Danh mục
Người bị sa sút trí tuệ nên dùng bài thuốc nào trong đông y? Trong đông y người có trí nhớ kém, xa sút trí tuệ được gọi là kiện phong. Khi mắc chứng bệnh này có thể sử dụng các phương thuốc đông y để cải thiện sức khỏe. Trị hôi nách hiệu quả bằng quả khổ qua YHCT thông kinh, cường gân cốt nhờ ngưu tất Tìm ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Người bị sa sút trí tuệ nên dùng bài thuốc nào trong đông y?

Người bị sa sút trí tuệ nên dùng bài thuốc nào trong đông y?

Trong đông y người có trí nhớ kém, xa sút trí tuệ được gọi là kiện phong. Khi mắc chứng bệnh này có thể sử dụng các phương thuốc đông y để cải thiện sức khỏe.

Bài thuốc tốt cho người sa sút trí tuệ

Bài thuốc tốt cho người sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ thường gặp ở người già, những người gặp áp lực lớn trong công việc…. Khi có những dấu hiệu này bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau:

Sa sút trí tuệ do thận tinh suy hư và tâm thận bất giao

Nếu do thận tinh suy hư: thận chủ tinh, chủ xương sinh ra tủy, thông lên não. Khi thận tinh bất túc tủy hải rỗng không, biểu hiện chủ yếu là hay quên và tinh thần trì trệ, răng lung lay, tóc rụng, râu tóc bạc, xương mềm yếu, đi đứng khó khăn, mạch hư yếu… Phép điều trị  là trọng tâm bổ tinh tủy. Dùng bài thuốc Hà xa đại tảo hoàn: tử hà sa một bộ, đỗ trọng 50g, mạch môn 50g, quy bản  80g, ngưu tất 60g, hoàng bá 50g, thiên môn 50g, thục địa 100g. Các vị chế thành viên hoàn. Ngày ăn 20g chia 2 lần.

Nếu do tâm thận bất giao

Do thận âm tổn thương hay gặp lão suy ốm lâu, ảnh hưởng thận âm suy hư không dâng thủy lên giúp đỡ tâm (tủy của thận không giúp hỏa ở tâm) nên tâm hỏa uất mà bốc lên hun đốt, hỏa bốc càng cướp đoạt thận âm ở dưới, sự điều hòa tâm thận mất nên gây ra tâm thận bất giao. Theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì tùy theo mức độ của bệnh mà có triệu chứng: thường xuyên hay quên, hư phiền mất ngủ, hồi hộp sợ sệt, đầu choáng tai ù, lưng gối mỏi, triều nhiệt (nóng hâm hấp về chiều), tiểu nhiều, mồ hôi trộm  lưỡi có khi đỏ nứt… Hoặc nặng hơn tâm hỏa quá thịnh mà thận âm càng suy dẫn đến trên nhiệt dưới hàn mà có các phép trị và bài thuốc phù hợp.

Những bài thuốc này rất lành tính và mang đến hiệu quả vô cùng cao

Những bài thuốc này rất lành tính và mang đến hiệu quả vô cùng cao

Sa sút trí tuệ do đàm trọc huyết ứ

Do dàm trọc quấy tâm tình chí không thỏa mái, can khí uất kết, tỳ không kiện vận, thủy thấp không được hóa, ứ trọc nội sinh nghịch lên quấy tâm. Hay do khí trệ dẫn đến huyết ứ, khí huyết không thông, tâm không được dưỡng đầy đủ hay ứ nghẽn, ủng tắc dẫn đến thần thức bị quấy rối nên hay quên. Biểu hiện hoa mắt chóng mặt, hung cách bí tắc, đau đầu nôn mửa, xuyễn thở, nằm ngồi không yên. Phép điều trị là hóa đàm ninh tâm. Dùng bài Đạo đàm thang: bán hạ chế 12g, trần bì 8g, chỉ thực 8g, phục linh 12g, nam tinh 10g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Trị đầu váng mắt hoa, buồn nôn ăn kém, không muốn ăn, đờm dãi nhiều, hung cách bí tắc, ho ra đờm nhiều…

Nếu đàm uất lâu hóa nhiệt, hay tình chí bị kích thích (vui, giận dữ, lo lắng, bi quan, hoảng sợ) hóa hỏa làm đầu choáng váng, mặt đỏ, họng khô, thở gấp, ho khạc đờm vàng, rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác, tâm phiền mất ngủ, miệng đắng… Phép điều trị là thanh nhiệt hóa đàm. Dùng bài Hoàng liên ôn đởm thang: hoàng liên 8g, trúc nhự 8g, phục linh 12g, chỉ thực 10g, bán hạ chế 12g, trần bì 8g, sinh khương 6g, cam thảo 4. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Trị chóng mặt, mất ngủ, tâm phiền, miệng đắng do đàm nhiệt quấy rối ở trong.

Các bài thuốc trị chứng sa sút trí tuệ được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteru tổng hợp. Hi vọng sẽ mang đến cho người bệnh nhiều sự lựa chọn để cải thiện tình trạng sức khỏe được tốt hơn.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com – suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

qua-vai

Công dụng và 8 bài thuốc trị bệnh hay từ quả vải

Quả vải là loại trái cây thơm ngon, được trồng phổ biến tại Việt Nam. ...