Danh mục
Những bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ hiệu quả Theo y học cổ truyền, mất ngủ thuộc phạm vi chứng “thất miên” . Ngoài việc sử dụng thuốc ngủ thì bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc trong y học cổ truyền để điều trị.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Những bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Những bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Theo y học cổ truyền, mất ngủ thuộc phạm vi chứng “thất miên” . Ngoài việc sử dụng thuốc ngủ thì bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc trong y học cổ truyền để điều trị.

Bệnh mất ngủ dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Bệnh mất ngủ không còn là chứng bệnh quá xa lạ đối với mọi người. Y học cổ truyền Sài Gòn cho rằng, tùy theo từng thể bệnh mà có những nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như theo “Hoàng đế Nội kinh tố vấn”: âm dương không cân bằng, ngũ tạng thất hoà, tinh khí hư tổn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mất ngủ.

Hay Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác trong “Y trung quan kiện” cho rằng: “Tâm là nơi chứa thần, thống nhiếp huyết mạch; can là nơi chứa hồn, chứa huyết; tỳ là nơi chứa ý và sinh ra huyết. Phàm chứng mất ngủ là do âm hư huyết kém; thần, hồn và ý đều bị thương tổn. Cho nên về phép chữa và xử phương cũng không ngoài ba kinh tâm, can và tỳ”.

Tuệ Tĩnh trong “Nam dược thần hiệu” cho hay: “Mất ngủ có ba nguyên nhân là người già yếu dương khí suy hay ốm khỏi còn yếu mà không ngủ được; đàm tụ ở đởm kinh, thần không yên mà không ngủ; lại có chứng tâm kinh nóng phiền, đởm kinh hàn lạnh mà không ngủ được”.

Những nguyên nhân mất ngủ khiến tính cách con người trở nên cáu gắt, lo âu, buồn phiền, đầu óc căng thẳng,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc đông y do các Y sĩ y học cổ truyền uy tín, trình độ chuyên môn cao kê đơn.

Bài thuốc điều trị chứng mất ngủ trong y học cổ truyền

Bài 1: Chuẩn bị: Bạch truột 16 g, hạt sen 16 g, mạch môn 12 g, táo nhân 12 g, long nhãn 12 g, đương quy 12 g, thục địa 12 g, phục thần 12 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kỳ 12 g, quế nhục 4 g, cam thảo 4 g, mộc hương 4 g, táo 3 quả. Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Đây là bài thuốc y học cổ truyền áp dụng cho người tâm tỳ hư thường có triệu chứng mất ngủ cả đêm, lúc ngủ lúc tỉnh, hoặc mộng nhiều dễ tỉnh, tim hồi hộp, hay quên, dễ tụt huyết áp, hoảng hốt, tay chân mỏi rũ, ăn kém, sắc mặt vàng úa. Do đó người bệnh cần dùng bài thuốc bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

Bài 1: Chuẩn bị: Sài hồ 12 g, phục thần 12 g, sinh địa 12 g, bán hạ 12 g, mạch môn 12 g, bạc hà 8 g, hàng cầm 8 g, bạch truột 8 g, cam thảo 6 g, trần bì 6 g, gừng nướng 1 g, táo 3 quả. Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Y sĩ Y học cổ truyền cho hay, bài thuốc áp dụng cho người bị chứng mất ngủ do can khí uất gây ra, có các triệu chứng như lo âu, buồn bã, hay cáu gắt, đầu óc căng thẳng. Theo đó người bệnh cần dùng bài thuốc sơ can giải uất, làm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu.

Bài 3: Chuẩn bị: Thục địa 20 g, mạch môn 12 g, ngưu tất 12 g, hoài sơn 12 g, trạch tả 12 g, sơn thù 12 g, bạch linh 12 g, phục thần 12 g, đan bì 10 g. Cách dùng: Đêm tất cả dược liệu đã chuẩn bị cùng với 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Người dùng bài thuốc này chú ý tránh ăn đồ cay nóng, kiêng đồ lạnh. Bài thuốc áp dụng cho người bị mất ngủ do thận âm hư thường có những triệu chứng lo lắng, hồi hộp, buồn bực,  nóng trong người, hay đau đầu hoa mắt, lưng đau mỏi, tim đập nhanh, đại tiện táo. Theo đó, người bệnh cần dùng bài thuốc bổ thận âm, giáng hỏa, làm tâm yên giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc.

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền nhận định mất ngủ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và trực tiếp đến sức khỏe bản thân mỗi người. Do đó khi có những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để có cách điều trị và bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.