Danh mục
Phòng chống rối loạn kinh nguyệt bằng Y học cổ truyền Thay vì phải sử dụng các loại thuốc tân dược để điều trị chứng kinh nguyệt không đều thì bây giờ bạn có thể phòng ngừa chứng bệnh rối loạn đó bằng các phương pháp y học cổ truyền. Loại cây diệt tận gốc bệnh huyết áp bạn đã biết chưa ? Phương pháp phòng ngừa hiệu ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Phòng chống rối loạn kinh nguyệt bằng Y học cổ truyền

Phòng chống rối loạn kinh nguyệt bằng Y học cổ truyền

Thay vì phải sử dụng các loại thuốc tân dược để điều trị chứng kinh nguyệt không đều thì bây giờ bạn có thể phòng ngừa chứng bệnh rối loạn đó bằng các phương pháp y học cổ truyền.

Phòng chống rối loạn kinh nghiệm bằng Y học cổ truyền được nhiều người áp dụng

Phòng chống rối loạn kinh nghiệm bằng Y học cổ truyền được nhiều người áp dụng

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền, kinh nguyệt không đều là tình trạng hành kinh đến sớm hoặc muộn không thể xác định được, màu sắc, chất lượng và số lượng kinh có thay đổi so với bình thường. Tuy nhiên chứng băng huyết và rong kinh thì không thuộc phạm vi này. Trong Đông y, chứng kinh nguyệt không đều là do thận hư làm cho hai mạch Xung và Nhâm bất hòa và do can hư, tùy hư không chứa được huyết và không thống được huyết gây ra. Đồng thời, thất tình nội thương cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vòng kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Nguyên nhân hành kinh đến sớm phần nhiều do khí uất lâu ngày hóa hoả hoặc nhiệt uất ở tử cung gây ra, nhận biết ngày rụng trứng để thụ thai và còn hành kinh muộn do hàn tà lưu lại ở tử cung làm trở ngại sự lưu hành huyết mạch ở tử cung. Ngoài ra, hành kinh sớm muộn bất định thường là do phụ nữ sinh đẻ quá nhiều, mất huyết lâu ngày hoặc do phòng dục quá độ và tỳ vị hư yếu ảnh hưởng đến can thận.

Để phòng chống rối loạn kinh nguyệt, y học cổ truyền sử dụng nhiều biện pháp như dùng các bài thuốc y học cổ truyền, bấm huyệt, châm cứu, tập luyện khí công dưỡng sinh, trong đó có việc tiến hành các thao tác tự xoa bóp giúp các cơ mạch hoạt động tốt, phòng chống được chứng kinh nguyệt không đều.

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để phòng và chữa trị chứng kinh nguyệt không đều

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt để phòng và chữa trị chứng kinh nguyệt không đều

Quy trình xoa bóp, bấm huyệt phòng chứng kinh nguyệt không đều

Với quy trình này, người bệnh có thể tự áp dụng ngay cho bản thân mình mà không cần nhờ đến Bác sĩ hay chuyên gia nào.

Người bệnh nằm ngửa trên giường, hai bàn tay đặt chống lên nhau xát mạnh theo đường trục giữa bụng từ mỏ ác xuống đến điểm giữa bờ trên xương mu khoảng 20 lần. Sau đó tiếp tục dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ 20 lần sao cho toàn bụng nóng lên là được. Dùng ngón tay giữa day bấm huyệt dưới rốn 1,5 tấc, trên đường trục giữa của bụng dưới. Đồng thời, dùng ngón tay cái day bấm huyệt Tam âm giao trong 1 phút ở trên mắt cá chân trong 3 thốn, ngay sau bờ trong xương chày. Người bệnh ngồi hơi cúi về phía trước, dùng hai bàn tay xát hai bên từ trên thắt lưng xuống tận xương cùng 30 lần và nắm hai bàn tay đấm nhẹ vùng ngang thắt lưng.

Các giảng viên đào tạo hệ Liên thông Cao đẳng điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ thêm cách xoa bóp bấm huyệt phòng chứng kinh nguyệt không đều theo từng thể bệnh.

Với thể bệnh hành kinh sớm

Thể hành kinh sớm có các biểu hiện bằng các triệu chứng như kỳ kinh chưa đến xác định ngày rụng trứng để sinh con trai đã có kinh hoặc trong một tháng hành kinh 2-3 lần, máu đỏ hoặc tím kèm theo cảm giác trong người thấy bồn chồn, khát nước, khô miệng, thích uống nước mát… thì day bấm thêm 2 huyệt Thái khê lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong, bờ sau gân gót và Thái xung  đo từ đầu kẽ ngón chân cái và trỏ lên 2 tấc, mỗi huyệt day bấm trong khoảng 1 phút.

           Tùy từng thể bệnh sẽ có phương pháp trị bệnh khác nhau

Tùy từng thể bệnh sẽ có phương pháp trị bệnh khác nhau

Với thể hành kinh muộn

Thể hành kinh muộn biểu hiện bằng các triệu chứng như kỳ kinh đã tới nhưng chưa thấy kinh, có khoảng thời gian 40-50 ngày mới có kinh, đồng thời máu nhạt đen, người mệt mỏi, sợ lạnh, thích ấm thì có thể day bấm thêm huyệt Thiên khu từ rốn đo ngang ra 2 tấc, mỗi bên 1 huyệt và dùng phép Quy lai xác định điểm dưới rốn 4 tấc rồi đo ngang ra 2 tấc, mỗi bên một huyệt, mỗi huyệt day bấm trong 1 phút là được.

Với thể hành kinh sớm muộn không nhất định

Theo nguồn Tin Y tế – sức khỏe, biểu hiện triệu chứng hành kinh ra nhiều hoặc ít là thể hành kinh không thể xác định được, đồng thời chúng có màu sắc tím và nhạt thì có thể dùng phép day bấm thêm huyệt Túc tam lý trong 1 phút để bổ khí huyết bằng cách sờ bờ trước xương ống chân từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối, nếu ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đó đo ngang ra ngoài một khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân là làm phép xoa bóp đúng.

Hi vọng những chia sẻ về cách điều trị chứng kinh nguyệt ở bài viết trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho mọi người về canh ngày rụng trứng sinh con trai, để từ đó có phương pháp phòng và điều trị chứng bệnh nguy hiểm này ở chị em phụ nữ.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...