Danh mục
Cam thảo nam và những công dụng chữa bệnh thần kỳ Cam thảo nam hay còn được gọi với tên thông dụng khác là thổ cam thảo, giả cam thảo hay dã cam thảo. Đây là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích. Bài viết này, các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại Trường Cao đẳng Y ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Cam thảo nam và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Cam thảo nam và những công dụng chữa bệnh thần kỳ

Cam thảo nam hay còn được gọi với tên thông dụng khác là thổ cam thảo, giả cam thảo hay dã cam thảo. Đây là một vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích. Bài viết này, các bạn đọc hãy cùng với các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM tìm hiểu sơ lược về công dụng của loại thảo dược đặc biệt này.

Cam thảo nam là loại cây thường mọc hoang ở nhiều nước ta

Cam thảo nam là loại cây thường mọc hoang ở nhiều nước ta

Cam thảo nam và một số thông tin cần biết

Cam thảo nam là loại cây thuộc họ Hoa mõm chó Scrophulariaceae; có tên khoa học Seoparia dulics L. Cam thảo nam là dạng cây thảo mọc thẳng đứng, cao 30cm -80 cm, có thân nhẵn hoá gỗ ở gốc và rễ to hình trụ. Lá đơn mọc đối hay mọc vòng ba lá một , phiến lá hình mác hay hình trứng có ít răng cưa ở nửa trên, không lông. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc riêng lẻ hay trứng có ít răng cưa ở nửa trên, không lông. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc riêng lẻ hay 7.

Thành phần hóa học có trong Cam thảo nam

Cam thảo nam chứa một alcaloid và một chất đắng; còn có nhiều acid silicic và một hoạt chất gọi là amellin. Phần cây trên mặt đất chứa một chất dầu sền sệt, mà trong thành phần có dulciol, (+) manitol, scopariol , glucose. Rễ chứa (+) manitol, alcaloid, tanin, một hợp chất triterpen. Vỏ rễ chứa hexcoxinol, bsitosterol và (+) manitol.

Cam thảo nam và một số tác dụng dược lý

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ rằng Amellin trong cây Cam thảo nam là một chất chống bệnh đái đường, dùng uống làm giảm đường – huyết và các triệu chứng của bệnh đái đường và tăng hồng cầu. Nó cũng ngăn cản sự tiêu hao mô và dẫn đến sự tiêu thụ tốt hơn protein trong chế độ ăn, làm giảm mỡ trong mô mỡ và thúc đẩy quá trình hàn liền vết thương.

Một số bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây thuốc Cam thảo nam

Cam thảo nam với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người

Cam thảo nam với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị Lỵ trực trùng: Cam thảo nam , Rau má, lá Rau muống, Địa liền, mỗi vị 30 g, sắc uống .
  • Chữa cảm cúm, nóng ho: Cam thảo nam tươi 30g, Diếp cá 15 g, Bạc hà 9g, sắc uống. Có thể phối hợp với Rau má, Cỏ tranh, Sài hồ nam, Mạn kinh, Kim ngân, Kinh giới.
  • Trị mụn nhọt: Cam thảo đất 20 g, kim ngân hoa 20g, sài đất 20 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Dị ứng, mề đay: Cam thảo nam 15 g, k đầu ngựa 20 g, kim ngân hoa 20 g, lá mã đề 10 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa sốt phát ban: Cam thảo nam 15g, cỏ nhọ nồi 15 g, sài đất 15g, củ sắn dây 20 g, lá trắc bá 12g. Sắc uống ngày một thang.
  • Trị tiểu tiện không lợi: Cam thảo nam 15 g, hạt mã đề 12 g, râu ngô 12 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa ho: Cam thảo nam 15 g, lá bồng bồng 10 g, vỏ rễ cây dâu 15 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Trị lỵ: Cam thảo nam 15 g, lá mơ lông 15 g, cỏ seo gà 20 g. Sắc uống ngày một thang.

Trên đây là những thông tin cũng như một số bài thuốc do các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu và liệt kê, hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được những lợi ích từ cây Cam thảo nam đối với sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...