Danh mục
Cây cúc tần – Vị thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả Theo một số bài thuốc Đông y dùng lá cây cúc tần kết hợp với các vị thảo dược khác có thể chữa hiệu quả bệnh trĩ mà không cần phải phẩu thuật. Mía – Vị thuốc Đông y trị được bá bệnh Gạo nếp cẩm là vị thuốc quý trong y học cổ truyền ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Cây cúc tần – Vị thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cây cúc tần – Vị thuốc Đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Theo một số bài thuốc Đông y dùng lá cây cúc tần kết hợp với các vị thảo dược khác có thể chữa hiệu quả bệnh trĩ mà không cần phải phẩu thuật.

Cây cúc tần mọc hoang nhiều ở Việt Nam
Cây cúc tần mọc hoang nhiều ở Việt Nam

Cây cúc tần trong Đông y có thể chữa được nhiều bệnh

Cây cúc tần (còn gọi là cây từ bi) mọc hoang dùng để làm thuốc có vị thơm đặc trưng. Theo đông y, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá. Các bài thuốc từ cây cúc tần dùng để áp dụng chữa trị hiệu quả cho các trường hợp bị đau đầu, đau mỏi lưng, đau nhức xương khớp, chấn thương, ho do viêm phế quản,…

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây cúc tần có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, tinh dầu acid chlorogenic, protid, lipid, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C….

Cây cúc tần có khả năng sát trùng, tiêu ứ, giảm đau, nhất là giúp kích thích tiêu hóa nên đặc biệt có lợi cho người bệnh trĩ có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá cúc tần không sẽ không thể hiệu quả tốt nhất, do đó nên kết hợp với 4 vị thuốc thảo dược làm thành bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu nghiệm.

Bài thuốc y học cổ truyền dân gian chữa bệnh trĩ nội, ngoại từ cây cúc tần

Theo đông y, bệnh trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ ở vùng hậu môn dẫn đến tĩnh mạch vị áp lực căng phồng, lâu ngày lòi búi trĩ ra ngoài. Việc chữa trị bệnh cần loại bỏ và ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh từ bên trong.

Nguyên liệu: 1 nắm lá cúc tần, 1 nắm lá sung, 1 nắm lá lốt, 1 nắm lá ngải cứu, 1 củ nghệ vàng

Cách làm: Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, nghệ thái lát mỏng rồi cho tất cả vào nồi đun lấy nước đặc.  Dùng nước này để xông hậu môn khoảng 15 phút. Cho tới khi nước còn ấm thì ngâm trực tiếp khoảng 10 – 15 phút nữa. Sau khi xông và ngâm xong thì lau khô bằng khăn mềm.

Những người thường xuyên ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng dễ bị trĩ
Những người thường xuyên ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng dễ bị trĩ

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bài thuốc:

Chữa bệnh trĩ cần sự kiên trì và thực hiện theo bài thuốc này 2 – 3 lần mỗi tuần và kiên trì cho tới khi khỏi bệnh. Trong quá trình sử dụng sẽ thấy hiệu quả búi trĩ co lại và dần biến mất. Thông thường nếu bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (trĩ độ 2) có thể đạt hiệu quả sau 2 tháng áp dụng.

Khi thực hiện làm bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây cúc tần nêu trên, người bệnh (người bị trĩ nội, trĩ ngoại) cần kết hợp các biện pháp phòng chống bệnh gồm thay đổi thói quen sinh hoạt có lợi hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là nên tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, tránh ngồi lâu, đứng lâu một chỗ, hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, chất kích thích; thường xuyên luyện tập các bài tập vận động nhẹ sẽ giúp tăng cường lưu thông máu rất có lợi để chữa bệnh trĩ.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe