Danh mục
Món ăn bài thuốc trong YHCT hiệu quả đối với người mắt kém Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt như suy giảm thị lực, mắt nhìn mờ, cận thị hay quáng gà thì những món ăn bài thuốc trong YHCT là giải pháp điều trị hữu hiệu. Bất ngờ với những món ăn bài thuốc từ quả bầu 3 Món ăn bài thuốc bổ trị ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Món ăn bài thuốc trong YHCT hiệu quả đối với người mắt kém

Món ăn bài thuốc trong YHCT hiệu quả đối với người mắt kém

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt như suy giảm thị lực, mắt nhìn mờ, cận thị hay quáng gà thì những món ăn bài thuốc trong YHCT là giải pháp điều trị hữu hiệu.

Món ăn bài thuốc trong YHCT hiệu quả đối với người mắt kém

Các bệnh về mắt có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên những người thường làm việc, học tập bằng trí óc và sử dụng đôi mắt liên tục, hay căng thẳng… như dân văn phòng, học sinh, sinh viên,… là những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao nhất như như suy giảm thị lực, mắt nhìn mờ, cận thị hay quáng gà. Để có thể giúp đôi mắt khỏe hơn cũng như hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh về mắt, bạn có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc có tác dụng ích khí dưỡng huyết, bổ dưỡng can thận theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội như sau:

Món ăn bài thuốc hiệu quả đối với người mắt kém

Món ăn bài thuốc 1

– Chuẩn bị: Thảo quyết minh 15g, hoa cúc trắng 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g.

– Thực hiện: Rang thảo quyết minh cho có mùi thơm, để nguội. Sau đó nấu cùng với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Tiếp đến cho gạo tẻ vo sạch vào trong thuốc thêm nước nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần. Mỗi liệu trình 7 ngày.

– Công dụng: Sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, thông tiểu tiện, thích hợp với người đau mắt đỏ, nhìn mờ, tăng huyết áp. Tuy nhiên đối với những người bị tiêu chảy không nên dùng.

Món ăn bài thuốc 2

– Chuẩn bị: Gan dê 100g, gạo tẻ, hành, muối vừa đủ.

– Thực hiện: Gan dê sau khi rửa sạch thái miến, cho nước vừa đủ nấu chín, sau cho gạo đã vo sạch vào đun tiếp thành cháo, cuối cùng cho gia vị vào là được. Ngày ăn 1 bát, ăn liền 7 ngày.

– Công dụng: Theo Y học cổ truyền, món ăn bài thuốc này có tác dụng trong việc sáng mắt, dưỡng can, hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, quáng gà.

Món ăn bài thuốc 3

– Chuẩn bị: Gan lợn 60g, táo đỏ 10 trái, hoài sơn 20g, gia vị vừa đủ.

– Thực hiện: Gan lợn rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị. Hoài sơn, táo đỏ đem rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào bát sành, đem chưng cách thủy 3 giờ, nêm gia vị  ăn trong bữa cơm.

– Công dụng: làm sáng mắt, bổ can, bổ tỳ, dưỡng huyết.

Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền từ gan lợn, táo đỏ, hoài sơn

Món ăn bài thuốc 4

– Chuẩn bị: Rau chân vịt 150g, gan lợn 100g, gừng, gia vị vừa đủ.

– Thực hiện: Rau chân vịt rửa sạch, cắt khúc; gan lợn rửa sạch, thái mỏng, cho nước vào nồi, cho gừng thái nhỏ, gia vị. Dun to lửa khi sôi thì cho gan, rau vào, gan chín là được. Lưu ý ăn nóng với cơm, ngày 1 lần, tuần 3 lần.

– Công dụng: Hỗ trợ điều trị cận thị, hoa mắt, dưỡng huyết, bổ gan, bổ âm nhuận táo, váng đầu, ù tai.

Món ăn bài thuốc 5

– Chuẩn bị: Dâu tằm (tang thầm) 30g, câu kỷ tử30g, gạo nếp 60g, đường phèn.

– Thực hiện: Rửa sạch dâu tằm, câu kỷ, sau đó nấy cùng gạo nếp thành cháo, khi ăn thêm chút đường phèn.

– Công dụng: Làm sáng mắt, tốt cho người suy giảm thị lực, hoa mắt chóng mặt, bổ can thận, dưỡng huyết, ích trí, điều trị mất ngủ.

Món ăn bài thuốc 6

– Chuẩn bị: Hoa cúc 20g, gạo tẻ 30g, cà rốt 60g, gia vị vừa đủ.

– Thực hiện: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Hoa cúc cho vào nồi thêm 500ml nước, đun sôi 20 phút, rồi cho cà rốt, gạo tẻ nấu cùng thành cháo, thêm gia vị, ăn vào lúc đói bụng.

– Công dụng: Sáng mắt, thích hợp dùng cho người thị lực suy giảm, thanh nhiệt, sốt nóng, nhức đầu.

Trên đây là những món ăn đơn giản như mang lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh về mắt theo hướng dẫn của các Y sĩ mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội để có thể chủ động trong việc tìm cho mình bài thuốc món ăn phù hợp với bản thân nhất. Hãy làm chủ cuộc sống của mình bằng đối mắt khỏe đẹp nhé!

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...