Danh mục
Những bài thuốc đông y trị bệnh cực hiệu quả từ cây sen Không chỉ được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, cây sen trong đông y được sử dụng dưới vô vàn vị thuốc khác nhau với mục đích để cả thiện sức khỏe mọi người.
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Những bài thuốc đông y trị bệnh cực hiệu quả từ cây sen

Những bài thuốc đông y trị bệnh cực hiệu quả từ cây sen

Không chỉ được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, cây sen trong đông y được sử dụng dưới vô vàn vị thuốc khác nhau với mục đích để cả thiện sức khỏe mọi người.

Tâm sen

Trong Đông y, tâm sen được dùng để chữa các bệnh về mất ngủ, chảy máu tử cung, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu, đau bụng dưới do ứ huyết. Trong các bài thuốc chữa băng huyết, rong huyết thường có liên phòng cùng các vị thuốc khác.

Gá trị trong tâm sen cũng được Y học hiện đại khẳng định khi chứa 5 alcaloid chính (liensinine, isoliensinine, nuciferine, lotusine, methylcorypaline), tỷ lệ 0,89% – 1,06%. Vị rất đắng, có tác dụng an thần nhẹ. Chữa sốt và khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, tăng huyết áp, hồi hộp hoảng hốt, mất ngủ. Ngày dùng 1,5 – 3g.

Tua nhị sen

Chỉ nhị của hoa sen đã bỏ phần nhị (hạt gạo). Liên tu có nhiều tanin. Vị chát, tính ấm. Tác dụng sáp tinh, ích thận, thanh tâm, chỉ huyết. Dùng chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh, trĩ, bạch đới, tiểu dầm, tiểu nhiều; ngày 3 – 10g.

Hạt gạo

Hạt màu trắng ở trên tua nhị sen, đây là bao phấn, có hương thơm. Người ta thường chọn bông sen sắp nở, tách lấy hạt gạo để ướp chè. Chè móc câu loại ngon, ướp hương sen này, pha với nước sương hứng trên các lá sen vào sáng sớm là thú vui ẩm thực tao nhã của người xưa.

Lá sen 

Theo tài liệu được giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ thì có đến 15 alcaloid và chiếm 0,21 – 0,51%, chất chính là nuciferin (0,15%), ngoài ra còn có acid hữu cơ, tanin, vitamin C. Lá sen có vị đắng, tính bình, vào can tỳ vị. Tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết. Lá sen dùng để gói cốm làm cho cốm giữ độ dẻo và có hương thơm mát đặc biệt khó quên.

Mầm ngó sen 

Chứa tinh bột 8%, asparagin, arginin, trigonellin, tyrosinglucose, các vitamin: C, A, B, PP và một ít tanin. Vị ngọt chát, tính bình, vào kinh can tâm vị. Tác dụng thu liễm cầm máu, tráng dương, an thần. Các alcaloid trong lá, tâm sen, hạt có tác dụng giải co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần và chống viêm nhẹ.

Những bài thuốc từ sen có tác dụng rất tốt với sức khỏe

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn thì sen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Chúng ta có thể tham khảo các bài thuốc sau đây để về sen:

  • Bài 1: lá sen tươi 40g, rễ sậy tươi 40g, hoa bạch biển đậu 10g. Sắc nước uống. l say nắng kèm theo bụng phiền, miệng khát, họng khô, tiểu ít,đỏ.
  • Bài 2: lá sen tươi 20g giã nát, thêm 1 chén nước nguội vào ép lấy nước uống. Trị thổ tả do trúng thử.
  • Bài 3: lá sen tươi 80g, trắc bách diệp tươi 20g, lá ngải tươi 24g, sinh địa 40g. Hãm hoặc sắc nước uống. Trị thổ huyết do táo nhiệt.
  • Bài 4: lá sen 20g – 30g; sắc lấy nước; thêm 100ml đồng tiện mới lấy, uống. Trị máu hôi không ra hết sau khi đẻ.
  • Bài 5 (viên vông sen , cao lá sen, cao lá vông, cao bình vôi): chữa suy nhược thần kinh, ngủ kém.
  • Bài 6: ngày dùng 5 – 12g lá sen, sắc uống. Chữa viêm ruột, chảy máu dạ dày và các chứng chảy máu khác.
  • Bài 7: lá sen tươi hoặc khô 1 lá, thái ngắn, hãm hoặc đun với 400 – 500 ml nước trong 10 – 20 phút; mỗi sáng uống 1 ấm. Chữa béo phì.
  • Bài 8: ngó sen 20g, cuống sen 12g; sắc nước uống. Trị nôn ra máu.
  • Bài 9: ngó sen tươi 40g, huyết dư thán 10g. Sắc uống. Trị tiểu rắt ra máu.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân về việc sử dụng những món ăn bài thuốc để bồi bổ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

dai-tao-1

Khám phá 9 bài thuốc đông y chữa bệnh từ Đại táo

Đại táo theo Đông y có đặc điểm nổi bật như: dưỡng tâm an thần, ...