Danh mục
Điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ bài thuốc Y học cổ truyền Muốn chữa được bệnh viêm xoang tận gốc cần hiểu về cơ chế gây bệnh đồng thời hiểu được cấu trúc của mũi xoang thì mới có thể đưa ra bài thuốc điều trị hiệu quả. Măng cụt: loại quả có nhiều lợi ích sức khỏe và chữa bệnh Bạn đã biết cách trị điếc ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ bài thuốc Y học cổ truyền

Điều trị viêm xoang hiệu quả nhờ bài thuốc Y học cổ truyền

Muốn chữa được bệnh viêm xoang tận gốc cần hiểu về cơ chế gây bệnh đồng thời hiểu được cấu trúc của mũi xoang thì mới có thể đưa ra bài thuốc điều trị hiệu quả.

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM công tác tại Trường cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, viêm xoang gọi là “Ty uyên” Viêm xoang do nhiệt ở kim đởm đi lên não hoặc do phế hư, thận hư do phong tụ hàn ngưng hỏa uất. Điều trị chủ yếu là lợi thấp, thông khiếu kết hợp với thanh tiết đởm nhiệt, sơ phong táo hàn, thanh nhiệt ôn bổ phế khí, thận khí.

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều khoang rỗng nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ đến hốc mũi. Về mặt bệnh học, người ta phân biệt các xoang làm hai nhóm. Nhóm xoang trước gồm xoang trán, xoang hàm và xoang sàng trước, có các lỗ thông đổ ra khe mũi giữa. Nhóm xoang sau gồm các xoang sàng sau và xoang bướm, có lỗ thông ra khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm còn có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng.

Bình thường, những chất xuất tiết sinh lý hoặc bệnh lý trong xoangđược tháo ra ngoài thông qua lỗ thông mũi xoang. Khi ta bị cảm cúm, các xoang trở nên viêm tắc, phù nề và ngăn trở khả năng thông tháo dịch nhầy ra mũi. Điều này dẫn đến sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang. Do đó cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài nếu không được điều trị thích hợp sẽ dễ dẫn đến viêm xoang, nhất là những trường hợp mũi có cấu tạo bất thường.

Tìm hiểu các loại cỏ quanh ta có thể chữa được bệnh xoang hiệu quả

– Kim ngân hoa: Có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, dùng chữa viêm xoang. Ngoài ra còn chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, phát ban, thấp khớp…

– Ké đầu ngựa: Còn gọi là Thương nhĩ tử có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu độc, sát khuẩn trừ thấp. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn dùng chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, đau răng.

– Cây cứt lợn: Còn gọi là Hy thiêm bảo có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ thấp, hoạt huyết, bổ huyết. Dùng để chữa viêm xoang ngoài ra còn chữa đau lưng, mỏi gối, tê liệt tay chân, nửa người.

– Tân di: Vị cay, tính ấm có tác dụng tán phong nhiệt thượng trên, thông khiếu. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn trị ngạt mũi, nhức đầu phong, ngạt mũi khó thở, mọc nhọt trong mũi.

– Rau diếp cá: Còn có tên là Ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn dùng chữa đinh nhọt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều, viêm phổi, đau mắt đỏ…

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xong hiệu quả

Lục vị địa hoàng

Nguyên liệu:  Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g.

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu vào nồi, sắc thành 2 lần.

– Lần 1: Đổ ba chén nước, sắc còn một chén.

– Lần 2: Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén.

Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.

Hoàng liên giải độc thang

Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g.Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Phương pháp điều trị viêm xoang bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Chữa Viêm xoang cấp tính: Phải thanh phế nhiệt, giải độc là chính. Dùng bài thuốc với các vị thuốc: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, hy thiên thảo 16g, ngư tinh thảo 16g.

Chữa Viêm xoang mạn tính: Phải dưỡng âm, nhuận táo thanh nhiệt giải độc là chính. Dùng bài thuốc với các vị thuốc: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g. Các bài thuốc trên cho 750ml nước sạch sắc kỹ cho tới khi còn 250ml, chia đều thành 3 lần uống lúc thuốc còn ấm trong ngày.

Hi vọng bài viết trên sẽ là thông tin hữu ích đem lại hiệu quả cho người bị viêm xoang.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.