Danh mục
Thần dược thục quỳ chữa bách bệnh Cây thục quỳ là nguồn gốc từ nước ngoài dùng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta và ít ai biết rằng nó là cây thuốc quý dùng chữa nhiều bệnh trong Y học Cổ truyền.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Thần dược thục quỳ chữa bách bệnh

Thần dược thục quỳ chữa bách bệnh

Cây thục quỳ là nguồn gốc từ nước ngoài dùng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta và ít ai biết rằng nó là cây thuốc quý dùng chữa nhiều bệnh trong Y học Cổ truyền.

Thần dược thục quỳ chữa bách bệnh

Thần dược thục quỳ chữa bách bệnh

Giới thiệu về cây thục quỳ

Thục quỳ có hoa rất đẹp nên được nhiều người trồng làm cảnh, là loại cây sống lưu niên, thân cây thẳng, có lông cao 2 – 3m.

Lá thục qùy mọc so le, dạng tim, chia thùy, rộng tới 30cm. Hoa có cuống ngắn, ở ngọn thân, to, màu trắng, hồng, đỏ, thường xếp từng đôi. Quả nằm trong đài, các phần quả không mở. Hoa thục quỳ nở vào tháng 7 – 9. Tuy nhiên, cây được lai tạo giống nên cây lùn hơn, hoa ra từ mùa đông đến mùa xuân và có màu sắc khác nhau từ tráng đến màu đỏ đậm, cánh hoa đơn hoặc kép. Toàn cây từ lá, hoa rễ đến hạt của thục quỳ đều có tác dụng làm thuốc.

Các Y sĩ Y học Cổ truyền cho biết, cây thục quỳ dùng để làm thuốc thì sẽ thu hái hoa vào cuối vụ khi hoa đã nở to, phơi khô trong râm. Hạt thu hái vào mùa hè, phơi khô. Rễ thu hái vào mùa thu – đông, rửa sạch sẽ sau đó phơi khô.

Theo Y học Cổ truyền, hoa có vị ngọt, mặn, tính hàn; có công dụng lợi niệu nhuận táo, hoạt huyết điều kinh, tán ung thũng, giải độc. Hạt có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng lợi niệu thông lãm, thông đại tiện và còn có tác dụng hạ nhiệt. Rễ có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thu liễm chỉ lỵ, lợi niệu.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thục quỳ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thục quỳ như: hắt hơi, sổ mũi, đau nhức xương khớp, viêm họng sưng đau. Vậy dùng hoa thục quỳ chữa bệnh như thế nào?

Bài thuốc 1: Thục quỳ chữa táo bón do nóng trong, ít vận động

Chuẩn bị 12g hạt thục quỳ, rửa sạch, đổ 500ml nước đổ vào ấm sắc còn khoảng 300ml chia làm 3 lần uống trong ngày. Với bài thuốc này sử dụng 5 ngày một liệu trình kết hợp với vận động, ăn thức ăn thanh mát dễ tiêu hóa cho người bênh.

Bài thuốc chữa viêm  họng sưng đau từ cây thục quỳ

Lấy 12g rễ thục qùy  hãm thay trà ngậm nuốt dần dần, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hiện tượng viêm họng sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Nếu bạn bị hắt hơi, sổ mũi, đau nhức xương khớp có thể dùng bài thuốc sau: Lá thục quỳ 20g, hoa cao ích mẫu 20g, hạt lanh 40g. Tất cả rửa sạch đổ 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày có thể thêm chút mật ong cho dễ uống, uống thuốc lúc còn nóng. Các biểu hiện sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Bài thuốc từ cây thục quỳ chữa kinh nguyệt không đều

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều có thể sử dụng bài thuốc từ rế thục quỳ như sau: 12g rễ thục quỳ, cho vào ấm đổ 6 bát nước đun nhỏ lửa còn 3 bát, ngày uống 3 lần. Cần uống trước chu kinh nguyệt 15 ngày. Dùng liên tục 7 ngày.

Bài thuốc chữa tiểu tiện sẻn đỏ do nóng từ cây thục quỳ

Bài thuốc chữa tiểu tiện sẻn đỏ do nóng từ cây thục quỳ

Bài thuốc chữa tiểu tiện sẻn đỏ do nóng từ cây thục quỳ

Chuẩn bị 5g hoa thục quỳ, rễ cỏ tranh, bông mã đề mỗi vị 10g tất cả đem rửa sạch cho vào ấm đổ ngập vị thuốc sắc nhỏ lửa uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.

Bài thuốc chữa cảm sốt từ thục quỳ

Bạn bị cảm sốt dùng bài thuốc sau: Hạt thục qùy 12g, bưởi bung 20g, đổ 6 bát nước, sắc còn 3 bát, chia 3 lần uống lúc còn nóng. Uống liên tục trong vòng 3 ngày.

Bài thuốc chữa bỏng lửa, vết thương nông, hẹp từ cây thục quỳ

Lấy một nắm thục quỳ, rửa sạch để ráo nước giã nước đắp vào vết thương, 2 giờ bạn thay băng một lần ngày 2 lần vết bỏng, vết thương sẽ nhanh lành hơn.

Các bài thuốc Y học Cổ truyền từ cây thục quỳ phát huy tác dụng tốt nhất thì người bệnh cần đến gặp các thầy lang giỏi để bắt mạch và kê đơn.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...