Danh mục
Cách đơn giản chữa chứng ra mồ hôi tay chân trong Đông y Theo y học cổ truyền chứng ra mồ hôi chân và tay là do phong thấp, với tình trạng bệnh này đông y thường sử dụng những bài thuốc đơn giản để cải thiện bệnh được hiệu quả nhất. Học cách chữa nhức đầu theo phương pháp đông y Chia sẻ các bài thuốc từ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Cách đơn giản chữa chứng ra mồ hôi tay chân trong Đông y

Cách đơn giản chữa chứng ra mồ hôi tay chân trong Đông y

Theo y học cổ truyền chứng ra mồ hôi chân và tay là do phong thấp, với tình trạng bệnh này đông y thường sử dụng những bài thuốc đơn giản để cải thiện bệnh được hiệu quả nhất.

 

Đông Y sử dụng nhiều bài thuốc để trị chứng bệnh mồ hôi tay chân

Đông Y sử dụng nhiều bài thuốc để trị chứng bệnh mồ hôi tay chân

Ra mồ hôi tay chân không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng lại khiến chúng ta gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống và đôi khi là tự tin với chính mình. Để nhằm cải thiện tình trạng bệnh này, đông Y thường dùng những cách sau:

Bài thuốc dùng ngoài da khắc phục tình trạng mồ hôi tay chân

Y sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn làm bài thuốc trị bệnh mồ hôi theo các bước sau: Trước tiên lá lốt cắt cả cây 1 nắm to (cây già tốt hơn), cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất. Sau đó cắt khúc, rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để 1 tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân (cẩn thận tránh bị bỏng). Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần).

Lấy nước ấm pha với muối hạt: Người bệnh chuẩn bị một bát nước sôi, ba bát nước lạnh và một thìa canh muối hạt, có thể cho thêm xác trà xanh vào ngâm chung, mỗi ngày ngâm từ 1 – 2 lần, mỗi lần từ 10 – 15 phút.

Bột mẫu lệ, bột quế: Trước tiên dùng mẫu lệ trộn thêm một ít bột quế lẫn rồi xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân, mỗi ngày từ 2 – 3 lần, mỗi lần mười phút. Hoặc lấy cây ngải cứu cho vào bát, đốt nóng rồi hơ nóng bàn tay, bàn chân phương pháp này có công hiệu nhiều vào mùa lạnh.

Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc để đạt được hiệu quả cao

Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc để đạt được hiệu quả cao

Bài thuốc trị bệnh mồ hôi tay chân dùng trong

Để làm được những bài thuốc này trước tiên bạn cần chuẩn bị những thức sau:

  • Toan táo nhân sao 15g, sinh địa 15g, ngạnh mễ (gạo tẻ) 30g, sắc. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Tần giao 10g, địa cốt bì 10g, thanh cao 6g, cam thảo 6g. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 600ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Liên kiều 4g, tiên thạch hộc 8g, tiên sinh địa 8g, thiên hoa phấn 4g, mạch môn đông 8g, tang diệp 12g. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 700ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Tang diệp 300g, mẫu lệ nung 150g. Sắc uống trị bệnh ra mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Kim anh tử 10g, ngũ vị tử 10g,. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 600ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Ngũ vị tử 30g, bá tử nhân 60g, bạch truật 30g, nhân sâm 30g, mẫu lệ 30g, ma hoàng căn 30g, tán bột trộn đều, dùng cùi của đại táo hoàn viên mỗi lần dùng 4g, dùng 2 lần trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
  • Ngũ vị tử 6g, đẳng sâm 12g, câu kỷ tử 10g, cẩu tích 10g. Tất cả các vị cho vào ấm đổ 600ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 1 tuần.

Hy vọng với những bài thuốc từ đông Y dược giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn các bài thuốc để chữa bệnh mồ hôi tay chân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trên group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để biết thêm nhiều cách chữa bệnh hiệu quả khác.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.