Danh mục
Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây dại ké đầu ngựa Cây ké đầu ngựa ở các vùng quê được biết đến là cây dại, mọc hoang nhưng từ lâu ông bà ta đã biết đến công dụng chữa bệnh của cây trong một số bệnh.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây dại ké đầu ngựa

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây dại ké đầu ngựa

Cây ké đầu ngựa ở các vùng quê được biết đến là cây dại, mọc hoang nhưng từ lâu ông bà ta đã biết đến công dụng chữa bệnh của cây trong một số bệnh.

 Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây dại ké đầu ngựa

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây dại ké đầu ngựa

Tác dụng của cây ké đầu ngựa

Trong Đông y, ké đầu ngựa được biết đến là một vị thuốc chữa bệnh như: trị cảm lạnh, mũi chảy nước, lở ngứa ngoài da,…

Trong Y học Cổ truyền, các bộ phận của cây ké đầu ngựa từ thân, rễ, quả đều mang lại công dụng trong điều trị bệnh rất hiệu quả. Thành phần có trong thân cây ké đầu ngựa giúp người bệnh cảm lạnh, sốt rét toát mồ hôi, tiết nước bọt giúp cơn sốt rét nhanh chóng tan biến. Rế cây có vị đắng và rất bổ trong việc điều trị bệnh tràng nhạc và ung thư, phần cao rễ được dùng để chữa trị những vết loét, mụn nhọt. đối với quả ké đầu ngựa giúp làm mát, trị bệnh đậu mùa.

Trong Y học Cổ truyền Trung quốc, quả ké đầu ngựa được dùng phổ biến làm thuốc phòng ngừa bướu cổ, chữa viêm sưng tấy, là một thành phần trong thuốc mỡ trị bệnh về da như eczema, ngứa, vết sâu bọ cắn và ghẻ.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây ké đầu ngựa mang lại tác dụng cho sức khỏe:

Ké đầu ngựa chữa phong thấp đau khớp

Với bệnh phong thấp đau khớp gây sự đau nhức cho người bệnh đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Người bệnh dùng bài thuốc ké đầu ngựa như sau: Ké đầu ngựa 12g, Kinh giới, Bạch chỉ mỗi vị 8g; Xuyên khung, Thiên niện kiện mỗi vị 6g, sắc lên để uống.

Ké đầu ngựa chữa đau răng

Những người bị đau răng do sâu có thể dùng bài thuốc Y học Cổ truyền từ quả ké đầu ngựa: Sắc nước quả ké đầu ngựa với lượng nước vừa, xong lấy nước ngậm lâu 10 phát lại nhỗ bỏ, ngậm làm nhiều lần.

Ké đầu ngựa chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Khi con trẻ nhỏ bị chốc lở các mẹ có thể dùng ké đầu ngựa để chữa chốc lở như sau: Ké đầu ngựa 10g, kim ngân hoa 20g, chế thành trà thuốc đóng gói 30g. Ngày uống 1 gói, hãm với nước sôi 500ml. Uống nhiều lần, trẻ dưới 1 tuổi uống nửa gói.

Ké đầu ngựa chữa tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa dùng bài thuốc như sau: Quả ké 50g, thổ phục linh 50g, hạ khô thảo 50g, vỏ núc nác 30g, sinh địa 20g, hạt dành dành 15g. Tán bột làm viên. Ngày uống 20-25g.

Ké đầu ngựa chữa nổi mề đay

Ké đầu ngựa chữa nổi mề đay

Ké đầu ngựa chữa nổi mề đay

Bệnh mề đay là bệnh dị ứng có thể do thức ăn, đồ uống mà người cơ địa người bệnh không ưa những thực phẩm đó, bệnh này có thể xảy ra ở bất kì ai và mọi lứa tuổi. Các nốt thường nổi từng đám lặn chỗ này, mọc chỗ khác. Dùng bài thuốc từ cây ké đầu ngựa như sau: Thương nhĩ tử 10g, kinh giới 15g, bạc hà 15g. Tất cả rửa sạch nấu lấy nước (bỏ bã) nấu cháo.

Với những triệu chứng của bệnh mề đay đỏ, nóng, ngứa nhiều thì dùng: Hạt thương nhĩ tử 15g, sinh địa 30g, bạc hà 12g. Nấu lấy nước uống nốt ban đỏ sẽ lặn dần và biến mất và không còn ngứa nữa.

Ké đầu ngựa chữa bệnh phong

Với những bệnh nhân phong dùng ké đầu ngựa giã vắt lấy nước cốt cô thành cao, làm thỏi 300g, lấy 1 con cá quả đen, mổ bụng, để ruột không bỏ, cho vào một thỏi ké. Nấu chín với rượu để ăn. Ăn 3-5 con, kiêng muối 100 ngày.

Các loại ké đắng, cay, thầu dầu tía, củ khúc khắc mỗi thứ 12g, lá khổ sâm, lá hồng hoa, lá thanh cao, lá kinh giới, sà sàng, bạch chỉ mỗi vị 8g, nam sâm 4g. Sắc uống bệnh phong sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Trên đây là một số bài thuốc từ cây ké đầu ngựa được dùng trong Y học Cổ truyền rất hiệu quả bạn đọc có thể tham khảo.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.