Danh mục
Cha mẹ có thể giết chết con nếu trồng kim tiền trong nhà Nhiều người thường trồng cây kim tiền trong nhà với mục đích đem đến tiền tại, danh vọng. Nhưng sự thật về cây sẽ khiến bạn giật mình và lo sợ. Sử dụng vị thuốc Đông y điều trị rụng tóc hiệu quả Bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh trĩ hiệu quả Vị ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Cha mẹ có thể giết chết con nếu trồng kim tiền trong nhà

Cha mẹ có thể giết chết con nếu trồng kim tiền trong nhà

Nhiều người thường trồng cây kim tiền trong nhà với mục đích đem đến tiền tại, danh vọng. Nhưng sự thật về cây sẽ khiến bạn giật mình và lo sợ.

Cây kim tiền

Cây kim tiền

Cây kim tiền là gì?

Ở nước ta cây kim tiền còn được gọi bằng tên khác như cây cây kim phát tài, cây tài lộc, chúng thuộc họ thiên nam tinh, là loại cây dễ chùm, sống lâu năm, xanh tốt và có tên khoa học là Zamioculcas zamifollia. Chính vì tên của cây cũng như đặc điểm phát triển mạnh mà cây nhìn rất màu mỡ, nên người ta tin rằng những ai sở hữu loại cây này sẽ có được sự thịnh vượng, may mắn và tiền tài. Vì thế mà cây kim tiền luôn được dân văn phòng và nhiều người trồng tại vườn với hi vọng được thăng quan tiến chức, tài lộc đầy nhà.

Thực hư về cây kim tiền có độc với trẻ nhỏ

Nhiều người thường nhầm lẫn cây kim tiền và kim tiền thảo. Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền khẳng định, cây kim tiền và kim tiền thảo là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau, trong Đông y kim tiền thảo được sử dụng như một vị thuốc Đông y chữa bệnh còn cây kim tiền thì không. Cây kim tiền chủ yếu biết đến với vai trò là một loại cây cảnh.

Mặc dù cây rất có ý nghĩa nhưng chúng lại được coi là cây thuốc độc nếu cha mẹ vô tình để trẻ tiếp xúc gần cây hoặc ăn phải lá cây. Vì trong cây kim tiền có chứa Oxalat canxi, một lượng nhỏ oxalat canxi đủ để gây ra ngứa và nóng rát mạnh trong miệng, họng, sưng và ngạt thở. Khi liều lượng lớn hơn, oxalat canxi gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh đối với hệ tiêu hóa và nếu quá nhiều sẽ có thể dẫn đến co giật, hôn mê tử vong với trẻ nhỏ. Sự bình phục từ ngộ độc oxalat canxi quá liều là có thể, nhưng các tổn thương vĩnh cửu đối với gan và thận có thể xảy ra khi trẻ lớn lên.

Độc tố trong cây có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Đặc biệt, theo như tin y tế sức khỏe cho hay, không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà người lớn khi chăm cây hay tỉa cây cũng cần đeo găng tay, đồ bảo hộ lao động vì nhựa cây chúng khá độc, khi dính và tay sẽ gây cảm giác ngứa rát và chảy nước mắt khi vô tình tiếp xúc phải. Nếu trong quá trình chăm sóc nếu không may bị nhựa cây dính vào bạn cần phải rửa tay thật kỹ bằng nước và xà phòng, còn đối với mắt nên nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm dịu độc tố. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời bạn cũng cần phải theo dõi xem cơ thể có bị phản ứng gì không.

Mặc dù khá nguy hiểm nhưng cây kim tiền lại có ưu điểm giúp thanh lọc không khí, loại bỏ khí bụi, có thể loại bỏ được 0,01mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi chính vì thế mọi người cân nhắc khi trồng cây kim tiền trong nhà, tốt nhất với những gia đình có trẻ nhỏ không nên trồng cây kim tiền.

Nguyễn An  – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...