Danh mục
Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Húng chanh Húng chanh là một loại rau thơm thường ăn kèm trong nhiều món ăn tuy nhiên ít ai biết rằng rau tần còn là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ. Công dụng tuyệt vời của cây Xấu hổ với người mắc bệnh xương khớp Công dụng chữa bệnh ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Húng chanh

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Húng chanh

Húng chanh là một loại rau thơm thường ăn kèm trong nhiều món ăn tuy nhiên ít ai biết rằng rau tần còn là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ.

Húng chanh thường mọc hoang hay được trồng nhiều  ở nước ta

Húng chanh thường mọc hoang hay được trồng nhiều  ở nước ta

Thông tin sơ lược về cây Húng chanh

Húng chanh là một loại cây thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae, còn được gọi với một số tên khác là Rau tần hay rau thơm lông… Húng chanh có tên khoa học là Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng (Coleus amboinicus Lour.). Đây là Dạng cây thảo có thể sống nhiều năm, cao 20cm-50 cm, phần thân sát gốc hóa gỗ. Lá mọc đối dày mọng nước, hình trái xoan rộng, dài 3cm-6 cm, rộng, mọc thành bông ở ngọn thân và đầu cành, gồm những vòng hoa dày đặc, cách quãng nhau, hoa của cây Húng chanh thường ra vào tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Quả nhỏ, tròn, màu nâu, chứa 1 hạt. Toàn cây có lông rất nhỏ và có mùi thơm như mùi chanh.

Theo Đông y, Húng chanh có vị hơi chua, the cay, mùi thơm, tính ấm, không độc. Có công dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm thông hơi, làm ra mồ hôi, giải độc. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột.

Thành phần hóa học có trong cây Húng chanh

Các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây cây húng chanh có chứa một số thành phần hóa học như Lá chứa ít tinh dầu (0,05%-0,12 %), trong tinh dầu có đến 65,2 % các hợp chất phenolic trong đó có carvacrol, salicylat, thymol, eugenol và chavicol; còn có một chất màu đỏ là colein.

Húng chanh và một số tác dụng dược lý

Tinh dầu có tác dụng ức chế mạnh các vi khuẩn. Cao nước có tác dụng ức chế sự phát triển của phế cầu khuẩn và tụ cầu vàng. Ngoài ra theo tìm hiểu của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Húng chanh còn có tác dụng khánh sinh của tinh dầu húng chanh đối với các loại vi khuẩn theo phương pháp Rudat và thấy tinh dầu húng chanh có tác dụng khánh sinh mạnh đối với vi trùng Staphyllococcus 209 P. Salmonella typhy, Shigella flexneri – Shigella sonnei , Shigella dysenteria (Shiga) Subtilis, Coli pathogene, Coli bothesda , Streptocuccus, Pneumocuccus, Diphteri và Gengou.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Húng chanh

Húng chanh với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người

Húng chanh với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người

  • Trị đau bụng: Lá Húng chanh non rửa sạch, 1-2 lá nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.
  • Trị ho, viêm họng, khản tiếng: Lá Húng chanh non 5g -10 g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần.
  • Chữa Rắn cắn, bò cạp và ong đốt: Lá Húng chanh tươi giã đắp.

Các bác sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết dân gian còn dùng húng chanh để chữa một số bệnh như Hành khí, hóa thấp, thanh nhiệt, tiêu viêm, hóa thấp, cầm ói. Công hiệu chữa bao tử.

Có thể bạn quan tâm

414sad

Những bài thuốc an thai bổ máu từ vị thuốc đông y bạch truật

Bạch truật là một loại thảo dược quý trong Đông y, đã được sử dụng ...