Danh mục
Hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền là gì? Hội chứng đau vai gáy cổ là một hiện tượng phổ biến, theo y học cổ truyền bệnh gây đau nhức khó chịu và do nhiều nguyên nhân gây nên làm ảnh hưởng sức khỏe. Bài thuốc Đông Y chữa bệnh ung thư miệng hiệu quả Một số bài thuốc trường sinh bất lão tiêu ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền là gì?

Hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền là gì?

Hội chứng đau vai gáy cổ là một hiện tượng phổ biến, theo y học cổ truyền bệnh gây đau nhức khó chịu và do nhiều nguyên nhân gây nên làm ảnh hưởng sức khỏe.

Nguyên nhân và triệu chứng gây nên hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền

Các Y sĩ Y học cổ truyền Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng nguyên nhân gây ra hội chứng đau vai gáy cổ như sau:

Hội chứng đau vai gáy cổ theo Y học cổ truyền là gì?

Thứ nhất về nguyên nhân ngoại nhân: Do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, tấu lý sơ hở tạo điều kiện cho phong hàn thấp có cơ hội xâm nhập vào khiến bì phu kinh lạc tắc trệ và gây hiện tượng đau.

– Thứ hai về nguyên nhân nội nhân: Người già can thận bị hư hoặc bệnh tật lâu ngày khiến khí huyết giảm sút dẫn đến can thận hư. Can thận bị hư sẽ không làm chủ được cốt tủy. Can huyết hư không thể nuôi dưỡng được cân cơ nên gây bệnh đau vai gáy.

– Thứ ba là nguyên nhân bất nội ngoại nhân: Người mắc chứng bệnh này do khi đi ngủ gối đầu cao hơn so với bình thường gây nên hiện tượng đau.

Người bị hội chứng đau vai váy cổ theo y học cổ truyền thường có những biểu hiện xảy ra như:

– Đột nhiên gáy vai đau cứng, có thể là đau một bên hoặc có khi là cả 2 bên cổ; cảm giác đau khiến hoạt động quay cổ trở nên khó khăn, các vận động khác từ vai cũng bị hạn chế.

– Khi dùng tay ấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm thì ngoài cảm giác đau còn có hiện tượng co cứng vồng lên so với bên không bị đau.

– Đi kèm với hiện tượng đau vai gáy là triệu chứng toàn thân sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạnh phù…

Bệnh thường xảy ra đột ngột sau những lúc thức dậy và khi quay cuối, gặp lạnh hoặc mang vác nặng trên vai.

Phương pháp bấm huyệt và xoa bóp điều trị bệnh đau vai gáy cổ 

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM thì người bị đau vai gáy cổ có thể không cần dùng thuốc điều trị mà có thể dùng các phương pháp bấn huyệt và xoa bóp cổ truyền có từ lâu đời của dân tộc.

Khi bị đau vai gáy cổ người bệnh nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán nguyên nhân và từ nguyên nhân để xác định vị trí xoa bóp, bấm huyệt điều trị bệnh dứt điểm.

Sau đây là một vài thao tác cơ bản trong y học cổ tuyền thường dùng xoa bóp, bấm huyệt điều trị đau vai gáy cổ:

– Trước hết cho bệnh nhân ngồi trên ghế, cơ thể thả lỏng tối đa, thầy thuốc thực hiện các phương pháp sau: Xoa, day, lăn, bóp, bấm vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh rồi đến đại trì và cuối cùng là lên huyệt phong trì. Thực hiện mỗi động tác 3 – 5 lần.

-Tiến hành bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du. Kết hợp vừa bấm vừa xoay cổ sang trái và phải.

– Nếu huyệt đốc du bị co cứng thì bấm, bật cơ, dạy nhẹ sẽ giúp bệnh nhân đỡ đau và vận động cổ dễ dàng.

Làm thế nào để xác định vị trí các huyệt ở vai váy cổ để liệu trình bấm huyệt được hiệu quả?

Trong cách bấm huyệt của các Y sĩ Y học cổ truyền, điều quan trọng đầu tiên là việc xác định vị trí của các huyệt, xác định đúng huyệt thì mới chữa bệnh dứt điểm, còn bấm huyệt sai cách có thể gây nên những biến chứng khác.

– Huyệt phong trì: Từ xương giữa chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn, huyệt nằm ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang và phía trong của cơ ức đòn chũm.

– Huyệt đại trữ: Từ giữa khe của D1, D2 đo ngang sáng 1,5 thốn.

– Huyệt phong môn: Từ giữa khe D2, D3 đo ngang sang 1,5 thốn.

– Huyệt đốc du: Từ D6, D7 đo ngang ra 1,5 thốn.

– Huyệt kiên tỉnh: Vị trí của huyệt nằm ở trên vai giữa đường nối từ đại trùy đến mỏm vai.

– Huyệt bá lao: Từ đại trùy đo ngang ra 1 thốn, rồi từ vị trí đó đo thẳng lên 2 thốn chính là vị trí của huyệt.

Đau vai gáy theo y học cổ truyền là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng song lại gây đau, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Do vậy khi bị bệnh người bệnh nên nhanh chóng đến các phòng khám đông y để được điều trị dứt điểm.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Skype_Picture_2021_10_11T02_01_01_799Z

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn để trở thành thầy thuốc. Tuy nhiên học ở đâu để có thể trở danh y thì cần tìm một ngôi Trường đào tạo uy tín để học tập và trau dồi nghề y nhé.