng hoặc không kịp thời, thiếu thận trọng, và không trung thực thì có thể bạn sẽ phải ân hận suốt đời.

Biết chia sẻ và tạo lòng tin cho người bệnh

Danh y Hyppocrate từng khuyên rất hay rằng: “Người thầy thuốc thực thụ không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn làm giảm nỗi đau và luôn luôn an ủi con người”.
Chia sẻ và tạo lòng tin cho người bệnh là phẩm chất cần có của Y sĩ Y học cổ truyền

Chia sẻ và tạo lòng tin cho người bệnh là phẩm chất cần có của Y sĩ Y học cổ truyền

Người bệnh tìm đến bạn trong nỗi đau đớn, mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Và bạn chính là niềm hy vọng, là người an ủi, là vị cứu tinh của họ. Một Y sĩ Y học cổ truyền có tài và có tâm sẽ biết cách tạo ở bệnh nhân của mình sự tin cậy, không chỉ ở tay nghề trình độ mà cả ở tấm lòng của người thầy thuốc. Vì thế, một lương y nhất thiết phải luôn luôn trở thành chỗ dựa đáng tin cậy, nguồn an ủi cho những bệnh nhân đến với mình.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén

Bạn còn nhớ câu chuyện về “Ông già thuốc” Tôn Tư Mạc ở Hàng ghế số 1 chứ?

Trước một hiện tượng bệnh lý, dù đó là y học cổ truyền hay y học hiện đại, bao giờ thầy thuốc cũng phải quan sát. Phán đoán để chẩn đoán bệnh là bước đầu khó khăn để rồi sau đó nghiên cứu phương pháp điều trị.

Trong y học cổ truyền nói riêng và ngành Y Dược nói chung, thầy thuốc giỏi là người có khả năng quan sát, phán đoán tốt, hướng tới chẩn đoán đúng và nhạy bén trước một trường hợp bệnh khó, như người ta vẫn gọi là “nhạy cảm nghề nghiệp”. Khả năng này sẽ giúp bạn hình thành cách thức chữa bệnh của mình. Nếu bạn phán đoán đúng tức là đã có đến 30% cơ may chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân rồi đấy..

Sức khỏe tốt

Nghề nào cũng cần sức khoẻ, nhưng đối với nghề y thì sức khoẻ đặc biệt quan trọng. Muốn đem lại sức khoẻ cho người khác thì trước hết bạn phải có sức khoẻ.

Khi trở thành Y sĩ Y học cổ truyền, bạn có lúc phải trực 24/24 giờ, phải khám chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân (toàn là những người ốm đau bệnh tật) hay đi công tác xuống tuyến dưới hàng tuần, hàng tháng… Không có đủ sức khoẻ thì có thể bạn sẽ là… bệnh nhân tiếp theo đấy.

Phẩm chất nào cũng cần đến sự rèn luyện không ngừng và khuyết điểm nào cũng có thể khắc phục được. Nếu bạn có trót mắc phải một vài khuyết điểm trên đây thì cũng đừng để chúng phá hỏng hoàn toàn giấc mơ làm thầy thuốc của bạn. Đó là một giấc mơ cao cả, và nếu bạn đã có niềm đam mê thì tự rèn luyện, khắc phục những tồn tại của mình để thực hiện ước mơ ấy không bao giờ là muộn.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...