Danh mục
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu Một khi mắc phải suy thận giai đoạn đầu, khả năng thanh lọc kém đi, vì vậy người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh chất thải tích tụ trong cơ thể.
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu

Một khi mắc phải suy thận giai đoạn đầu, khả năng thanh lọc kém đi, vì vậy người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh chất thải tích tụ trong cơ thể.

Ở giai đoạn đầu của suy thận, các chức năng đào thải hoạt động không đúng và gặp nhiều trở ngại trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Y tế – sức khỏe xin chia sẻ cho người bệnh suy thận giai đoạn đầu chế độ dinh dưỡng cần thiết.

Ăn ít protein

Bạn cần protein để xây dựng và duy trì cơ bắp, các cơ quan và các mô khác, nhưng khi thận bị suy, khả năng loại bỏ urê trong máu bị giảm nghiêm trọng. Urê là một sản phẩm chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Giảm lượng protein giúp bạn giảm áp lực cho thận, từ đó ngăn ngừa thận bị tổn thương thêm nữa. Thức ăn giàu protein mà bạn cần hạn chế bao gồm thịt gia cầm, thịt, cá, hải sản, trứng, sản phẩm từ sữa, các loại hạt, các loại đậu.

Bạn có thể đáp ứng nhu cầu protein từ các nguồn thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn một chút như ngũ cốc và rau quả.

Hạn chế phốt pho

Khi thận bị suy, nó cũng gặp nhiều vấn đề trong việc loại bỏ phốt pho dư thừa từ máu, mà có thể gây hại cho xương khi cơ thể bạn mất một lượng canxi để cân bằng phốt pho. Cắt giảm thực phẩm giàu phốt pho như sữa và sản phẩm từ sữa, các loại đậu như đậu khô, đậu phộng, đậu Hà Lan và đậu lăng, cacao, bia và nước ngọt sẽ giúp thận nhanh chóng phục hồi.

Cắt giảm lượng muối

Cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống hàng ngày là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là khi bạn đang bị huyết áp cao. Thực hiện theo một chế độ ăn ít muối bằng cách tránh hoặc hạn chế tối đa muối ăn, thực phẩm ăn nhẹ mặn, các loại thực phẩm chế biến, rau quả đóng hộp, thực phẩm ngâm, thịt chế biến, thịt xông khói và xúc xích.

Duy trì nhu cầu calo hợp lý cho cơ thể

Nhu cầu calo hàng ngày phụ thuộc vào cân nặng của cơ thể mỗi người. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên có một chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp phù hợp với nhu cầu năng lượng và sức khỏe của bạn. Nếu cần phải tăng cân, bạn nên tăng lượng calo của bạn bằng cách tiêu thụ nhiều carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung lượng nước phù hợp

Một ngày chúng ta cần bổ sung từ 1,5 – 2 lít nước để giúp thận hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên đối với người bị suy thận, lượng nước cung cấp cho cơ thể còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Đối với người có nước tiểu ít: Cần phải uống nhiều nước hoặc có thể phải truyền nước nếu người bệnh không có khả năng tự uống.

Đối với người tiểu nhiều, đái tháo nhạt: Nên bổ sung lượng nước phù hợp tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Ở giai đoạn suy thận nặng: Người suy thận nên hạn chế uống nước để đỡ gánh nặng cho thận. Việc uống nước sẽ tùy theo nhu cầu của người bệnh, không cần quá nghiêm ngặt.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn nghiên cứu, nếu lượng nước vào lớn hơn lượng nước ra có thể gây ra tình trạng phù nề, tăng huyết áp và suy tim. Còn lượng nước vào nhỏ hơn sẽ gây mất nước, hạ huyết áp, choáng.

Để kiểm soát được lượng nước vào cơ thể, bệnh nhân có thể tính được lượng nước uống mỗi ngày bằng cách đo lượng nước tiểu trong 24 giờ của ngày hôm trước cộng thêm khoảng 200-500 ml.

Những thực phẩm người suy thận giai đoạn đầu nên sử dụng

Chất bột đường: Người suy thận có thể ăn các loại chất bột ít đạm như miến, bột sắn dây, gạo xay trắng, khoai lang, khoai sọ, hủ tíu, bún, phở…

Chất đạm: Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng là những thực phẩm chứa nhiều đạm mà người bệnh có thể ăn. Nhưng người bị suy thận kèm rối loạn mỡ máu thì chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần, ăn cách ngày; thịt bò ăn 1 – 2 lần/tuần; cá biển (cá hồi, cá trích, cá nục…) ăn 2 lần/tuần. Tùy theo giai đoạn của suy thận mà lượng đạm bổ sung vào cơ thể sẽ khác nhau.

Bài thuốc Y học cổ truyền tốt cho người suy thận giai đoạn đầu

Phụ tử, nhục quế mỗi vị 3g; mẫu đơn bì, trạch tả, ngưu tất, mạch môn, sơn thù; sa tiền tử mỗi vị 4g; bạch phục linh, hoài sơn mỗi thứ 10g; 20g thục địa đem sắc lên uống.

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền bài thuốc này rất tốt cho người bị thận, giúp lợi tiểu, thải độc cho cơ thể và khôi phục chức năng thận. Tuy nhiên cần thật cẩn trọng khi sử dụng bài thuốc, liều lượng của các vị cần đong đếm thật chính xác để đảm bảo an toàn. Nếu làm không đúng có thể phản tác dụng gây hư thận, tăng huyết áp

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...