Danh mục
Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc “Bổ khí”, là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe

Tai biến mạch máu não là gì?

Những người có nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não thường là những người trên 55 tuổi, những người mắc các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, bệnh van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động và người đang trải qua áp lực tâm lý.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn những di chứng sau tai biến mạch máu não có thể rất nghiêm trọng, như rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức, liệt nửa người, khả năng kiểm soát đại tiểu, tiểu tiện giảm sút và nhiều vấn đề khác.

Trong việc điều trị sau tai biến, quan trọng là cần xử lý nguyên nhân dẫn đến tai biến cùng việc phục hồi chức năng vận động. Trong thế giới đông y, hoàng kỳ được xem như một vị thuốc “bổ khí”, thường được sử dụng rộng rãi trong các đơn thuốc bổ. Hoàng kỳ có tác dụng bổ khí thăng dương, ích vệ cố biểu, lợi thủy tiêu thũng và có thể hỗ trợ trong việc phục hồi chức năng tim.

Nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh rằng hoàng kỳ có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa sinh lý của tế bào, tăng cường chuyển hóa protit của huyết thanh và gan, cũng như tăng cường độ co bóp của tim bình thường.

Các bài thuốc đông y từ hoàng kỳ

Dưới đây là một số bài thuốc đông y chứa hoàng kỳ có thể giúp phục hồi sau tai biến:

Bài thuốc 1: Hoàng kỳ 60g, xuyên khung 10g, xích thược 9g, địa long 9g, đào nhân 10g, hồng hoa 10g.

  • Cách dùng: Các vị thuốc đông y sắc cùng với nước, chia thành 2 phần uống trong ngày.
  • Công dụng: Hỗ trợ ích khí dưỡng huyết, thông kinh hoạt lạc. Thích hợp dùng trong giai đoạn phục hồi sau tai biến.

Bài thuốc 2: Hoàng kỳ 30g, hoàng liên 12g, bán hạ 15g, phục linh 10g, trần bì 12g, trúc nhự 10g, uất kim 20g, hậu phác 12g, thạch xương bồ 30g.

  • Cách dùng: Sắc cùng với nước, chia thành 2 lần uống mỗi ngày.
  • Công dụng: Giúp thanh nhiệt, hóa đờm, trị ứ, điều khí thông lạc. Hỗ trợ phục hồi và giảm các triệu chứng sau tai biến.

Bài thuốc 3: Hoàng kỳ 30g, đào nhân, sơn tra, hồng hoa, địa long, quy vĩ, xích thược, cương tằm, cam thảo, mạch đông mỗi vị 8g.

  • Cách dùng: Sắc cùng với nước, chia thành 2 phần uống trong ngày.
  • Công dụng: Giúp hoạt huyết, thông lạc, bổ khí hóa ứ, thanh nhiệt giảm đau. Hỗ trợ trong việc phục hồi và giảm di chứng sau tai biến.

Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc ngoài chữa trị, bằng cách sử dụng một pha chế bằng hoàng kỳ cùng với các thảo dược khác để đắp lên rốn, giúp trừ phong và giảm lo lắng.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng lưu ý việc sử dụng bất kỳ loại thuốc hay liệu pháp nào cần được thảo luận và hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa. Y học đông y có thể hỗ trợ trong quá trình phục hồi sau tai biến, nhưng không thể thay thế cho điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

414sad

Những bài thuốc an thai bổ máu từ vị thuốc đông y bạch truật

Bạch truật là một loại thảo dược quý trong Đông y, đã được sử dụng ...