Danh mục
Bài thuốc YHCT sát trùng, cầm máu từ Trắc bá diệp Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, Trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh. Công dụng chữa bệnh hữu ích từ cây Lạc tiên Chó đẻ: Cây thuốc quý chữa bệnh tiểu đường Đơn giản phương ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc YHCT sát trùng, cầm máu từ Trắc bá diệp

Bài thuốc YHCT sát trùng, cầm máu từ Trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, Trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.

Bài thuốc YHCT sát trùng, cầm máu từ Trắc bá diệp Bài thuốc YHCT sát trùng, cầm máu từ Trắc bá diệp

Theo Đông y, trắc bá diệp có vị đắng, chát, hơi lạnh, vào 3 kinh phế, can và đại tràng; tác dụng sát trùng, cầm máu, lương huyết, thanh thấp nhiệt, làm đen râu tóc…

Vị thuốc Đông y này thường được dùng trong điều trị thổ huyết, nục huyết (chảy máu mũi, máu cam), băng lậu hạ huyết, tiện huyết (đại tiện ra máu), tóc rụng, tóc bạc sớm do huyết nhiệt.

Hạt trắc bá diệp có vị ngọt, tính bình, vào 3 tâm kinh: tâm, thận và đại tràng; tác dụng dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng, thông tiện, giải ngủ; cải thiện tình trạng tóc rụng, da khô, mồ hôi ra nhiều, táo bón, đại tiện,…

Khám phá bài thuốc y học cổ truyền sử dụng trắc bá diệp

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur gợi ý đến bạn một số bài thuốc có sử dụng vị thuốc Trắc bạ diệp. Những bài thuốc này cũng được đăng tải trên báo Sức khỏe và Đời sống (tác giả Lương Y Thiên Nam) mà bạn có thể tham khảo:

Bài 1: Trị xuất huyết

Lá trắc bá diệp tẩm giấm gạo, sao đen, sau đó tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8-12g bột thuốc, chiêu thuốc bằng nước sôi.

Bài thuốc có tác dụng chữa các chứng xuất huyết như thổ huyết, đổ máu mũi, đại tiện xuất huyết, tiểu tiện xuất huyết…

Vị thuốc Trắc bá diệp

Vị thuốc Trắc bá diệp

Bài 2: Rượu bổ (Tứ bổ tửu)

Hạt trắc bá diệp 60g, nhục thung dung thái nhỏ 60g, hà thủ ô thái nhỏ 60g, ngâm với 2 lít rượu trắng loại tốt. Mùa Xuân, Hạ ngâm 10 ngày; mùa Thu, Đông ngâm 20 ngày. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ, ngày 2 lần.

bài thuốc y học cổ truyềnnàycó tác dụng trong việc điều hòa tạng phủ, bổ khí huyết, chữa chứng táo bón do huyết táo ở người già.

Bài 3: Chữa mất ngủ

Hạt trắc bá diệp 15g, tim lợn 1 quả. Tim lợn rửa sạch dùng một miếng tre mổ ra, nhồi trắc bá diệp vào. Sau đó cho vào một bát, thêm chút nước hấp cách thủy cho đến khi tim lợn chín nhừ. Khi ăn thêm gia vị cho hợp khẩu vị.

Món ăn thuốc có tác dụng bổ huyết, an thần, chữa mất ngủ.

Bài 4: Dưỡng tâm đan (thuốc bổ tim)

Dùng lá trắc bá diệp sấy khô 400g, đương quy 200g. Tất cả các vị thuốc đem tán thành bột mịn, trộn đều, làm thành viên cỡ hạt đậu xanh. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 50 viên, chiêu thuốc bằng nước muối nhạt.

Bài thuốc này có tác dụng dưỡng huyết, bổ tâm, lương huyết, an thần. Bài thuốc điều trị hiệu quả ở những người mất ngủ, bồn  chồn, tim đập loạn nhịp từng cơn, râu tóc sớm bạc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị thuốc Trắc bá diệp. Tuy nhiên theo khuyến cáo của giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn chỉ nên tham khảo và không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn.

Nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để khám và điều trị đúng cách, phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.