Danh mục
Bạn đã biết cách sử dụng thuốc Đông y chuẩn xác? Sắc thuốc Đông y đã là một công việc khá phức tạp và công phu nhưng sử dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm rõ. Những người mắc bệnh Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì? Thuốc Đông y: Muốn tốt trước hết phải biết ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Bạn đã biết cách sử dụng thuốc Đông y chuẩn xác?

Bạn đã biết cách sử dụng thuốc Đông y chuẩn xác?

Sắc thuốc Đông y đã là một công việc khá phức tạp và công phu nhưng sử dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm rõ.

Bạn đã biết cách sử dụng thuốc Đông y chuẩn xác

Bạn đã biết cách sử dụng thuốc Đông y chuẩn xác

Thuốc Đông y nên uống nóng, uống ấm hay uống lạnh

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền cho biết, sau khi sắc thuốc đông y xong, bệnh nhân nên chắt thuốc ra bát, để nguội đến một nhiệt độ vừa phải, đủ ấm đảm bảo không quá nóng và không quá nguội lạnh là có thể sử dụng được. Cách uống này được rất nhiều người áp dụng vì rất dễ thực hiện, đồng thời vẫn giữ nguyên được dược tính của thuốc để đảm bảo việc phòng và chữa trị bệnh. Nhưng với những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh… muốn nâng cao tác dụng tán hàn dược tính của thuốc thì phải uống thuốc khi còn nóng. Ngược lại, với những bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo… thì phải đợi cho thuốc nguội lạnh mới có thể sử dụng nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu. Do đó, tùy từng thể trạng bệnh của từng người mà các Bác sỹ Đông y sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Nên uống thuốc Đông y vào lúc nào?

Thuốc Đông y có hiệu quả hay không ngoài việc sử dụng đúng bệnh và sắc đúng cách còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý trong ngày. Để các bài thuốc phát huy tác dụng cao và cơ thể bệnh nhân hấp thu được cao nhất thì bệnh nhân nên uống vào sáng sớm khi chưa ăn sáng.

Thuốc đông y cần sử dụng đúng cách mới phát huy hết tác dụng

Thuốc đông y cần sử dụng đúng cách mới phát huy hết tác dụng

Các vị thuốc Đông y thuốc có công dụng kiện tỳ, tả hạ khu trùng nên uống khi bụng đói và trước khi ăn, các thuốc tiêu thực có phản ứng kích thích dạ dày, ruột thì nên uống sau bữa ăn. Các thuốc thăng đề và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng thời gian từ sáng sớm đến trước giữa trưa, thuốc tư âm dương huyết, thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối. Ngoài ra, các thuốc trừ tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm.. Do đó, bệnh nhân nên nghiên cứu và làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thời gian sử dụng thuốc Đông y hợp lý.

Làm gì để hạn chế cảm giác buồn nôn khi uống thuốc?

Những người sử dụng thuốc Đông y lần đầu thường có cảm giác buồn nôn, thậm chí có thể nôn ngay lập tức, đặc biệt là khi uống các thuốc thanh nhiệt giải độc có vị đắng. Để hạn chế tình trạng buồn nôn này thì trước tiên phải hết sức bình tĩnh, thư giãn thần kinh, không vội vàng, chú ý độ ấm của thuốc và thời gian trước hay sau bữa ăn rồi dùng một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lát để tạo cảm giác thích ứng với thuốc, sau đó, mới từ từ nuốt xuống họng. Khi sử dụng hết thuốc, nên dùng một chút nước ấm để tráng miệng. Ngoài ra, hòa thêm vào bát thuốc và thêm một chút nước cốt gừng tươi cũng có thể đem lại hiệu quả chống nôn và buồn nôn ở một mức độ nhất định.

                  Kiêng cữ khi sử dụng thuốc Đông y

Kiêng cữ khi sử dụng thuốc Đông y

Nên kiêng cữ ăn uống như thế nào?

Theo nguồn Tin Y tế – Sức khỏe có rất nhiều câu hỏi về vấn đề khi uống thuốc Đông y thì có cần kiêng cữ nhiều thực phẩm hay không, theo các chuyên gia khám chữa bệnh y học cổ truyền thì việc kiêng cữ về ăn uống khi dùng thuốc đông y là một điều rất cần thiết. Bởi vì, theo y học cổ truyền, thức ăn cũng là những vị thuốc,  nếu ăn uống không hợp lý thì có thể làm ảnh hưởng đến hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh.Tuy nhiên, có nhiều các Bác sỹ Đông y không có nhiều kiến thức chuyên môn nên bắt bệnh nhân kiêng quá nhiều thứ như tôm, cua, ốc, thịt gà một cách không phù hợp. Nhưng trên thực tế, việc kiêng cữ về ăn uống trong khi sử dụng thuốc Đông y phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: thứ nhất là là các món ăn kỵ với các vị thuốc đang dùng và các thức ăn chống lại tác dụng của thuốc, làm thuốc mất đi dược tính.

Sửu dụng thuốc Đông y rất an toàn và lành tính, tuy nhirn việc sử dụng cần có sự chỉ dẫn của các thầy thuốc có chuyên môn, có kiến thức y học sâu rộng. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng sẽ để lại nhiều biến chứng và tác dụng không mong muốn xảy ra.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe