Danh mục
Dùng thuốc Đông y cần sử dụng đúng người đúng bệnh Thuốc Đông y vốn nhiều ưu điểm, có thể chữa một số bệnh mà Tây y gặp khó khăn. Nhưng để đạt được hiệu quả như mong muốn, cần sử dụng đúng thuốc đúng bệnh. Lời khuyên: Tuyệt đối không nên dùng nước gừng vào buổi tối Những vị thuốc Đông y có tác dụng ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Dùng thuốc Đông y cần sử dụng đúng người đúng bệnh

Dùng thuốc Đông y cần sử dụng đúng người đúng bệnh

Thuốc Đông y vốn nhiều ưu điểm, có thể chữa một số bệnh mà Tây y gặp khó khăn. Nhưng để đạt được hiệu quả như mong muốn, cần sử dụng đúng thuốc đúng bệnh.

Dùng thuốc Đông y cần sử dụng đúng người đúng bệnh

Nên thận trọng khi sử dụng

Không chỉ riêng sử dụng những bài thuốc Y học Cổ truyền người dùng mới cần thận trọng, mà khi dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả tây y hay thuốc nam cũng cần phải sử dụng đúng mục đích, để tránh thuốc bị phản ứng ngược. Trong Đông y, nguyên liệu thường dùng làm thuốc là thảo mộc, khoáng vật, trong đó thảo mộc được dùng nhiều hơn cả, bao gồm lá, hoa, quả, hạt, thân cây, rễ cây. Nguyên liệu thu hái về thường phơi hoặc sấy khô nên gọi là dược liệu. Khi các thầy thuốc mua dược liệu về bào chế thành phẩm gọi là vị thuốc Đông y. Các bác sĩ thường cho rằng thầy thuốc Đông y dùng thuốc hơn nhau ở chỗ bào chế, sao tẩm, bào chế giúp thuốc Đông y giảm bớt tính độc nếu có, tính hàn, tính nhiệt của dược liệu, làm tăng tác dụng của thuốc. Mục đích cuối cùng là đưa thuốc vào đúng vị trí của bệnh.

Mặc dù rất lành tính và an toàn, dường như khi sử dụng sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nhưng để đem đến hiệu quả nhanh nhất, tốt nhất trước khi sử dụng các vị thuốc Đông y nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ tại bệnh viện Y học cổ truyền, các khoa Y học Cổ truyền trong hệ thống Ytế công hoặc các cơ sở Y học Cổ truyền tin cậy.

Thuốc Đông y được lấy từ vỏ, á, rễ của cây thuốc

Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc Đông Y

Không như thuốc tây người bệnh chỉ cần mua về uống theo đơn của bác sĩ, nhưng thuốc Đông y lại sử dụng phức tạp hơn rất nhiều, như sắc sao cho đúng, uống thời gian nào để thuốc hấp thụ tốt nhất với bệnh đó thì uống bao nhiêu thang là đủ….. chính vì thế người bệnh cần lưu ý những điều cơ bản khi sử dụng thuốc.

Dụng cụ sắc thuốc cần là ấm hoặc xoong, tốt nhất là ấm đất và sắc thuốc bằng bếp than hoặc bếp củi, ngày nay nhiều thường sử dụng ấm sứ bằng điện để sắc, đây cũng là một cách sắc thuốc khá hiệu quả. Nhiều người khi sắc thuốc thường bỏ trực tiếp vào ấm để sắc, nhưng điều đó là không nên, tốt nhất bạn nên rửa thuốc qua và ngâm thuốc vào nước ấm khoảng 30 phút để lúc sắc thuốc thôi ra được nhiều chất. Đa phần thuốc Đông y đều là khoáng vật, vỏ cây cứng lên cần sắc trong thời gian lâu và sắc thuốc trong 3 nước là được, khi sắc cần điều chỉnh lửa sao cho hợp lý.

Đối tượng sử dụng thuốc Đông y hợp lý nhất là người trưởng thành và người già, trẻ con cũng có thể dùng thuốc Đông y nhưng trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến của các Y sĩ Y học Cổ truyền, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đa phần thuốc bắc chỉ nên uống lúc đói để hấp thụ thuốc tốt nhất.

Để ngăn ngừa những đáng tiếc do dùng thuốc Đông y mang đến, người bệnh cần phải tuân thủ triệt để hướng dẫn của thầy thuốc, không tùy tiện sử dụng thuốc khi không có chỉ định kể cả thuốc bổ, không tự ý nâng liều và kéo dài ngày dùng. Khi sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần ngừng thuốc ngay và báo lại cho thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.

Nguyễn An – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220108_141059_630109_khuong-hoat-co-tac-.max-1800x1800

Vị thuốc đông y khương hoạt có tác dụng gì?

Vị thuốc khương hoạt từ lâu đã được sử dụng trong Đông y do chứa ...