Danh mục
Những vị thuốc Đông y bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng Trong Đông y có một số vị thuốc gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi vì vậy mẹ bầu nên biết để phòng ngừa. Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị rối loạn tiền đình bạn biết chưa? Đau lưng chỉ còn là “quá khứ” sau khi sử ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Những vị thuốc Đông y bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng

Những vị thuốc Đông y bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng

Trong Đông y có một số vị thuốc gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi vì vậy mẹ bầu nên biết để phòng ngừa.

Phụ nữ mang thai không nên dùng quế chi

Một số vị thuốc Đông y có thể gây nguy cơ cho phụ nữ có thai bao gồm:

Thuốc giải biểu

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền quế chi vị cay ngọt, tính ấm, quy vào ba kinh phế, tâm, bàng quang. Tác dụng giải biểu, tán hàn, chủ trị các chứng bệnh cảm mạo phong hàn, làm thông dương khí, ấm kinh thông mạch, ấm thận, hành thủy. Đặc biệt thuốc có tác dụng giảm đau, dùng trong các chứng bế kinh, ứ huyết, trục thai chết lưu, vì thế không dùng cho thai phụ.

Xác ve sầu vị mặn tính hàn, tác dụng vào kinh phế, can. Có tác dụng giải biểu, giải độc, thúc sởi mọc nhanh, trấn an tinh thần, điều trị sốt, co giật, chống viêm thận mãn tính. Phụ nữ mang thai dùng thận trọng.

quy vào hai kinh phế, can. Tác dụng tán phong nhiệt, giải biểu, giải độc, thúc sởi mọc nhanh, trấn kinh an thần, chữa sốt cao, co giật, chống viêm trong viêm thận mạn tính. Những người có chứng hư và không có phong nhiệt không dùng, phụ nữ có thai dùng thận trọng.

Thuốc thanh nhiệt

Mẫu đơn có vị đắng tính hơi lạnh, có tác dụng vào kinh tâm, can, thận. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trị chảy máu cam, thổ huyết ban chẩn. Chữa chứng sườn đau tức, đau đầu, đau bụng kinh. Ngoài ra theo tin y tế sức khỏe mẫu đơn còn có công dụng hoạt huyết, điều trị các chứng bệnh bế kinh, tích huyết, làm hạ huyết áp, chữa xơ vữa động mạch. Do thông kinh hoạt huyết nên vị thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai vì dễ gây sảy thai.

Rễ cỏ tranh vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh trừ nhiệt độc trong cơ thể, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết. Làm lương huyết, chỉ huyết trong trường hợp đái ra huyết, chảy máu cam, ho. Do công năng trục ứ huyết, tính lại hàn nên người có thai và người bệnh thể hư hàn không có thực nhiệt không nên dùng.

Phụ nữ mang thai không nên dùng rễ cỏ tranh

Nhóm thuốc ho

Bán hạ là vị thuốc hóa đàm hàn, vị cay, tính ấm, quy vào hai kinh tỳ, vị. Tác dụng ráo thấp, trừ đàm, chỉ ho dùng trong các chứng đàm thấp, ho nhiều đàm chữa viêm khí quản mạn tính, giáng nghịch, chỉ nôn, tiêu phù giảm đau, giải độc. Phụ nữ có thai dùng cần thận trọng.

Thường sơn vị đắng, tính hàn, hơi có độc, quy vào ba kinh phế, tâm, can. Tác dụng tiêu đờm, chữa sốt rét, làm cho đờm nôn ra, làm hết bĩ tích, bứt rứt khó chịu. Không nên dùng cho người ở thể hư và phụ nữ có thai.

Nhóm thuốc bình can, an thần khai khiếu

Toàn yết vị mặn, hơi cay, tính bình, có độc. Có tác dụng làm tắt phong, chỉ kinh, chữa các bệnh trúng phong, uốn ván, điên giản chân tay co quắp, hoạt lạc thông kinh, giải độc chữa sang lở mụn nhọt. Không dùng thuốc cho người huyết hư, phụ nữ có thai.

Băng phiến kết tinh từ tinh dầu đại bi, vị cay đắng, tính hơi hàn, quy vào 3 kinh tâm, tỳ, phế. Tác dụng khai khiếu, tinh thần, tiêu tán màng mộng, mắt đau đỏ. Không dùng cho phụ nữ có thai.

Xạ hương là vị thuốc lấy từ túi xạ con hươu sao đực trưởng thành, có vị cay, tính ấm. Tác dụng khai khiếu tỉnh tỳ, dùng trong chứng kinh phong, điên giản, hôn mê, trúng phong, quyết lạnh do đờm. Trên lâm sàng còn dùng khử ứ huyết, giảm đau trong chấn thương sưng đau, cơ nhục sưng tấy. Ngoài ra nó còn làm thoái màng mộng, sáng mắt, tiêu ung nhọt, đặc biệt có tác dụng thúc thai sản, trục thai chết lưu. Vì vậy dễ gây xảy thai, không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ khi mang thai cần hiểu rõ ưu nhược điểm của thuốc Đông y để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

IMG_4799

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2021

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y ...