Danh mục
Tham khảo cách dùng các loại thảo dược giải nhiệt mùa hè Để cơ thể không cảm thấy mệt mỏi, bốc hỏa do nắng nóng kéo dài, chúng ta có thể tận dụng một vài loại trà thảo dược trong dân gian nhằm giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Trị hôi nách hiệu quả bằng quả khổ qua YHCT thông kinh, cường gân cốt ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tham khảo cách dùng các loại thảo dược giải nhiệt mùa hè

Tham khảo cách dùng các loại thảo dược giải nhiệt mùa hè

Để cơ thể không cảm thấy mệt mỏi, bốc hỏa do nắng nóng kéo dài, chúng ta có thể tận dụng một vài loại trà thảo dược trong dân gian nhằm giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực.

Các loại trà thảo dược có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Các loại trà thảo dược có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Nóng trong người do gan, mật

Những người nóng trong người do gan mật thường có biểu hiện cơ thể dễ bực dọc, cáu gắt, mắt đỏ, đau khung sườn, táo bón… Trong trường hợp này có thể dùng các loại thảo dược như rau má, rau đắng, nhân trần, dành dành (chi tử), cúc hoa, kim ngân hoa… làm trà giải nhiệt.

Như vị thuốc kim ngân hoa, người bệnh có thể dùng 8-16g sắc uống mỗi ngày có tác dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt độc, trừ rôm sảy, mẩn ngứa do gan, mật nóng. Còn vị thảo dược rau má rất thông dụng, dễ kiếm tại vườn nhà, bờ ruộng thì có thể dùng 30-50g tươi mỗi ngày bằng cách rửa sạch, ép nước uống. Còn nếu dùng rau má đã phơi khô, thì mỗi ngày dùng 12–16g, sắc uống.

Nóng trong người do tim, ruột

Theo các Y sĩ y học cổ truyền với biểu hiện  người bệnh có biểu hiện miệng khát, họng khô, lưỡi đỏ, người nóng bức rứt mất ngủ. Trong trường hợp này chúng ta nên dùng các loại thảo dược như lá sen, hạt sen, lá tre, bông súng, nha đam, khổ qua, hoa thiên lý, hoa dâm bụt, đậu đỏ, dừa… rất có hiệu quả để giúp an thần, ngủ ngon, giúp tiểu trường hoạt động tốt hơn.

Như với lá sen, có tính đắng, mát, tác dụng thanh thử nhiệt, an thần rất có tác dụng với người say nóng, bức rứt, mất ngủ. Người bệnh dùng 8-16g lá sen khô sắc uống hàng ngày. Còn với khổ qua, có thể dùng tươi 30-35g/ngày hoặc 12-20g khô sắc uống có tác dụng chữa khô miệng, người nóng bức rứt, mụn nhọt, tiểu tiện không thông…

Sữa đậu cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Sữa đậu cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Nóng trong người do tỳ vị

Người nóng do vị tì, cơ thể thường mệt mỏi, miệng khô khát, đau cơ bắp, táo bón. Người bệnh có thể sử dụng các thảo dược như sắn dây, khoai mài, mía lau, diếp cá, rau sam, sữa đậu nành, các loại đậu (đạu hủ, đạu ván, đậu xanh), bột củ năng, bột dong… rất hữu ích.

Như với mía và mía lau, có thể ép lấy nước uống 100-150ml mỗi ngày. Hay với diếp cá, dùng 20-40g ăn sống mỗi ngày hoặc lấy 10-12g khô sắc uống.

Nóng trong người do phế – đại trường

 Với biểu hiện người bệnh tiểu không thông, tiểu ít, phù thũng, người nóng, mụn nhọt, dễ sinh sỏi niệu… thì sử dụng các loại thảo dược như mã đề, đậu đen, rẻ cỏ tranh, râu ngô, củ sắn, ý dĩ, đậu đỏ, rau muống, mộc nhĩ, bí đao… rất hữu ích, do đây là các loại thảo mộc có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu. Như với bí đao, người bệnh có thể dùng nấu canh, sắc uống hàng ngày giúp chữa tiểu không thông, tiểu ít, mụn nhọt.

Các loại mạch môn đồng, bông quỳnh, rau câu, nha đam, sau sam, thanh long, cam thảo, bạc hà, la hán quả là những thảo dược hữu hiệu giúp mát phổi, mát ruột do bị phế – đại trường nhiệt. Như quả la hán dùng 10 – 16g sắc uống mỗi ngày chữa nóng trong phổi, hơi thở nóng, khát nước.

Trên đây là những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về các loại trả thảo mộc giúp giải nhiệt, có công dụng vô cùng tốt cũng như dễ tìm kiếm trong dân gian. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà bạn có thể áp dụng để thấy được hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Cây huyết dụ

Mách bạn một số bài thuốc hay từ vị thuốc đông y cây huyết dụ

Vị thuốc đông y cây huyết dụ bên cạnh việc trồng làm cảnh, nó còn ...