Danh mục
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến các sụn khớp bị tàn phá gây biến dạng khớp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế, thậm chí tử vong. Điều trị đau gót chân hiệu quả nhờ bằng thuốc Y học cổ truyền Bật mí cây thuốc nam điều trị bệnh tim mạch ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến các sụn khớp bị tàn phá gây biến dạng khớp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế, thậm chí tử vong.

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý xương khớp xảy ra tại vị trí khớp, nơi có tác dụng nối các xương với nhau. Khi mắc bệnh căn bệnh này thì thường có những triệu chứng dễ nhận biết như:

  • Cứng khớp, tình trạng thường vào buổi sáng, chưa thể vận động ngay được mà phải xoa bóp tầm 5 đến 10 phút mới có thể vận động.
  • Cảm giác đau là hiểu hiện thường thấy nhất của bệnh viêm xương khớp, những cơn đau có thể đau dai dẳng kéo dài, đau khi vận động nhất là ở các vùng như khớp chân tay.
  • Đau xuất hiện cân xứng hai bên, có thể sưng khớp, và không thể cử động.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi từ 30 đến 50, nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn năm giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo thông tin Y tế sức khỏe chia sẻ, người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

Không còn khả năng lao động: Viêm khớp dạng thấp có thể gây hủy hoại các khớp không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn mà còn làm mất đi khả năng lao động của người bệnh. Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, khoảng 44% mất chức năng động bình thường và có tới 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Còn sau 10 năm sẽ có tới 40 đến 60% người bệnh bị mất khả năng lao động.

Gây các bệnh về tim mạch: Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 4 lần so với những người bình thường, tăng nguy cơ gây tai biến, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân.

Viêm khớp dạng thấp gây tàn phế: Khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân bị cứng khớp, khó vận động chân tay, bàn tay khó nắm, chân khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh về phổi: Nhiều nghiên cứu chỉ ra răng có khoảng 10-20% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển bệnh phổi mạn tính. Tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ làm tăng nguy cơ sẹo phổi, mà các vấn đề về phổi cũng có liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bao gồm tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ và tăng huyết áp trong phổi. Hơn nữa một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây viêm lớp niêm mạc phổi.

Gây loãng xương: Một số loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm mật độ xương. Ngoài ra, lối sống ít vận động do đau khớp cũng có thể làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

Gây mù lòa: Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra hội chứng khô mắt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa.

Cách phòng tránh bệnh viêm khớp dạng khớp

Có thể thấy những biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Theo khuyến cáo của những thầy thuốc Y sĩ Y học cổ truyền mỗi người cần nắm được những kiến thức cơ bản về phòng tránh hiệu quả căn bệnh này.

Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, duy trì lối sống lành mạnh, tránh stress là những vấn đề cơ bản giúp phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra mỗi người cần phải quan tâm tới sức khỏe, chú ý các biểu hiện khác thường, thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất, từ đó có biện pháp kịp thời điều trị bệnh một cách dứt điếm.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...