Danh mục
Khám phá 3 loại trả thảo mộc giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng Giảm căng thẳng, thư giãn và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng chỉ với một tách trà nóng trước khi đi ngủ. Y sĩ y học cổ truyền sẽ giúp bạn thực hiện được điều này! Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Thầy thuốc đông y ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Khám phá 3 loại trả thảo mộc giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng

Khám phá 3 loại trả thảo mộc giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng, thư giãn và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng chỉ với một tách trà nóng trước khi đi ngủ. Y sĩ y học cổ truyền sẽ giúp bạn thực hiện được điều này!

Trà mộc lan an thần, hỗ trợ giấc ngủ ngon Trà mộc lan an thần, hỗ trợ giấc ngủ ngon

Dưới đây là 3 loại trà mộc được giới chuyên gia đánh giá cao về khả năng giúp ngủ ngon:

Trà mộc lan

Trà mộc lan được làm từ vỏ, búp và thân khô của cây mộc lan. Theo thầy thuốc YHCT – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, loại trà này thường được sử dụng nhằm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên với nhiều dạng khác nhau.

Các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cây mộc lan có chứa chất honorkiol và magnolol, hai hợp chất có tác dụng an thần. Mặc dù nghiên cứu ở người còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu trên động vật lớn tuổi đã phát hiện ra cả hai chất honorkiol và magnolol giúp gây ngủ và giảm chứng mất ngủ.

Ở những phụ nữ mới sinh con, một nghiên cứu còn cho rằng việc uống trà hoa mộc lan trong 3 tuần giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm và chất lượng giấc ngủ, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở những người lớn tuổi hơn, ở 89 phụ nữ cho thấy uống một viên chứa magiê và 60 mg chiết xuất mộc lan làm giảm rối loạn giấc ngủ do mãn kinh.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được đánh giá là một loại trà thảo mộc với hương vị hoa nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hoa cúc – vị thuốc đông y có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ.

Hoa cúc la mã cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là apigenin, chất này có khả năng giúp thư giãn cơ và ngủ.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc

Một nghiên cứu đã điều tra việc uống trà hoa cúc ở một nhóm phụ nữ mới sinh con và những người có chất lượng giấc ngủ kém. Trong vòng 2 tuần, họ báo cáo ít các triệu chứng liên quan đến khó ngủ hơn so với nhóm đối chứng.

Trà oải hương

Dẫn nguồn từ báo SK&ĐS, Y sĩ y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trà hoa oải hương được làm bằng cách ủ nụ hoa oải hương trong nước nóng, sau vài phút, chúng tạo ra một loại nước màu tím với hương vị và mùi thơm đặc trưng.

Theo nghiên cứu, hoa oải hương dùng dưới dạng trà trước khi đi ngủ không chỉ giúp dễ đi vào giấc ngủ mà còn có thể thúc đẩy sự thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những phụ nữ mới sinh con và uống 1 tách (200ml) trà hoa oải hương mỗi ngày trong 2 tuần ít mệt mỏi hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở người lớn tuổi còn cho thấy, trà hoa oải hương có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng một cách hiệu quả, cả hai đều có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ.

Hi vọng với những phân tích trên, bạn có thể lựa chọn loại trà phù hợp với sở thích của bản thân để nâng cao hiệu quả chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Tuy nhiên với những trường hợp nặng, bạn nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị đúng cách.

Nguồn: Báo SK&ĐT – Y sĩ y học cổ truyền tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

cay-thong-thao

Thông thảo – Vị thuốc có tác dụng tốt cho phụ nữ bị tắc tia sữa sau sinh

Thông thảo là vị thuốc Nam được sử dụng nhiều các bài thuốc Đông y ...