Danh mục
Bệnh gan nhiễm mỡ dưới góc nhìn Y học cổ truyền Y học cổ truyền cho rằng gan nhiễm mỡ thuộc về loại tích tụ và đàm ứ, do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng, can khí uất kết, khí huyết trở trệ dưới mạng sườn gây ra. Mách bạn bài thuốc Y học cổ truyền trị loãng xương Chữa khàn tiếng hiệu quả với 9 ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bệnh gan nhiễm mỡ dưới góc nhìn Y học cổ truyền

Bệnh gan nhiễm mỡ dưới góc nhìn Y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng gan nhiễm mỡ thuộc về loại tích tụ và đàm ứ, do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng, can khí uất kết, khí huyết trở trệ dưới mạng sườn gây ra.

Bệnh gan nhiễm mỡ dưới góc nhìn Y học cổ truyền

Theo y học hiện đại, gan nhiễm mỡ còn được gọi là thoái hóa mỡ gan do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Nếu lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% được xếp vào gan nhiễm mở ở mức độ nhẹ, từ 10-25% là mức độ trung bình và vượt quá 30% là mức độ nặng.

Đây là chứng bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay, thậm chí trẻ em cũng không nằm ngoài đối tượng “phủ sóng” của bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên tỉ lệ mắc ở đối tượng này thấp hơn. Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ nhờ Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, gan nhiễm mỡ không phải một bệnh lý, thuộc về loại tích tụ và đàm ứ. Thực tế chúng là biểu hiện của các chứng: Đầu thống, huyễn vựng, đờm ẩm, hung tý. Căn nguyên của tình trạng này có thể là do ăn uống không khoa học, tinh thần không thư thái, sử dụng các chất kích thích như rượu chè, thuốc lá quá mức sinh ra can khí uất kết, khí huyết trở trệ dưới mạng sườn. Đồng thời việc sử dụng các thực phẩm lạnh dẫn đến gây hại đến Tỳ. Khi đó, Tỳ không đủ sức để vận hóa thủy thấp cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng, dẫn đến hậu quả làm cho thủy thấp và dưỡng chất đọng lại gây gan nhiễm mỡ. Cụ thể:

– Khi sử dụng bia rượu, đồ ngọt, chất béo sẽ tác động đến Tỳ và khiến hình thành bệnh.

– Tình chí bị thương tổn gây can khí bị uất trệ, ứ huyết: Theo lý giải của các Y sĩ Y học cổ truyền, khi can khí uất kết sẽ làm tổn thương Tỳ vị, gây hậu quả làm tỳ mất chức năng vận hóa, lượng mỡ sẽ không chuyển hóa được mà ứ đọng và dẫn đến bệnh.

– Thận khí hư suy: Đối với những người lớn tuổi, cơ thể thường bị suy yếu, lúc này thận khí hư suy cũng sẽ dễ gây gan nhiễm mỡ.

Loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ nhờ Y học cổ truyền

Khi đó dùng một số bài thuốc trong y học cổ truyền sẽ góp phần giảm áp lực tới gan, tăng cường chức năng của gan, hỗ trợ gan hồi phục lại nhanh chóng, loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ và đây cũng là một trong những xu thế hiện nay.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể (sau da), đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe con người và được ví như một nhà máy kì diệu của con người. gan tham gia hầu hết quá trình tổng hợp, lọc và thải độc để cơ thể ngày một khỏe mạnh nhờ một cấu trúc, hệ mạch phức tạp và trên 500 chức năng khác nhau.

Hiện nay việc loại bỏ bệnh gan nhiễm mỡ vẫn là thách thức của nền y học khi một số sản phẩm trên thị trường chỉ có tác dụng khống chế ngủ đông các con virus, bệnh sẽ tái phát khi ngừng sử dụng, thậm chí còn ảnh hưởng về sau đến hệ miễn dịch, thanh lọc của gan. Với tâm lý hoang mang và mong muốn tìm đến những sản phẩm an toàn đối với sức khỏe con người, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ dứt điểm là điều mong muốn mà nhiều người bệnh tìm đến những bài thuốc trong y học cổ truyền.

Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho hay, bệnh gan thuộc bệnh của nhiệt, trong khi y học cổ truyền mang tính hàn nên việc loại bỏ bệnh gan bằng Đông y giúp thanh lọc gan, giải nhiệt, điều hòa ngũ tạng, thúc đẩy tuần hoàn, tăng cường miễn dịch tế bào, dưỡng huyết, bổ can, trừ các bệnh về nhiệt dưỡng huyết giúp đẩy lùi tận gốc và phục hồi chức năng gan trở lại hoạt động tốt nhất. Như vậy, việc hiểu rõ bản chất căn nguyên của bệnh cũng như công năng của y học cổ truyền sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...