Danh mục
Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Trong Đông y hạt mã tiền là dược liệu quý được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn các tác dụng của hạt mã tiền đem lại cho sức khỏe, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! Thầy thuốc đông y chia sẻ những ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền

Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền

Trong Đông y hạt mã tiền là dược liệu quý được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn các tác dụng của hạt mã tiền đem lại cho sức khỏe, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Vị thuốc mã tiền là hạt chín sấy hoặc phơi khô của loài thực vật cùng tên

Tìm hiểu những thông tin đặc điểm nhận biết dược liệu hạt mã tiền

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, Hạt mã tiền hay còn gọi là mã tiền tử, là phôi giống nằm trong quả của cây mã tiền.

Cây thuốc Mã tiền khi trưởng thành có thể cao đến gần 30m với các tán lá sải dài từ 2 – 3m. Trái của cây mã tiền thường có kích thước tương đương với một quả bóng bàn, lớp vỏ bên ngoài trơn bóng có màu xanh lục khi còn non đến khi quả chín sẽ ngả sang màu cam đậm.

Phần hạt của vị thuốc đông y Mã tiền được dùng để làm thuốc trị bệnh, mỗi một hạt mã tiền sẽ có kích thước bằng móng tay cái, hình dáng giống mũ nấm và có màu nâu đen cánh gián.

Tìm hiểu những tác dụng của dược liệu hạt mã tiền đối với sức khỏe

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết một số lợi ích của mã tiền mang lại cho sức khỏe như sau:

Hạt mã tiền giúp kích thích hệ tiêu hóa

Đối với hệ tiêu hóa và dạ dày, hạt mã tiền giúp gia tăng bài tiết dịch vị, kích thích hệ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng trực tiếp loại cây này sẽ không những không giúp ích cho hệ tiêu hóa mà còn gây ra rối loạn tiêu hóa, rối loạn co bóp dạ dày. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu hạt mã tiền.

Hạt mã tiền có khả năng chống viêm rất tốt

Hai hoạt chất SPP và SPE có trong hạt mã tiền có khả năng bình thường hóa kiềm, axit phosphatases, lipid peroxide giúp chống viêm rất tốt đặc biệt trong các trường hợp viêm cấp tính hoặc bán cấp tính.

Hạt mã tiền giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Hoạt chất polysaccharide có trong hạt mã tiền sở hữu tác dụng kháng sinh, chống bài tiết và bảo vệ niêm mạc rất tốt. Từ đó giúp ngăn ngừa được một số bệnh ung thư phổ biến như ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.

Hạt mã tiền giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp

Nhờ có các hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa như SPP hay SPE có trong hạt mã tiền mà người bệnh được cải thiện đáng kể những triệu chứng do đau nhức xương khớp gây nên.

Trong y học cổ truyền hạt mã tiền được xếp vào danh mục dược liệu giúp điều trị bệnh xương khớp với tác dụng chính là thông kinh, hoạt lạc, tán nhũ ung.

Tuy nhiên, bên cạnh các tác dụng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì khi sử dụng vị thuốc đông y hạt mã tiền để điều trị bệnh người dùng cần lưu ý. Bởi vì trong hạt mã tiền có chứa strychnin 1.5% và các ancaloit khác như vomincin hay colubrine mang độc tính khá cao, vì vậy trước khi dùng người bệnh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn nhé!

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe