Danh mục
Lợi ích của bú sữa mẹ với trẻ sinh non Theo những số liệu của tin tức sức khỏe, trẻ sinh non và thiếu tháng nếu được bú sữa mẹ từ tháng đầu tiên sẽ thúc đẩy sự phát triển thần kinh giúp trẻ có chỉ số IQ tốt hơn so với những trẻ sinh non không được bú sữa mẹ. Dị ứng da do lạm dụng mỹ ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Lợi ích của bú sữa mẹ với trẻ sinh non

Lợi ích của bú sữa mẹ với trẻ sinh non

Theo những số liệu của tin tức sức khỏe, trẻ sinh non và thiếu tháng nếu được bú sữa mẹ từ tháng đầu tiên sẽ thúc đẩy sự phát triển thần kinh giúp trẻ có chỉ số IQ tốt hơn so với những trẻ sinh non không được bú sữa mẹ.

sinh-non

Trẻ sinh non

Các nghiên cứu về sữa mẹ của các nhà khoa học trên thế giới :

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Brigham và Sản nhi tại Boston (Anh) được đăng tải trên tạp chí Journal of Pediatrics cho thấy, trẻ sinh non, thiếu tháng được bú sữa mẹ từ tháng đầu tiên sẽ thúc đẩy sự phát triển thần kinh còn non nớt của trẻ và chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ sinh non bú sữa công thức.

Các nhà khoa học tiến hành phân tích dữ liệu liên quan đến 180 trẻ sinh ra trước 30 tuần tuổi thai cho đến khi trẻ được 7 tuổi, đều được bú sữa mẹ từ khi sinh ra. Thông tin này được tham chiếu chéo với kết quả quét MRI não ở hai giai đoạn khi trẻ mới sinh và khi lên 7. Phân tích sâu hơn về khả năng nhận thức, trong đó có chỉ số IQ, đọc, toán học, sự chú ý, trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và nhận thức trực quan.

Kết luận về lợi ích của sữa mẹ

Nhà nghiên cứu Mandy Brown Belfort – Trưởng nhóm cho biết: Những trẻ bú sữa mẹ có lượng chất xám lớn hơn – đây là vùng tập trung rất nhiều tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của não và điều chỉnh nhận thức, đồng thời khả năng lưu trữ thông tin và hình thành trí nhớ dài hạn lớn hơn 10% so với những trẻ không bú sữa mẹ. Khi trẻ lên 7, thực hiện bài kiểm tra nhận thức, trí nhớ, IQ cho thấy kết quả cao hơn so với những trẻ không bú sữa mẹ.

tre-bu-me

Lợi ích khi cho trẻ bú sữa mẹ

Theo TS. Belfort: “Nhiều bà mẹ của trẻ sinh non khó khăn trong việc cho trẻ bú vì thường gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc sử dụng nhiều loại thuốc và ỷ lại vào sữa công thức nhưng nghiên cứu này sẽ giúp các bà mẹ nhận thức tầm quan trọng của việc cho trẻ bú ngay từ khi mới chào đời”.

Nguồn : SKDS

Có thể bạn quan tâm

24._cham_cuu1

Những bệnh nhân nên và không nên dùng châm cứu bấm huyệt

Chấm cứu, xoa bóp bấm huyệt là những phương pháp chữa bệnh đơn giản được sử dụng trong y học cổ truyền rất hiệu quả. Nhưng có thể phản tác dụng nếu bạn lạm dụng nó.