Danh mục
Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Y học Cổ truyền Thoái hóa khớp là bệnh lý cơ xương khớp bệnh chuyên khoa thường gặp nhất trên lâm sàng. Bệnh làm cho người bệnh khó vận động và có thể gây ra tàn tật ở người có tuổi. Lý thuyết Y học cổ truyền trong điều trị hen suyễn Các bài thuốc dân gian chữa đau ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Y học Cổ truyền

Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Y học Cổ truyền

Thoái hóa khớp là bệnh lý cơ xương khớp bệnh chuyên khoa thường gặp nhất trên lâm sàng. Bệnh làm cho người bệnh khó vận động và có thể gây ra tàn tật ở người có tuổi.

Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Y học Cổ truyền

Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp Y học Cổ truyền

Theo thông kê của Bộ Y tế bệnh thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là: cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14% và ở khớp gối 13%. Riêng với bệnh thoái hóa khớp gối có tỷ lệ mắc bệnh đứng hàng thứ 3 và đứng đầu thoái hóa khớp là ở các chi.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Y sĩ học Cổ truyền TPHCM  cho biết có những biểu hiện lâm sàng cho biết bạn có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp như:

Người bệnh thường đau sau khi vận động đi lại nhiều, mang xách nặng và khi thời tiết thay đổi… Đau sâu ở khớp gối kiểu cơ học (hiện tượng đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), cảm thấy khó khăn trong việc đi lại, lên xuống cầu thang. Cứng khớp buổi sáng kéo dài từ 5 – 30 phút và dấu lạo xạo ở khớp khi vận động.

Đôi khi khớp gối có sưng, phù nề các tổ chức quang khớp, hoặc có thể teo cơ cạnh khớp gối do hạn chế vận động.

Dấu hiệu chụp X-quang(khớp gối): dựa theo hình ảnh Y khoa thấy gai xương, hẹp khe khớp gối và xơ xương dưới sụn.

Các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp gối theo Y học cổ truyền: được mô tả trong phạm vi chứng Tý hay bệnh Tý được biểu hiện bằng đau sưng khớp, gối kêu lạo xạo, co cứng gân cơ, đi lại khó khăn,..

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Thời tiết thay đổi: khi thời tiết thay đổi cơ thể chưa kịp thích nghi, cơ thể rất dễ bị suy yếu nên rất dễ bị: phong, hàn, thấp tà (gió lạnh, ẩm thấp) xâm nhập vào cơ thể làm cho sự vận hành khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp. Gặp ở những bệnh nhân đau khớp sau nhiễm mưa, nhiễm lạnh, thời tiết chuyển mùa…

Cơ địa nội tạng: Do người già lớn tuổi hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho tạng can, tạng thận bị hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy gây đau nhức trong xương – khớp, gối kêu lạo xạo, đi đứng yếu đau. Tạng can hư không nuôi dưỡng được gân (theo YHCT gối là chỗ biểu hiện của gân) gân yếu đi thì việc co duỗi cứng hoặc yếu, teo. Kết quả làm khớp xương bị đau, co duỗi cứng và đi lại khó khăn. Nặng thì khớp bị biến dạng, còn gân cơ bị teo. Gặp ở những trường hợp đau khớp ở người có tuổi, bệnh mãn tính như: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì…

Môi trường sống: bệnh thoái hóa khớp có thể phát sinh do điều kiện sống và người bệnh làm việc trong môi trường ẩm thấp, ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc mệt nhọc lại bị mưa rét thường xuyên. Vận động quá mức, mang xách nặng gây ra những chấn thương cho khớp.

Trên thực tế khó phân biệt được nguyên nhân cụ thể, mà các nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp – bệnh học chuyên khoa  thường kết hợp với nhau, tạo ra nhiều thể lâm sàng đa dạng, ví dụ trên một người lớn tuổi kết hợp với nhiễm mưa lạnh hoặc đi bộ quá nhiều cũng có thể gây đau sưng khớp gối.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Điều trị bệnh thoái hóa khớp

Hiện nay theo tin tức Y tế Việt Nam mới nhất hiện nay chưa có thuốc chữa thoái hóa khớp. Nhưng việc điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng là quan trọng. Mục đích điều trị là làm giảm đau cho người bệnh và uy trì chức năng vận động của khớp. Để việc điều trị đạt kết quả tốt thì cần phối hợp giữa phương pháp dùng thuốc và châm cứu trong bài thuốc Y học Cổ truyền, tập vật lý trị liệu, có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý.

Trong kho tàng được ghi trong cuốn sách Y lý Y học Cổ truyền còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối như bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Bài thuốc PT5 :

Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Ngoài ra có những phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế đi lại khi khớp gối đau sưng, khi bạn đau nhiều thì nên dùng nạng, can chống để di chuyển hoặc phương pháp vật lý trị liệu.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.