Danh mục
Sa tiền tử và các bài thuốc quý chữa bệnh hiệu quả từ xa tiền tử Nhiều người thường sử dụng cây mã đề chế biến những thức ăn ngon, thường loại bỏ qua những bông hoa có hạt, đó chính là những vị thuốc quý. Chữa bệnh tiểu đường hiệu quả bằng phương pháp Y học cổ truyền Giải độc gan bằng loại “Tiên dược” rẻ tiền tốt gấp trăm ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Sa tiền tử và các bài thuốc quý chữa bệnh hiệu quả từ xa tiền tử

Sa tiền tử và các bài thuốc quý chữa bệnh hiệu quả từ xa tiền tử

Nhiều người thường sử dụng cây mã đề chế biến những thức ăn ngon, thường loại bỏ qua những bông hoa có hạt, đó chính là những vị thuốc quý.

Sa tiền tử và các bài thuốc quý chữa bệnh hiệu quả từ xa tiền tử

Xa tiền tử chính hạt của cây mã đề, đây là một loài thân thảo, mọc hoang và được trồng khắp nơi trên đất nước ta. Được dùng làm thuốc để chữa các bệnh như: chữa thủy thủng, đái buốt, tả, lị, viêm phế quản….

Tìm hiểu về Xa tiền tử

Xa tiền tử có tên khoa học là Plantago major L. Họ: Mã đề (Plantaginaceae). Ngoài ra, Xa tiền tử còn có tên gọi khác là bông (hạt) mã đề, Cây vó ngựa, Xa tiền, Xa tiền thực,..

Nguồn gốc của Xa tiền tử:

Xa tiền tử chính hạt của cây xa tiền hoặc binh xa tiền thuộc loại thực vật họ xa tiền thảo (cây mã đề). Là loại cây thảo, sống lâu năm, thân rất ngắn. Xa tiền tử có hình bầu dục, hình tròn dài không đều nhau hoặc hình tròn có dạng tam giác, hơi bẹt, dài chừng 2mm, rộng khoảng 1mm, bề mặt màu nâu vàng đen màu be đen, có vân nhăn nhỏ, ở 1 phía có rốn hạt là 1 chấm lõm màu trắng xám. Chất cứng, mùi nhẹ, vị nhạt, có tính dính. Loại nào hạt to, mẩy, màu đen là loại tốt.

Công dụng của Xa tiền tử

Công dụng của Xa tiền tử

Xa tiền tử tính hơi hàn, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, phế, tiểu tràng, là một trong những loại thuốc quý dễ  tìm, phù hợp với các bệnh: phù thũng căng trướng, nhiệt lâm đau rát, ho nhiệt nhiều đờm, thử thấp ỉa chảy, mắt đỏ sưng đau….Nhưng hạn chế sử dụng cho người bị bệnh nhiệt thấp và phụ nữ mang thai.

>>>>Bạn có thể xem thêm một số vị thuốc tại: http://caodangyduochcm.edu.vn/y-hoc-co-truyen/

Các bài thuốc chữa bệnh của Xa tiền tử

Đối với thanh nhiệt, lợi thấp: dùng chữa các chứng thấp nhiệt tiểu tiện khó khăn, đi tiểu đau buốt, đái dắt, nước tiểu đỏ, đục, nóng và lượng rất ít, có thể tiểu ra máu. Có thể dùng hạt mã đề tán bột, uống mỗi lần 8g.

Đối với thanh thấp nhiệt ở tỳ vị: chữa ỉa chảy, chữa lỵ. Có thể dùng xa tiền tử, hoa hoè lượng ngang nhau, sao thơm mỗi lần uống 8g với nước ấm.

Xa tiền tử trà (trà xa tiền tử): Xa tiền tử 10g – Hạnh nhân 3g, Lá tỳ bà 6g, Sắc lấy nước uống thay trà.

Dùng cho người lên sởi, bị ho.

Xa tiền tử tán (bột hạt xa tiền): Xa tiền tử vừa phải, rang cháy nghiền bột uống: Trẻ em 4 – 12 tháng tuổi mỗi lần uống 0,5g. 1 – 2 tuổi mỗi lần lg; 1 ngày 3 -4 lần.

Dùng cho trẻ em rối loạn tiêu hoá đơn thuần, đầy bụng đi ngoài.

Các bài thuốc chữa bệnh của Xa tiền tử

Xa tiền tử phát thái (Hạt xa tiền rau phát): Hạt xa tiền 10g, Rau phát (phát thái) 10g, Đường phèn vừa phải, Hạt xa tiền bỏ túi vải, cho vào với rau phát (phát thái), cho nước vào nấu trong 30 phút, lấy túi vải ra, cho đường phèn vào, ăn rau phát, uống thang.

Dùng cho người tiểu tiện bất lợi, phù thũng,….

Xa tiền tử chúc (cháo xa tiền tử): Xa tiền tử 9g – Gạo lức 50g, Hạt xa tiền bỏ túi vải, nấu cháo chung với gạo, pha đường trắng vừa phải.

Dùng cho người tiểu tiện bất lợi, thấp nhiệt lâm trọc, mắt đỏ sưng đau, trừ thấp tả lỵ, hậu môn nóng rát…

Liều dùng – Cách dùng:

– Lá mã đề dùng 1 5 – 20g/ngày, dạng thuốc sắc.

– Sa tiền tử dùng 10 – 15g/ngày, dạng thuốc sắc.

– Dùng ngoài: Lấy lá, thân tươi, rửa sạch, giã nát, đắp lên chỗ đau.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...