Danh mục
Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới Kinh giới được biết đến là loại rau thơm dùng để ăn kèm trong nhiều món ăn ngon mà có còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền chữa được nhiều bệnh. Ăn gì để điều trị bệnh loãng lưỡng? Tác dụng chữa bệnh từ cây thì là bạn nên biết Trị dứt ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới

Kinh giới được biết đến là loại rau thơm dùng để ăn kèm trong nhiều món ăn ngon mà có còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền chữa được nhiều bệnh.

Một số thông tin về rau kinh giới

Một số thông tin về rau kinh giới

Một số thông tin về rau kinh giới

Rau kinh giới (còn có tên gọi khác là kinh giới trồng, kinh giới rìa) là loại rau thơm đã quá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Kinh giới mọc thẳng, thân vuông cao từ 30 đến 50cm. Cây có hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành.

Cây rau kinh giới có vị cay chứa tinh dầu, đắng, mùi thơm và thường được trồng để ăn sống. Trong đông y, kinh giới có vị cay, ấm quy kinh nên có công dụng trừ phong giải biểu, cầm máu.

Các thành phần hóa học có trong cây kinh giới

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong cây kinh giới có một số thành phần hóa học như: thành phần chủ yếu là d. menton, 1,8 % tinh dầu, d. limone, một ít d. limonen (có trong kinh giới tươi).

Ngoài ra, khi thêm nước sắc và cồn ngâm kiệt thuốc có tác dụng an thần, hạ nhiệt nhẹ, làm giãn cơ trơn phế quản của chuột lang, chống dị ứng.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh từ cây kinh giới

Rau kinh giới không chỉ được biết đến là loại rau thơm trong nấu ăn mà nó còn được xem là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh hiệu quả.

Kinh giới giúp chữa các chứng chảy máu

Khi nhắc tới tác dụng của rau kinh giới thì không thể không nhắc tới tác dụng chữa các chứng chảy máu. Mọi người dùng thang kinh giới kết hợp với hoa hòe trị tiêu có máu, bạch mao căn, lá trắc bách diệp, sẽ rất hiệu quả với người hay bị chảy máu mũi.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới

Bài thuốc dân gian chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau kinh giới

Kinh giới trị chứng biểu phong hàn

Trị chứng biểu phong hàn biểu hiện đau đầu, sốt không có mồ hôi, ớn lạnh gây khó chịu cho người bệnh. Do đó, nên lấy kinh giới kết hợp với phòng phong, khương hoạt mỗi thứ 12g sắc lên uống hàng ngày. Nếu cảm mạo, sốt, cảm cúm, đau đầu, nhức thì nên sử dụng bài thuốc gồm: rau kinh giới, phòng phong, chỉ xác, khương hoạt, độc hoạt, sài hồ, phục linh, cát cánh mỗi thứ 8g, cam thảo mỗi thứ 4g sắc nước uống sẽ thấy được tác dụng.

Rau kinh giới giúp chữa viêm họng, viêm amidal

Viêm amidal, viêm họng là hiện tượng mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là vào mùa đông hay thời tiết thay đổi thất thường. Để chữa viêm họng, bài thuốc dân gian từ kinh giới, cam thảo, cát cánh được nhiều người sử dụng sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng. (Cô Nguyễn Thị Hà – giảng viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ).

Chữa sản hậu chảy máu cam nhiều nhờ rau kinh giới

Lấy rau kinh giới, bồi khô tán thành bột rồi sau đó uống 8g với nước đồng tiện sẽ có tác dụng chữa sản hậu chảy máu cam.

Chữa các chứng phong

Bên cạnh các tác dụng nêu trên, mọi người có thể sử dụng rau kinh giới chữa các chứng phong làm cho mắt bị lệch, miệng méo liệt mặt kết hợp với bạc hà đem giã nát, dùng vải trắng sạch vắt lấy nước cốt rồi cho vào nồi nấu thành cao.

Sau đó lấy phần bã đem phơi nắng cho khô, tán thành bột. Trộn với cao đã nấu trước, vo thành viên. Mỗi lần uống 15 viên với nước đun sôi, ngày uống 2 lần thì sẽ thấy hiệu nghiệm. Đồng thời, người mắc các chứng phong cần kiêng những thức ăn có tính động phong hỏa như cua, sò biển, tôm, thịt mỡ…

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả tác dụng tuyệt vời của cây rau kinh giới và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh

 

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...