Danh mục
Mía – Vị thuốc Đông y trị được bá bệnh Mía – vị thuốc đông y có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị mệt mỏi, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, chống sâu răng,ngừa mụn, đẹp da… Bồ công anh – Vị thuốc Đông y điều trị dạ dày hiệu quả Cà gai leo – Vị thuốc Bắc chữa viêm gan, xơ ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Mía – Vị thuốc Đông y trị được bá bệnh

Mía – Vị thuốc Đông y trị được bá bệnh

Mía – vị thuốc đông y có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị mệt mỏi, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, chống sâu răng,ngừa mụn, đẹp da…

Cây mía là một vị thuốc Đông y
Cây mía là một vị thuốc Đông y

Công dụng của mía theo Đông y

Theo Đông y, nước ép từ cây mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng.

Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.

Theo Đông y, mía còn có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Dùng cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Đường cát có tác dụng nhuận tâm phế, bổ tỳ, điều hòa can khí, giải độc. Hằng ngày dùng 500 – 1.000g, ép lấy nước.

Một số bài thuốc y học cổ truyền từ nước mía

Nước mía: Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tùy ý, hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.

Nước mía nóng: Nước mía ép, đun cách thủy đến sôi, mỗi lần 100ml, ngày uống 3 lần. Dùng cho các trường hợp nôn oẹ, nôn khan dai dẳng (nhiễm độc thai nghén, kích ứng ho gà…).

Rượu nho mía: Nước mía 30 – 50ml, vang nho 30 – 50ml. Trộn đều, ngày uống 2 lần (sáng, tối). Chữa viêm dạ dày mạn tính.

Cháo kê nước mía: Nước mía 400g, kê hạt đã xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.

Cháo mía: Gạo nếp 100g, nước mía 200 – 300ml. Nấu cháo gạo nếp, cho nước mía vào trước khi ăn. Chữa chứng miệng khô, nóng, ho ở người già sau khi sốt. Ngoài ra cháo mía còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi cảm cúm, viêm họng ở trẻ em.

Cháo mía rất tốt cho trẻ em
Cháo mía rất tốt cho trẻ em

Nước mía gừng tươi: Nước mía ép 30 – 50ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Dùng cho các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, nôn ói ra thức ăn, dịch vị.

Nước mía ép ngó sen: Nước mía 500 – 100g, ngó sen 500g. Ngó sen nghiền ép vụn hòa lẫn với nước mía, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu cấp (tiểu dắt, tiểu buốt, đau khi tiểu và tiểu ra máu).

Nước mía củ cải bách hợp: Nước mía 100ml, nước ép củ cải 100ml; bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm nóng thanh khí phế quản, ho khan.

Lưu ý: Tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc nước mía đun sôi, không dùng sống hoặc ướp đá).

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe