Danh mục
Hạt tiêu trắng trừ hàn thấp hiệu quả trong y học cổ truyền Hạt tiêu là vị thuốc phổ biến được dùng trong Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Hạt tiêu trắng có thể dùng để điều trị nhiều bệnh trong đó có tác dụng trừ hàn. Điều trị đau gót chân hiệu quả nhờ bằng thuốc Y học cổ truyền Bạn đã biết những ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Hạt tiêu trắng trừ hàn thấp hiệu quả trong y học cổ truyền

Hạt tiêu trắng trừ hàn thấp hiệu quả trong y học cổ truyền

Hạt tiêu là vị thuốc phổ biến được dùng trong Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Hạt tiêu trắng có thể dùng để điều trị nhiều bệnh trong đó có tác dụng trừ hàn.

Hạt tiêu trắng vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền

Hạt tiêu trắng là những quả hái lúc thật chín, có màu đỏ, cho vào rổ, ngâm với nước  3-4 ngày để loại bỏ vỏ ngoài rồi phơi hoặc sấy khô. Dược liệu có màu trắng ngà, hơi xám. Hạt tiêu trắng ít thơm, nhưng cay hơn hạt tiêu đen.

Theo kiến thức Đông y của các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM, hạt tiêu có vị cay, mùi thơm, tính nóng, vào các kinh phế, tràng vị, có tác dụng trừ hàn, ấm bụng, giảm đau, tiêu thực, chống nôn, làm se. Dùng ít để kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon. Dùng nhiều, dễ bị kích thích niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến sung huyết, gây viêm, chảy máu. Hạt tiêu đen chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức nóng ở trong; còn hạt tiêu trắng chuyên trị tiêu chảy với tác dụng sát khuẩn, trừ hàn thấp…

Một số bài thuốc Y học cổ truyền trừ hàn thấp hiệu quả từ tiêu trắng

Bài thuốc số 1: Hạt tiêu trắng tán nhỏ, rây mịn, mỗi lần uống 2-4g với nước cơm hay nước cháo loãng.

Bài thuốc số  2: Hạt tiêu trắng và nhục đậu khấu, hai vị lượng bằng nhau 8g, tán bột. Dùng thẳng hoặc sắc uống.

Bài thuốc số  3: Hạt tiêu trắng, bán hạn chế (lượng bằng nhau) tán nhỏ, trộn với nước gừng làm thành viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 15-20 viên với nước ấm.

Bài thuốc số  4: Hạt tiêu trắng 20g, giã nát, củ riềng già 50g, tán bột; vỏ quýt khô 30g, tán nhỏ tất cả trộn đều ngâm với nửa lít rượu trắng trong vòng 10-15 ngày. Ngày uống 2-3 lần 15ml.

Bài thuốc số 5: Hạt tiêu trắng, đại hồi, nhục quế, bạch đậu khấu, can khương, mỗi thứ 40g; chích cam thảo 20g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ rây kỹ cho vào 1 lít rượu 70 độ ngâm trong 3 ngày đêm, càng lâu càng tốt.

Người lớn: mỗi lần uống 1-3 thìa cà phê. Trẻ em dưới 10 tuổi mỗi lần 1/2 – 1 thìa cà phê; 10-15 tuổi 1-2 thìa cà phê. Cách 2 giờ uống 1 lần cho đến khi giảm bệnh. Có thể uống thêm ít gạo rang pha với một ít đường.

Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng?

Xét về hương vị thì dùng tiêu đen hay tiêu trắng là tùy theo sở thích của mỗi người. Tiêu trắng sẽ có độ cay nồng cao hơn, có thể cảm nhận ngay khi ăn; trong khi tiêu đen cho vị cay thấm dần và mùi thơm đặc trưng hơn.

Xét về lợi ích sức khỏe thì tiêu đen là sự lựa chọn hoàn hảo hơn với khá nhiều công dụng như một dược liệu tốt. Người miệt vườn hay dân sành ăn thường đánh giá tiêu đen cao hơn về hương vị và chất lượng sử dụng.

Đó là chưa kể để lựa chọn được tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và quá trình chế biến, không ngâm tẩy qua hóa chất độc hại cho sức khỏe chưa hẳn đã dễ.

Xét về lợi ích nên dùng tiêu đen, nhưng còn tùy thuộc vào sở thích người ăn

Tiêu đen hay tiêu trắng đều là gia vị quen thuộc và ưa thích của nhiều người trong ăn uống. Đánh giá hương vị tiêu đen hay tiêu trắng ngon hơn còn phụ thuộc vào sở thích. Nhưng nếu xét về lợi ích nhiều mặt thì tiêu đen vẫn được cho điểm cao hơn nhiều.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...