Danh mục
Bổ thận, cường dương nhờ bài thuốc y học cổ truyền từ quả mâm xôi Mâm xôi là một vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền, điều trị các chứng liệt dương, di tinh, bổ thận, cường dương,… Y học cổ truyền hướng dẫn cạo gió và bắt gió đúng cách Chữa khàn tiếng hiệu quả với 9 bài thuốc Y học ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bổ thận, cường dương nhờ bài thuốc y học cổ truyền từ quả mâm xôi

Bổ thận, cường dương nhờ bài thuốc y học cổ truyền từ quả mâm xôi

Mâm xôi là một vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền, điều trị các chứng liệt dương, di tinh, bổ thận, cường dương,…

Bổ thận, cường dương nhờ bài thuốc y học cổ truyền từ quả mâm xôi

Giá trị quả mâm xôi trong y học cổ truyền

Mâm xôi trong y học cổ truyền có tên gọi là phúc bồn tử, vị ngọt chua, tính bình. Đây là vị thuốc quý có tác dụng trong việc bổ can thận, trợ dương, minh mục, sáp niệu, cố tinh. Nhờ những công dụng này mà quả mâm xôi được được dùng để chữa các chứng liệt dương, muộn con, di tinh, lao lực, mắt mờ…

Bản thân những học viên Trung cấp Y học cổ truyền chắc hẳn cũng từng đọc qua sách bản thảo kinh sơ. Tại đây có viết: Phúc bồn tử ích khí, ích tinh, thận nạp khí, thận tàng tinh, tinh khí đầy đủ tất thân thể thanh thoát, kiện âm cường dương, tóc dài lâu bạc, da dẻ trắng áng, ngũ tạng an hòa, nữ giới muộn con đều kiến hiệu, nam giới thận hư tinh khô, liệt dương.

Hiện nay, mâm xôi được sử dụng với nhiều dạng khác nhau gồm dạng tươi và dạng khô. Ở mỗi dạng, mâm xôi được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng kết quả cuối cùng vẫn đảm bảo mục tiêu mang đến hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe và điều trị các bệnh liên quan đến sinh sản.

Bài thuốc y học cổ truyền nổi tiếng từ quả mâm xôi

Quả mâm xôi khi được sử dụng ở dạng tươi

Ở dạng tươi, người bệnh đem mâm xôi rửa sạch và dùng chúng như các loại trái cây hoặc chế biến làm yaourt, kem, nhân mứt bánh, hay làm thành nước trái cây, rượu…

Chẳng hạn, bạn có thể dùng quả mâm xôi 1/3 cốc, nước táo tươi 1/2 chén, chuối 1 quả, sim chín 1/3 cốc, sữa chua 1/4 cốc nhỏ, vani 1/2 thìa cà phê, vài lá bạc hà và vài miếng thạch rau câu trắng, tất cả đem xay thành nước sinh tố dùng để giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe.

Quả mâm xôi khi được sử dụng ở dạng khô

Ở dạng này có rất nhiều bài thuốc món ăn được chế biến theo phong cách y học cổ truyền mà bạn có thể áp dụng. Tùy theo thể trạng, sở thích mà bạn có thể áp dụng những bài thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh sau đây:

Bài thuốc 1: Chuẩn bị: Chim sẻ 5 con, phúc bồn tử 10 – 15g, câu kỷ tử 20 – 30g, thỏ ty tử 30 – 45g, gạo tẻ 100g, hành, gừng và gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch lông, các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch. Sau đó mang tất cả các nguyên liệu nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ và chia ăn vài lần trong ngày.

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội, đây là bài thuốc có tác dụng trong việc bổ tinh huyết, tráng nguyên dương, ích can thận, ấm lưng gối, thích hợp cho các trường hợp thận khí suy hư dẫn đến liệt dương, di tinh, , xuất tinh sớm, lưng gối mỏi đau hoặc lạnh đau, đầu váng mắt hoa, ù tai, tai điếc, di niệu, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ khí hư nhiều, muộn con…

Phúc bồn tử khô

Bài thuốc 2: Chuẩn bị: Nữ trinh tử, phúc bồn tử, tây dương sâm, câu kỷ tử, tang thầm, tây dương sâm, đường phèn mỗi thứ 150g, ngâm trong 1.500ml rượu gạo, bọc kín để nơi thoáng mát, sau 3 tuần có thể dùng được.

Người bệnh uống 1 cốc nhỏ (chừng 20ml) mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này được dùng cho các trường hợp suy giảm khả năng sinh dục, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, phụ nữ âm đạo khô rát.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị: Hải sâm 200g, phúc bồn tử 12g, nhục quế 6g, thịt dê 150g, ích trí nhân 12g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Hải sâm đem ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa; thịt dê rửa sạch, thái miếng. Phúc bồn tử và ích trí nhân đem sắc bỏ bã lấy nước rồi cho thịt dê, hải sâm và nhục quế vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ thịt dê là được, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng. ôn dương,

Kiên trì áp dụng bài thuốc trên sẽ góp phần bổ thận ích khí, dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần do thận hư.

Ngoài những bài thuốc trên, thức tế còn rất nhiều bài thuốc có sự góp mặt của quả mâm xôi với những tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cơ thể. Người bệnh có thể gặp bác sĩ hay y sĩ y học cổ truyền để được tư vấn cụ thể nhất, đảm bảo đúng bệnh thuốc, đúng bệnh và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Mâm xôi mang lại giá trị thiết thực trong công cuộc điều trị bệnh, được cổ nhân áp dụng từ xa xưa. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên đến cơ sở y học cổ truyền uy tín để được khám và điều trị hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...