Danh mục
Bật mí bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu rắn độc cắn Với sự đa dạng của các loài rắn tại Việt Nam thì việc bị rắn cắn không phải là hiếm xảy ra. Vì vậy thầy thuốc Đông y hướng dẫn một số bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu khẩn cấp khi bị rắn độc cắn. Y học cổ truyền trị dứt điểm bệnh Gút ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bật mí bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu rắn độc cắn

Bật mí bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu rắn độc cắn

Với sự đa dạng của các loài rắn tại Việt Nam thì việc bị rắn cắn không phải là hiếm xảy ra. Vì vậy thầy thuốc Đông y hướng dẫn một số bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu khẩn cấp khi bị rắn độc cắn.

Các loài rắn ở Việt Nam khá đa dạng và rất nguy hiểm
Các loài rắn ở Việt Nam khá đa dạng và rất nguy hiểm

Thầy thuốc Đông y hướng dẫn cách nhận biết rắn độc

Việt Nam là nơi cư ngụ của gần 200 loài rắn, trong đó 53 loài rắn độc chủ yếu thuộc hai họ rắn lục và rắn hổ. Nhiều loài có nọc độc gây chết người chỉ sau thời gian ngắn.

Khi bị rắn độc cắn, sơ cứu vết thường là vô cùng quan trọng nếu không được xử lý tốt sẽ nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Vì vậy, thầy thuốc Đông y khuyên mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu khi bị rắn cắn phòng khi cần thiết.

Ngay sau khi bị rắn cắn, cần nhận diện rắn độc hay rắn lành bằng cách nhìn vết cắn. Rắn lành cắn có vết răng vòng cung đều nhau, còn rắn độc luôn có 2 vết sâu hơn, cách nhau khoảng 5mm, đó là 2 móc độc.

Thầy thuốc Đông y hướng dẫn cách cấp cứu tạm thời khi bị rắn cắn

Thầy thuốc Đông y khuyên bạn khi bị rắn cắn, dù là rắn lành hay rắn độc cũng cần ngồi ngay xuống, một tay nắm chặt phía trên chỗ bị cắn còn tay kia quơ lại phía sau, vặt nắm lá nhai, nuốt nước, lấy bã đắp lên vết rắn cắn. Khoa học hiện đại cho rằng các lá tươi có nhiều chất tanin và men oxydaza được giải phóng trong khi nhai.

Hơn nữa, các men tiêu hóa trong nước bọt cũng có tác dụng với nọc. Nếu có thể chọn được các loại cây như bồ bồ, bồ cu vẽ, cà gai leo, chè xanh, chìa vôi, chi tử, diếp cá, lưỡi rắn, rau dừa nước, rau má, rau răm, rượu hội, lá sắn dây, thảo quả là tốt nhất vì đây là những loại thảo dược trong Đông y có tác dụng nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự với nọc độc rắn.

Bài thuốc y học cổ truyền sơ cứu khi bị rắn cắn

Đối với những người thường xuyên phải đi rừng hoặc làm việc ở những nơi dễ bị rắn cắn nên biết những bài thuốc y học cổ truyền để dùng khi bị rắn cắn:

Rượu hội: gồm ngũ linh chi 24g, xuyên bối mẫu 24g, sinh nam tinh 24g, bạch chỉ 24g, xuyên sơn giáp 24g, quế chi 24g, bạch thược 24g, bạch đậu khấu 24g, hà thủ ô đỏ 40g, phèn xanh 24g, hùng hoàng 40g, rượu 400 1500ml. Tán thô các vị thuốc. Ngâm với rượu trong 10 ngày, mỗi ngày lắc kỹ 2 – 3 lần. Chiết lấy nước rượu trong để dùng.

Hoặc các vị thuốc trên cho vào sắc kỹ 2 lần, ép lấy nước, bỏ bã. Nước thuốc cô lại còn 300ml, lọc cho thêm rượu 500 để có 1,5 lít rượu. Chữa rắn cắn. Ngày uống 30 – 60ml rượu hội (khoảng 1 – 2 chén nhỏ hay 2 – 4 thìa canh). Sau 10 – 30 phút uống thêm 1 thìa canh. Có thể uống 150 – 200ml trong 1 ngày. Ngoài việc uống rượu còn dùng gạc tẩm rượu hội đắp lên chỗ rắn cắn.

Thuốc hội: rệp 200 con, phèn chua 20g, hùng hoàng 20g, hạt cau khô 10 hạt, củ chuối hột tươi 200g, lá trầu không tươi 10 lá, cỏ mực 200g, dây cứt quạ tươi 200g, rượu trắng 2 lít. Cho các dược liệu trên giã nát, ngâm trong rượu trắng, thỉnh thoảng quấy, đảo. Sau 7 ngày, chiết lấy rượu, để lắng dùng dần. Người lớn: 1 thìa cà phê, trẻ em bằng nửa; cứ nửa giờ uống 1 lần. Có thể chế thành viên, mỗi viên 0,5g, mỗi lần uống 2 viên, ngày uống 6 – 8 lần.

Nọc độc từ rắn hổ mang chúa có thể giết chết một người trưởng thành
Nọc độc từ rắn hổ mang chúa có thể giết chết một người trưởng thành

Thuốc hạ sốt: giun đất lớn (nâu đen hoặc xanh đen) 2 con, chuối tiêu hoặc chuối hột 1 cây con. Bổ đôi cây chuối, đặt 2 con giun vào giữa và buộc lại, đem đốt chín, vắt lấy nước cho uống để hạ sốt. Khi bệnh nhân bị rắn cắn mà sốt cao thì cho uống và đắp ngoài bằng thuốc hội.

Thuốc gây ấm: rau răm 30g, đậu xanh 30g, gừng nướng 20g. Giã nhỏ, vắt lấy nước cho uống để chống lạnh nếu người bệnh thấy rét, kết hợp uống rượu hội.

Tóm lại, khi bị rắn cắn nếu đã nhận diện là do rắn độc, cần khẩn trương sơ cứu và tìm cách nhanh nhất chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc trung tâm chống độc.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...