Danh mục
Y học cổ truyền cải thiện bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược hải kim sa Y học cổ truyền gọi là “hải kim sa” vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng, đặc biệt có tác dụng cải thiện bệnh lý tiết niệu rất tốt. Điều trị tăng huyết áp chỉ với gối thuốc đơn giản YHCT góp phần bổ huyết, giảm đau ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Y học cổ truyền cải thiện bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược hải kim sa

Y học cổ truyền cải thiện bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược hải kim sa

Y học cổ truyền gọi là “hải kim sa” vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng, đặc biệt có tác dụng cải thiện bệnh lý tiết niệu rất tốt.

Y học cổ truyền cải thiện bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược hải kim sa

Hải kim sa có thể gặp ở nhiều nơi, nhưng thường thấy ở bụi rậm, bờ rào… Khi sử dụng làm thuốc, các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ cắt toàn cây dùng tươi hay phơi khô. Sử dụng hai kim sa sắc làm thuốc có tác dụng trong việc chữa chứng tiểu tiện khó khăn, thông tiểu tiện, đái rắt, đái buốt, đái ra cát sạn….

Bên cạnh tên “hải kim sa” theo đông y vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng thì chúng còn có nhiều tên gọi khác như “dương vong”, “bòng bong”, “thạch vĩ dây”… Tên khoa học: Lyofodium japonium (Thunb) SW. Theo các Y sĩ y học cổ truyền, hải kim sa có vị ngọt, tính hàn; quy kinh: vào kinh bàng quang và tiểu trường.  Tác dụng: tả thấp nhiệt ở bàng quang, thông lâm, lợi thấp, tiểu trường và phần huyết. Chủ trị: tiểu ra mủ, tiểu buốt, sỏi đường tiểu.

Tác dụng cải thiện bệnh lý tiết niệu trng YHCT nhờ thảo dược hải kim sa

Chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ: Trong Tuyền Châu bản thảo có ghi, để chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ hải kim sa 30g, bạch truật 8g, cam thảo 2g; sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Chữa đái ra dưỡng trấp trắng: Theo Thế y đắc hiệu phương, đối với căn bệnh đái ra dưỡng trấp trắng, người bệnh cần chuẩn bị hải kim sa 40g, hoạt thạch 40g, cam thảo 10g; tất cả đem tán nhỏ, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g; dùng nước sắc với khoảng 20g mạch môn (củ tóc tiên) hoặc 10g cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) để chiêu thuốc.

Chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn: Hải kim sa 30g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 30g, hoạt thạch 30g,  kim tiền thảo 60g, xa tiền thảo (cỏ mã đề) 12g; sắc kỹ với nước, chia 3 phần uống trong ngày (Lâm sàng thường dụng Trung dược thủ sách).

Kim tiền thảo

Đi lỵ ra máu: Dây và lá hải kim sa 60 – 90g, sắc kỹ với nước, chia thành 2-3 lần uống trong ngày. Đây cũng là bài thuốc có trong sách Phúc Kiến dân gian thảo dược được khá nhiều Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội lựa chọn.

Toàn thân phù thũng, bụng trướng, nằm không thở được: Hải kim sa 15g, hạt bìm bìm (khiên ngưu tử) 30g – một nửa để sống một nửa sao chín, cam toại 15g; tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 8g bột thuốc sắc với một bát nước, uống vào trước bữa ăn hàng ngày (Y học phát minh).

Chữa viêm gan: Trong Giang Tây thảo dược có nói về bài thuốc chữa viêm gan, trong đó có sử dụng: hải kim sa 15g, nhân trần 30g, xa tiền thảo 20g; sắc nước uống mỗi ngày một thang (Giang Tây thảo dược).

Tiểu tiện khó khăn: NGười bệnh có thể dùng trà lợi tiểu với các dược liệu: hợp hải kim sa 60 – 90g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống thay trà trong ngày (Phúc Kiến dân gian trung thảo dược).

Chữa tiểu tiện xuất huyết:

Người bệnh có thể sử dụng một trong 2 bài thuốc sau:

  • Hải kim sa (chỉ dùng dây), biển súc (còn gọi là cây càng tôm hay cây xương cá; tên khoa học: Polygonum aviculare L., họ rau răm), mỗi thứ 15 – 20g, sắc nước uống (Tứ Xuyên Trung thảo dược).
  • Hải kim sa tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g, hòa với nước đường cùng uống (Phổ tế phương).

Chữa viêm tuyến vú: Trong Lâm sàng thường dụng Trung dược thủ sách có đề cập đến bài thuốc chữa viêm tuyến vú có dùng hải kim sa như sau: Hải kim sa 25 – 30g, sắc kỹ với nửa phần nước nửa phần rượu, chia 3 phần uống trong ngày.

Phụ nữ ra nhiều bạch đới: dây hải kim sa 1 lạng, cắt thành những đoạn nhỏ, nấu kỹ với thịt lợn nạc thành món hầm; bỏ bã thuốc, ăn thịt và uống nước canh (Giang Tây dân gian thảo dược nghiệm phương).

Có thể thấy rằng công dụng của vị thuốc đông y hải kim sa là rất lớn, đặc biệt có công dụng trong việc cải thiện bệnh lý tiết niệu. Để có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe với những cây thuốc quanh ta, bạn cũng có thể đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội. Chắc hẳn có nhiều điều thú vị cũng như góp phần không nhỏ trong việc tạo lập một cơ thể khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.