Danh mục
Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào? Để mở được một quầy thuốc đạt chuẩn GPP, các Dược sĩ cần nắm được điều kiện và thủ tục một cách chính xác và đầy đủ nhất. Tình trạng choáng, phân loại và các xét nghiệm cận lâm sàn Trẻ suy dinh dưỡng cần chế độ ăn như thế nào? Phỏng ở trẻ em, ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào?

Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào?

Để mở được một quầy thuốc đạt chuẩn GPP, các Dược sĩ cần nắm được điều kiện và thủ tục một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào?

Thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ như thế nào?

Thủ tục để mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để mở được một nhà thuốc đạt chuẩn GPP, các Dược sĩ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Bản kê khai danh sách nhân sự
  • Bản kê khai địa điểm
  • Bản kê khai danh sách trang thiết bị
  • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, với thời gian 1 tháng)
  • Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự
  • Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (Thời gian làm 1 tuần)
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP) 8. Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản (chỉ cần làm S.O.P cơ bản là đủ rồi)
  • Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: máy lạnh, quầy kệ, máy in, máy tính, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế.
  • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (chuẩn bị 2 bộ). 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên Sở Y tế.
  • Thời gian thanh tra Sở Y tế tới thẩm định là 2 tháng (có hẹn trước ít nhất là 2 ngày). Sau khi được thẩm định bạn chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp GCĐĐKHN và CN GPP.

Tiêu chuẩn của người hành nghề Dược gồm những gì?

Theo tin tức y tế có bài viết chia sẻ về thông tin tiêu chuẩn của người hành nghề Dược bao gồm:

Có bằng cấp chuyên môn về dược và thời gian thực hành phù hợp với từng loại hình hành nghề.

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khoẻ để hành nghề dược.

Không trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.

Hiểu biết và cam kết thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các luật, quy chế dược và các quy chế chuyên môn khác có liên quan đến lĩnh vực hành nghề dược.

dieu-kien-ve-noi-ban-thuoc-va-trang-thiet-bi-mo-nha-thuoc-gpp

Điều kiện về nơi bán thuốc và trang thiết bị mở nhà thuốc GPP

Điều kiện về nơi bán thuốc và trang thiết bị mở nhà thuốc GPP

Để có thể mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP, các Dược sĩ cần tuân thủ điều kiện về nơi bán thuốc cũng như các trang thiết bị mở nhà thuốc như sau:

Nơi bán thuốc

Diện tích phải đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=10m2. Lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi bệnh nhân chờ. Bên cạnh đó, nhiệt độ, độ ẩm của nơi bán thuốc có đảm bảo luôn <= 30 độ C và <=75%, nếu không phải trang bị máy lạnh và thiết kế lại nhà thuốc để đảm bảo các điều kiện trên. Đoàn thẩm định sẽ kiểm tra các thông số nhiệt độ, độ ẩm tại khu vực có điều kiện môi trường xấu nhất trong nhà thuốc.

Nơi bán thuốc phải cao ráo, sạch sẽ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua, bán, bảo quản và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành.

Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh mưa, gió, nắng, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng

Trang thiết bị của nhà thuốc

Nhà thuốc phải có đủ tủ, quầy chắc chắn, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc được bán..

Phải có tủ hoặc ngăn tủ riêng để bảo quản các thuốc hướng tâm thần, thuốc gây nghiện theo quy định của các quy chế liên quan. (riêng quy chế thuốc độc giờ đã bỏ)

Sắp xếp thuốc trong tủ, quầy phải đảm bảo yêu cầu dễ thấy, dễ lấy, tránh nhầm lẫn, thực hiện các nguyên tắc nhập trước – xuất trước và nguyên tắc hạn dùng trước – xuất trước.

Với những thông tin như vậy, mong rằng các Dược sĩ sẽ nắm được những điều kiện và thủ tục để có thể mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...