Danh mục
Điều trị hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ bằng một số bài thuốc Đông y Suy dinh dưỡng ở trẻ em gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ và để lại những hậu quả khôn lường nếu không sớm được khắc phục. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách khi thời tiết lạnh Bật mì một số công dụng đặc biệt ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Điều trị hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ bằng một số bài thuốc Đông y

Điều trị hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ bằng một số bài thuốc Đông y

Suy dinh dưỡng ở trẻ em gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ và để lại những hậu quả khôn lường nếu không sớm được khắc phục.

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Hậu quả của suy dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho trẻ như:

Nguy cơ tử vong: Theo thông tin y tế sức khỏe, có tới 54% ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi do suy dinh dưỡng gây nên, phổ biến nhất ở các nước đang phát triển.

Mắc các bệnh lý khác: Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng của trẻ rất yếu, chính vì thế trẻ rất dễ bị mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa… khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ nặng nề hơn.

Thể chất chậm phát triển: Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân làm cho các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. 

Trí tuệ kém phát triển: Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi, do thiếu các chất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine…khiến cho trẻ thường chậm chạp, tiếp thu chậm, hạn chế giao tiếp. 

Bài thuốc Đông y trị suy dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ

Việc điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ thường là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ bằng các loại thực phẩm giàu dưỡng chất. Bên cạnh đó áp dụng những vị thuốc đông y trị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ cũng được rất nhiều người sử dụng, cải thiển rõ rệt tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bài thuốc 1: Trong trường hợp trẻ gầy yếu, kém ăn, da vàng, bụng ỏng, ỉa chảy thì dùng nhục đậu khấu 60g, sử quân tử 120g, hồ hoàng liên 120g, thần khúc 120g, mạch nha 60g, binh lang 60g, mộc hương 24g. Giã nhỏ rồi luyện thành viên cho trẻ ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 1 đến 2 viên, giúp trẻ ăn ngon hơn.

Bài thuốc đông y trị suy dinh dưỡng cho trẻ

Bài thuốc đông y trị suy dinh dưỡng cho trẻ

Bài thuốc 2: Trường hợp trẻ gầy còm, trướng bụng, kém ăn, đại tiểu tiện không thông lợi, thì cần phải tăng cường sự vận hoá của tỳ, vị dùng bạch truật, trần bì, thần khúc, mạch nha, sa tiền tử, ý dĩ nhân, hoài sơn, phục linh, trạch tả lượng bằng nhau đem đi sao vàng rồi tán thành bột. Trẻ trên 3 tuổi uống ngày 2 lần, mỗi lần 3-6g với nước chín, với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi thì liều lượng giảm đi, với bài thuốc y học cổ truyền này sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng trướng bụng, khó đại tiện của trẻ.

Bài thuốc 3: Nếu trẻ đi tiểu ít, da vàng, bụng nổi gân xanh, trướng đầy, thực chứng, cần phải tiêu cam tích, điều hoà tỳ vị, dùng tam lăng, thịt cóc (đùi) nướng khô, trần bì, hồ hoàng liên, phật thủ, lai bạc tử, nga truật (nướng), thanh bì (sao), mộc hương, ngũ cốc trùng (sao giấm), tiêu sơn tra đồng lượng làm thành thuốc bột, cho trẻ uống mỗi lần 6-9g, ngày 2 lần. Trẻ nhỏ hơn 3 tuổi phải giảm liều.

Bài thuốc 4: Bổ hư điều vị với bài thuốc này cần chuẩn bị bạch biển đậu 20g, nhân sâm 40g, bạch linh 40g, bạch truật 40g, cam thảo 40g, hoài sơn 40g, liên nhục 20g, cát cánh 20g, ý dĩ 20g, sa nhân 20g. Tất cả tán bột, cho trẻ ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 – 8g tùy theo độ tuổi của trẻ.

Trên đây là 4 bài thuốc đông y có tác dụng điều trị hiệu quả bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ được những thầy thuốc y sĩ y học cổ truyền chia sẻ. Những gia đình có con nhỏ cần thường xuyên đưa bé đến các cơ quan y tế khám sức khỏe định kỳ, theo dõi chiều cao, cân nặng, phát hiện kịp thời những biểu hiện của suy dinh dưỡng để có thể điều trị bệnh sớm và bổ sung kịp thời những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trẻ.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...