Danh mục
Hướng dẫn cách chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt Lá lốt ngoài việc sử dụng làm gia vị cho món ăn thì theo góc độ Y học cổ truyền thì lá lốt còn có thể chữa được một số bệnh về xương khớp. Bài thuốc Y học cổ truyền trị sỏi tiết niệu cực hay Công dụng tuyệt vời của rau kinh giới chữa ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Hướng dẫn cách chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt

Hướng dẫn cách chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt

Lá lốt ngoài việc sử dụng làm gia vị cho món ăn thì theo góc độ Y học cổ truyền thì lá lốt còn có thể chữa được một số bệnh về xương khớp.

Lá lốt trị một số bệnh về xương khớp
Lá lốt trị một số bệnh về xương khớp

Công dụng của lá lốt theo Đông y

Lá lốt là một loại rau thơm dùng làm gia vị khá quen thuộc ở nước ta. Tuy nhiên, ngoài giá trị làm thức ăn và gia vị, từ lâu đời lá lốt đã được nhân dân ta dùng làm thuốc chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp và một số bệnh khác.

Trong Đông y, lá lốt có tính ấm, vị nồng, hơi cay có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí chỉ thống. Đặc biệt lá lốt khi kết hợp sắc nước uống hoặc ngâm chân tay với một số vị thuốc như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung,… thì sẽ giúp giảm đau các bệnh xương khớp hiệu quả, nhất là đau lưng, đau nhức các khớp chân tay.

Theo nghiên cứu về kháng sinh thảo mộc của Viện y học dân tộc, lá lốt (giã dập) có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Shigella flexneri, Shiga, Es. coli, C. diphteriae, H. pertusis…Điều đó cho thấy lá lốt có thể chữa được các bệnh thấp khớp, đau răng và các bệnh viêm nhiễm khác.

Các bài thuốc trị đau nhức xương từ lá lốt theo y học cổ truyền dân tộc

Giúp bổ máu và trị đau nhức cơ thể khi trở trời: 60 gr lá lốt, 100 gr thịt bò. Thịt bò sau khi ướp gia vị thì xào sơ qua, rồi cho lá lốt vào trộn đều là có thể dùng được. Có thể dùng 2-3 lần trong tuần.

Trị đau nhức xương khớp: Sử dụng 9 gr lá lốt khô, đun sôi cùng 2 chén nước để lửa nhỏ cho đến khi đặc lại còn ½ chén uống hết trong ngày. Tốt nhất nên dùng sau khi ăn tối và khi nước còn ấm. Áp dụng bài thuốc này kết hợp vận động xương khớp sẽ thấy hiệu quả.

Sử dụng nước lá lốt phơi khô chữa đau nhức xương khớp
Sử dụng nước lá lốt phơi khô chữa đau nhức xương khớp

Trị đầu gối sưng đau: Rễ lá lốt tươi 50g, rễ bưởi bung 50g, rễ cây vòi voi 50g, rễ cỏ xước 50g. Sao vàng, sắc; chia uống 3 lần trong ngày. Hoặc dùng 20gr lá lốt, 20 gr ngải cứu, làm sạch giã nát thêm chút giám chưng nóng đắp vào chỗ đầu gối sưng đau. Sử dụng bài thuốc trong 1 tuần sẽ thấy cải thiện và ngăn ngừa triệu chứng.

Trị đau nhức răng: Lấy rễ lá lốt, rửa thật sạch, giã nát với mấy hạt muối, ép lấy nước, dùng bông sạch tẩm vào răng đau, ngậm 2 – 3 phút rồi xúc miệng bằng nước muối. Ngày tẩm thuốc 3 – 4 lần, trong 1 – 2 ngày răng đau sẽ khỏi hoặc giảm đau rõ rệt.

 

Có thể bạn quan tâm

414sad

Những bài thuốc an thai bổ máu từ vị thuốc đông y bạch truật

Bạch truật là một loại thảo dược quý trong Đông y, đã được sử dụng ...